Đãi ngộ nhân tài trong công ty và tiếp tục tìm kiếm nhân tài trong thiên hạ

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Trang Khởi nghiệp trẻ

—– 

Kính chào bác Dr Thanh.

Thưa bác, cháu là một startup, ba lần khởi nghiệp ba lần thất bại mà lý do chính là cháu gặp nhiều sai lầm trong việc tìm kiếm người đồng hành.

Giờ cháu hoang mang quá rồi. Xin bác cho cháu một lời khuyên

Kính chúc bác vui khoẻ ạ.

Lê Linh Lam (Nam Định): lelinhlam_nd1986@gmail.com

—–

Lê Linh Nam mến!

Con người là yếu tố quyết định, cho nên việc tìm kiếm người đồng hành hay một team giỏi sẽ quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Ba lần thất bại của cháu, bác chưa cần hỏi sâu, cũng đủ khẳng định là do khâu nhân sự. Nếu có những người đồng hành giỏi, thì việc gì khó cũng giải quyết được.

Muốn có người giỏi thì phải tìm, vậy thì tìm như thế nào? Bác chia sẻ với cháu ba kinh nghiệm sau qua quá trình tích lũy của bác.

Trước hết là cháu phải là người trực tiếp phỏng vấn. Đừng chủ quan giao việc phỏng vấn cho cấp dưới sau đó ra quyết định theo sự tuyển chọn của người khác. Cháu phải tiếp xúc trực tiếp, lắng nghe, theo dõi, quan sát, cháu sẽ phát hiện ra được những điều mà trong hồ sơ không có. Cháu là người khởi nghiệp, cháu hiểu cháu đang làm gì, cần gì, và cháu sẽ cảm nhận bằng trực giác cũng như so sánh các điều kiện để từ chối hay tuyển dụng một nhân sự.

Nhân đây, bác nhắc lại câu chuyện mà bác đã kể trong bài viết năm ngoái về cách Steve Jobs tuyển nhân sự. Jobs thuyết phục được John Sculley, CEO của PepsiCo bỏ lại sự nghiệp đã gây dựng 10 năm để đi cùng Jobs điều hành Apple. Jobs nói “Anh muốn cả đời đi bán thứ nước đường ấy, hay cùng tôi thay đổi thế giới”. Phải gặp để thuyết phục từng người giỏi, đừng nghĩ là mình ông chủ, nên nhận họ làm việc như một sự ban ơn.

Thứ hai là không vội vàng ra quyết định. Để cho cảm xúc trôi qua, bình tĩnh, lắng lại, khi lý tính làm chủ mới ra quyết định, bố trí nhân sự đúng vào chỗ cần nhất và phù hợp nhất với năng lực của họ. Có người rất giỏi chuyên nhưng không thể điều hành. Có người làm việc một mình rất tốt nhưng không thể làm trưởng một team để thúc đẩy mọi người cùng làm việc. Ra quyết định vội vàng, sẽ rất mất thời gian để sửa sai, đụng đến vấn đề nhân sự rất rắc rối, cho dù muốn sa thải hay thay thế, cũng gây xáo trộn công việc chung và tổn thương cộng sự của mình.

Cuối cùng là liên tục tìm kiếm nhân sự. Người tài trong thiên hạ không thiếu, nhưng vấn đề là họ đến với mình hay với người khác. Lưu Bang dựng được bá nghiệp là nhờ 3 người, trong đó có Hàn Tín. Trước đó, Hàn Tín đầu quân dưới trướng Hạng Vũ, nhưng Hạng Vũ không nhận ra tài Hàn Tín để dùng, chỉ cho cái chức giữ ngựa. Về sau, Trương Lương bày mưu đưa Hàn Tín về với Lưu Bang, và chính Hàn Tín giúp Lưu Bang thắng Hạng Vũ.

Hãy chăm sóc đãi ngộ nhân tài trong công ty và tiếp tục tìm kiếm nhân tài trong thiên hạ.

Chúc cháu thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *