Dân biết chọn mặt gửi vàng

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Tạp chí Tài Chính.vn

—–

Anh Dr Thanh thương mến!

Em Lan Cầu Bông nè, còn nhớ em hôn? Em đã viết thư hỏi anh từ năm 2017 lận, từ ngày anh mới lập blog và anh đã trả lời, đó là bài “Tự tìm cho mình sự khác biệt.” Nhớ hôn?

Nhớ hay không kệ anh, nay em bức xúc nên lại viết thư gửi anh. Tháng rày toàn nghe các vị ĐBQH nói huy động vàng trong dân, em nghe sao sao anh à. Lại còn có ý kiến huy động vàng trong dân chuyển thành cổ phiếu chứng khoán mà giật cả mình. 

Em chờ ý kiến của anh.

Chúc anh vạn sự như ý.

Lê Thị Bội Lan (Phố Cầu Bông với anh đây): le_lan1958@gmail.com

—–

Bội Lan mến!

Anh nhớ em chứ làm sao quên được, nhưng nói thiệt anh bận rộn công việc quá nên không có thời gian giao lưu với em, đừng giận anh nha. Còn câu hỏi mà em đặt ra anh cũng đã nghe lâu rồi, nhưng vì quá vô lý nên bỏ ngoài tai thôi.

Nhiều vị quan chức từng nói là hiện có khoảng 500 tấn vàng trong dân, nếu tạo được niềm tin sẽ huy động được. Thôi thì cứ cho là 500 tấn vàng trong dân là có thiệt đi, vậy xin hỏi huy động bằng cách nào.

Đừng nghĩ huy động vàng trong dân là nói cho êm tai để dân mang vàng tới cho nhà nước vay mượn, nghe cứ như chuyện thần thoại.

Anh từng nghiên cứu về tính cách của người Việt, và khẳng định rằng, do chiến tranh, thiên tai, rủi ro quá nhiều, nên người Việt hình thành thói quen mua vàng để cất giữ, phòng khi bất trắc, thay đổi tập quán đó không dễ.

Trong lịch sử, từng có những cuộc “đánh tư sản”, và đó vẫn là nỗi ám ảnh không dễ xóa, cho nên nói chuyện làm cho người dân tin để giao vàng cho ai đó là chuyện không thể.

Khi dân đã chôn vàng dưới gầm giường thì không dễ dàng đào lên. Chuyện đó từng xảy ra và nay đã khác.

Xã hội tiến bộ, kinh tế phát triển, dần dần tập quán chôn vàng dưới gầm giường có thay đổi. Một số người biết rằng chôn như vậy là chôn vốn, là lãng phí, họ đã đào vàng lên để chọn kênh đầu tư.

Nếu người giỏi thì đứng ra kinh doanh, thông thường thì đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, cho vay, hợp tác kinh doanh, cuối cùng và cũng dễ dãi nhất là gửi ngân hàng. Họ có thể đầu tư bất cứ kênh nào, nhưng không bao giờ có chuyện ai đó “huy động” để họ đưa vàng của họ cho nhà nước.

Cách huy động tốt nhất là nhà nước tạo ra chính sách hấp dẫn, thông thoáng để người dân đào vàng dưới gầm giường lên để tham gia vào thị trường, để nguồn lực trong dân được khai thác, để “đồng tiền huyết mạch” không bị tắc nghẽn mà được khai thông. Nhà nước huy động vàng trong dân phải qua các kênh khác, dân có tin vào sự ổn định thì mới gửi tiền vào ngân hàng, các quỹ đầu tư, nhà nước bán trái phiếu và thu vốn từ các kênh này.

Điều đáng lo là có hiện tượng khá phổ biến, nhiều người không đào vàng lên để đầu tư trong nước, mà đổ ra nước ngoài, nguồn lực bị thất thoát rất lớn.

Hội Môi giới bất động sản Mỹ cho biết, năm 2017, Việt Nam đứng thứ 7 trong 10 nước có công dân mua nhà ở nhiều nhất ở Mỹ. Người Việt chi tổng cộng 2% tổng số tiền mua nhà, tương đương 3,06 tỉ USD. Xu hướng này ngày càng mạnh, không chỉ ở Mỹ mà còn Úc, New Zealand và một số nước châu Âu.

Dân đã biết đào vàng dưới gầm giường lên, nhưng chọn mặt để gửi vàng.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *