Danh dự nhân phẩm của con người sao giá rẻ vậy!

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Internet

—–

Mấy hôm nay, đọc báo thấy dư luận phản ứng dữ dội về việc xử phạt người đàn ông tấn công tình dục cô gái trong thang máy ở Hà Nội với mức phạt 200.000 đồng. Tui cũng quá bất ngờ về chuyện này, nên lục các quy định ra đọc và thấy pháp luật có những kẻ hở không thể chấp nhận.

Điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013 NĐ-CP quy định “có cử chỉ lời nói thô tục, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 300.000 đồng”.

Đọc quy định này thấy ngay một điều không phù hợp, danh dự nhân phẩm của con người sao giá rẻ vậy.

Trong khi đó, Nghị định 155/2016 của Chính phủ quy định vứt, thải, bỏ đầu, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định và vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi có thể bị xử phạt từ 1 đến 7 triệu đồng.

Thực ra, xả rác, tiêu, tiểu tiện bậy cần phải xử phạt nặng hơn, chỉ có cách đó đất nước này mới sạch, đẹp như Singapore. Xứ người ta sạch đẹp là vì ai quăng ra cọng rác thì bị mất ngay cục tiền. Ban đầu vì sợ mất tiền, sau thành thói quen văn minh.

So sánh chuyện rác để nhận thức rằng, bảo vệ  môi trường sạch sẽ, đòi hỏi luật pháp phải thật nghiêm. Huống chi, bảo vệ nhân phẩm con người, là sạch về đạo đức, vậy thì mức xử phạt phải cao hơn gấp nhiều lần.

Một cô gái bị tấn công tình dục, vấn đề không phải là đau đớn thể chất, mà tổn thương tinh thần ghê gớm. Chúng ta không thể chú ý hành vi của kẻ tấn công nặng hay nhẹ, mà còn phải chú ý đến tổn thương về tinh thần của phía bị hại.

Thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ trẻ em bị xâm phạm, gần nhất là vụ bé gái 9 tuổi bị dâm ô trong vườn chuối, vậy thì phải có biện pháp ngăn chặn. Một trong những biện pháp hữu hiệu là xử thật nặng các hành vi tấn công tình dục, phạt hành chính phải thật cao, và nên xét yếu tố hình sự nếu có căn cứ. Chỉ có hình sự mới đủ sức răn đe loại tội phạm này.

Hiện nay, Nghị định 167 quy định xử phạt quá nhẹ, cần phải bổ sung, sửa đổi cho phù hợp. Tôn trọng phụ nữ, bảo vệ phụ nữ khỏi tấn công tình dục thì không thể bằng 200.000 đồng.

 

Sài Gòn ngày 21/03/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Tè bậy phạt 3 triệu, tấn công “cưỡng” hôn phạt 200 nghìn

(http://danviet.vn/kinh-da-trong/te-bay-phat-3-trieu-tan-cong-cuong-hon-phat-200-nghin-964629.html?fbclid=IwAR092YYMzSywWNpizt2cRO_HxXQPFAhRRfIzGrwGSYIpNXlJzkKwxIJ2St0)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *