Để có vé máy bay giá rẻ

Mấy bữa nay tui thấy bà con bàn tán về chuyện Cục Hàng không Việt Nam lấy ý kiến về việc áp giá sàn vé máy bay hạng phổ thông trên các đường bay nội địa, người dân lo nếu áp giá sàn thì từ nay không còn các loại giá vé rẻ và siêu rẻ nữa.

Cục Hàng không lấy ý kiến thì tui xin góp, tui cũng là dân kinh doanh cho nên chuyện giá cả này tui có biết ít nhiều, xin được thưa đôi điều.

Từ ngày có thêm các hãng hàng không giá rẻ tham gia thị trường, phá bỏ thế độc quyền của hãng hàng không quốc gia, giá vé máy bay giảm rõ rệt. Cạnh tranh buộc các hãng hàng không giảm giá thì ngày càng có nhiều người được đi máy bay hơn. Nhờ cạnh tranh, các hãng máy bay cải tiến dịch vụ, ngành hàng không dân dụng Việt Nam tiếp cận với văn minh hàng không thế giới.  Vậy là quá tốt rồi.

Tuy có thêm nhiều người Việt Nam đi máy bay, nhưng trên thực tế, tỉ lệ đi máy bay rất thấp so với đường bộ, lý do là giá vé máy bay vẫn còn cao so với thu nhập với đa số người dân. Cho nên để cho các hãng hàng không tiếp tục cạnh tranh, giá vé càng thấp càng tốt, đó là sự công bằng trong cạnh tranh và cũng tạo thêm cơ hội cho người nghèo đi máy bay.

Tại sao một hãng máy bay có khả năng hạ giá vé thì lại quy định giá sàn để hạn chế khả năng cạnh tranh của họ, không công bằng là ở chỗ đó.

Tui rất đồng tình với quan điểm của TS Lê Đăng Doanh: "Hãy để cho các hãng hàng không cạnh tranh với nhau. Từ đó, các hãng sẽ áp dụng công nghệ và quản lý một cách hợp lý nhất, cạnh tranh thực chất trong việc cải tiến chất lượng, lúc bấy giờ người tiêu dùng sẽ được lợi so với việc áp giá sàn. Trong trường hợp nếu áp giá sàn thì nhiều doanh nghiệp sẽ chây ì, lợi dụng vào đó mà không chịu đổi mới. Tôi cho rằng cần phải tôn trọng nguyên tắc cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường".

Ngoài chuyện xây dựng nền kinh tế thị trường thực sự, cạnh tranh hàng không tự do sẽ hạ giá vé để bà con đi máy bay, văn minh và an toàn. Dân mình chết vì đường bộ nhiều quá, tội nghiệp lắm.
 

Trần Quí Thanh
—–

Link bài: Áp giá sàn vé máy bay là đi ngược lại nguyên tắc cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường

Với máy bay giá rẻ, nhiều người có cơ hội “bay”

 

Rate this post

Bài viết liên quan

0 Comments

Bình luận

Required fields are marked *