Trách nhiệm của chúng tôi không phải duy trì một tài sản mà duy trì một thương hiệu Việt

Uyên Phương trả lời báo Nhà báo và Công luận nhân khánh thành Nhà máy NGK Number One Chu Lai.

Link báo: http://congluan.vn/trach-nhiem-cua-chung-toi-khong-phai-duy-tri-mot-tai-san-ma-duy-tri-mot-thuong-hieu-viet/

Chất lượng sản phẩm, sức khỏe người tiêu dùng là sức mạnh cạnh tranh cốt lõi nhất

+ Xin được bắt đầu cuộc trò chuyện bằng sự kiện mới nhất của Tân Hiệp Phát (THP): Nhà máy NGK Number One Chu Lai chính thức đi vào hoạt động. Sự kiện này có ý nghĩa như thế nào trên hành trình phát triển hơn 22 năm qua của Tập đoàn, thưa bà?

– Number One Chu Lai là nhà máy thứ ba trong chuỗi 4 nhà máy của tập đoàn Tân Hiệp Phát tại Việt Nam, gồm Nhà máy tại Bình Dương, Hà Nam, Chu Lai, Hậu Giang. Sự kiện là dấu mốc quan trọng, khẳng định quyết tâm của chúng tôi trong việc hiện thực hóa kế hoạch và tầm nhìn dài hạn của ba tôi – người sáng lập ra Tân Hiệp Phát. Việc đầu tư mở rộng các nhà máy sản xuất là nhân tố tiên quyết nhằm thực hiện khát vọng đưa Tân Hiệp Phát lên tầm vóc thương hiệu Việt hàng đầu châu Á.

Trong suốt hơn 22 năm hoạt động, bên cạnh việc đầu tư mở rộng sản xuất, chúng tôi cũng xác định chất lượng sản phẩm, sức khỏe người tiêu dùng là mục tiêu số 1, là sức mạnh cạnh tranh cốt lõi nhất, là công cụ và cũng là mục tiêu, động lực để Tân Hiệp Phát phát triển. Chúng tôi quan điểm sản phẩm của mình phải đủ chất lượng bán trên toàn cầu và ngay tại châu Á, phải đủ sức cạnh tranh trên những thị trường khó tính nhất, như Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Việc đầu tư dây chuyền công nghệ Aseptic khô (Aseptic ABF), công nghệ chiết lạnh vô trùng hiện đại nhất thế giới để sản xuất nước giải khát tại nhà máy Number One Chu Lai một lần nữa khẳng định mong muốn của chúng tôi về chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng. Với công nghệ này, chúng tôi tự tin sẽ tạo nên mặt bằng mới về chất lượng sản phẩm, đồng thời tạo động lực để các doanh nghiệp cùng ngành cũng phải nâng tầm chất lượng lên mặt bằng mới.


Bà Trần Uyên Phương, Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Kiên định với 7 giá trị cốt lõi 

+ Hơn 22 năm qua, THP đã có những bước phát triển có thể coi là “thần tốc và kỳ diệu”. Nhưng song hành với đó, cũng là không ít phong ba bão táp. Thực sự mà nói những sự biến ấy có tác động hay làm biến đổi nhiều đến chiến lược, tư tưởng phát triển của THP không thưa bà và nếu có, sự biến đổi ấy là gì?

– Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã xác định rõ sứ mệnh của mình là phát triển để đóng góp cho sự phồn vinh của Việt Nam bằng cách tạo nên thương hiệu nước giải khát hàng đầu quốc gia, trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm và thức uống tại thị trường châu Á, song song với việc phục vụ người tiêu dùng toàn cầu. Đây là kim chỉ nam, định hướng xuyên suốt đối với hoạt động của THP trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Trong quá trình hoạt động, chúng tôi kết nối sứ mệnh đó với các giá trị cốt lõi của tập đoàn. Đó là 7 giá trị cốt lõi để làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động, bao gồm: Thỏa mãn khách hàng; Chất lượng quốc tế; Có trách nhiệm với cộng đồng; Không gì là không thể; Làm chủ trong công việc; Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai; và tính Chính trực.
Tôi và đội ngũ 4.000 cán bộ nhân viên tại THP hiểu rõ sứ mệnh này và thể hiện các giá trị này trong từng hoạt động hàng ngày của mỗi người.
Bởi vậy, như các doanh nghiệp khác, trong kinh doanh chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Có những thời điểm thị trường sản xuất gặp khó khăn, rất nhiều mảng đầu tư khác có thể mang lại tỷ suất sinh lợi nhiều gấp mấy lần so với đầu tư sản xuất. Nhưng chúng tôi vẫn vững vàng vượt qua khó khăn, kiên định giữ vững tư tưởng phát triển và định hướng chiến lược của mình.
Đối mặt và vượt qua những khó khăn với tinh thần cầu thị và học tập, tôi và đội ngũ của mình đã không ngừng hoàn thiện để triển khai ngày càng nhiều các dự án đạt hiệu quả cao. Đó là cơ hội cho chúng tôi cải tiến và làm tốt hơn nữa để đạt được tầm nhìn và sứ mệnh đã đặt ra.


Cắt băng khánh thành nhà máy NGK Number One Chu Lai.

 

+ Thời gian qua, dễ nhận thấy là bên cạnh hoạt động kinh doanh THP rất chú trọng tới những hoạt động cộng đồng, thậm chí còn tạo nên trào lưu rất nhân văn như “lời xin lỗi” trong dịp Tết Đinh Dậu vừa qua. Việc xây dựng các chương trình hành động đầy tính nhân văn, từ sự chân thành, phải chăng là con đường để THP xây dựng niềm tin của người tiêu dùng, cũng như là giá trị mà THP đang hướng tới?

– Trong 7 giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát thì giá trị thứ ba là “Có trách nhiệm với cộng đồng”. Đây là truyền thống được Tân Hiệp Phát xây dựng từ những ngày đầu thành lập và duy trì, phát triển theo sự trưởng thành của doanh nghiệp.

Trong những năm gần đây, mỗi năm chúng tôi dành khoảng 50 tỷ đồng cho hoạt động này. Chúng tôi ưu tiên các hoạt động có thể nâng cao đời sống người dân một cách bền vững, lâu dài hơn. Như chương trình Nhịp cầu ước mơ, xây 12 cây cầu tặng cho bà con các tỉnh ĐBSCL tại các vùng khó khăn để thúc đẩy hoạt động giao thương, đi lại để cải thiện đời sống, phát triển kinh tế cho bà con trong khu vực. Ước tính, từ chương trình này có tới hơn 100.000 hộ gia đình được hưởng lợi.

Trong gần 10 năm qua, Tân Hiệp Phát cũng đã tặng cho những hộ gia đình nghèo trên khắp cả nước hàng ngàn cặp bò qua chương trình Lục Lạc Vàng. Riêng trong năm 2016 vừa qua, Tân Hiệp Phát cũng đã tặng 10 máy lọc nước cho bà con các vùng bị xâm nhập mặn tại ĐBSCL. Hệ thống máy lọc biến nước mặn thành nước ngọt với tổng công suất lên đến gần 100 ngàn lít/ngày, phục vụ nhu cầu cơ bản trong cuộc sống của gần 10.000 lượt người dân/ngày….

Đầu tư công nghệ tối tân là yếu tố tiên quyết để đảm bảo chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh 

+ THP hiện được xem là doanh nghiệp nước giải khát tư nhân lớn nhất với doanh thu hàng năm lên tới 500 triệu USD. Không dừng lại ở đó, được biết THP đang hướng tới mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD trong vài năm tới và 3 tỷ USD vào năm 2027. Trong bối cảnh thị trường nước giải khát tại Việt Nam ngày càng chịu sự cạnh tranh ác liệt, đó có phải là một mục tiêu quá sức với THP? Và, để giữ vững thế thượng phong trên thị trường nước giải khát hiện nay, công nghệ tối tân có phải là giải pháp duy nhất?

– Từ năm 2008, chúng tôi đã đầu tư dây chuyền chiết Aseptic với công nghệ tiệt trùng lạnh, tích hợp máy thổi – chiết chai vô trùng đầu tiên. Đến nay, chúng tôi có 7 dây chuyền Aseptic và đang đầu tư thêm 3 dây chuyền mới. Tổng chi phí đầu tư cho 10 dây chuyền này là 300 triệu USD. Không nhiều doanh nghiệp trong khu vực châu Á có thể sở hữu đến 10 dây chuyền Aseptic.

Riêng công nghệ Aseptic tiệt trùng khô (Aseptic ABF), tích hợp máy thổi chai và chiết rót vô trùng ở Nhà máy Number One Chu Lai là công nghệ tối tân nhất hiện nay được hãng GEA Procomac (Ý) phát triển. Trên thế giới chưa nhiều nhà máy đầu tư dây chuyền này. Chúng tôi tự hào là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đưa dây chuyền Aseptic ABF của GEA Procomac (Ý) vào hoạt động sản xuất để tối ưu hóa giá trị sản phẩm.

Tất cả các sản phẩm của THP hiện nay đều được sản xuất trên các dây chuyền công nghệ Aseptic với quy trình sản xuất khép kín từ khâu sản xuất phôi chai cho đến chiết rót, đóng gói sản phẩm. Điều này không chỉ gúp chúng tôi kiểm soát chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế mà còn đưa THP trở thành số ít nhà máy tại châu Á chủ động toàn bộ các khâu sản xuất. Hiện chúng tôi đang sở hữu dây chuyền sản xuất phôi chai lớn nhất Việt Nam hiện nay.


Với công suất lên đến 48.000 chai một giờ. Number One Chu Lai sẽ trở thành điểm cung cấp các sản phẩm NGK có lợi cho sức khỏe khắp các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Đầu tư công nghệ tối tân không phải là giải pháp duy nhất để chiếm lĩnh thị trường nhưng sẽ là yếu tố tiên quyết để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra sự khác biệt cho mỗi sản phẩm và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường hiện nay.
Cụ thể, công nghệ Aseptic đã góp phần quan trọng giúp THP mở ra ngành hàng nước giải khát có lợi cho sức khỏe và dẫn đầu ngành hàng trà đóng chai với Trà xanh Không độ chiếm tới 41% thị phần. Trà thanh nhiệt Dr Thanh độc chiếm phân khúc trà thảo mộc. Xét trên toàn ngành giải khát, THP hiện đứng vị trí số 2 bên cạnh Pepsico và Coca Cola.

Với 10 dây chuyền công nghệ Aseptic đã và đang được đưa vào sản xuất, THP là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống công nghệ tối tân nhất của thế giới hiện nay. Đây là yếu tố quan trọng để chúng tôi tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng quốc tế và mang tính đột phá để các sản phẩm hiện đang được xuất khẩu tới 16 quốc gia trên khắp thế giới. Trong đó, có những thị trường khó tính như: Canada, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Úc, Hàn Quốc, Singapore,…

Trách nhiệm, sứ mệnh nhưng cũng là niềm tự hào

+ Tôi đã từng đọc những dòng thơ này của Tổng Giám đốc Trần Quí Thanh: Và con mãi là con yêu của cha/ Và THP mãi vươn trên đường xa. Xin phép được chạm tới một chút khá riêng tư: Là phận nữ nhi, tuổi đời còn khá trẻ, lại sớm phải gánh trên vai sứ mệnh chèo lái con tàu THP trong tương lai thay cha, sự kỳ vọng của cha có bao giờ là áp lực quá lớn với chị?

– Tôi coi đây là trách nhiệm và sứ mệnh, nhưng cũng là niềm tự hào của mình. Để đạt được tôi luôn cố gắng và nỗ lực hết mình. Trách nhiệm của chúng tôi không phải là duy trì một tài sản của gia đình mà đó là duy trì một thương hiệu Việt, đưa THP tiếp tục phát triển ra thế giới, tạo giá trị sản xuất và việc làm cho người lao động, đóng góp ngân sách và tạo ra những chuỗi giá trị kinh doanh cho thị trường, góp phần thúc đẩy các ngành nghề liên quan.

Với ba tôi, trong cuộc sống và công việc, ba luôn có quan điểm rõ ràng “thương cho roi cho vọt”, “sa trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Tôi và em gái rất hiểu tâm niệm, sự trăn trở của ba, do đó chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực từng ngày, từng giờ để cùng ba tôi đưa THP ngày một lớn mạnh hơn nữa để đạt được tầm nhìn đưa thương hiệu Việt tiến ra châu Á.

Hồng Sâm (Thực hiện)
 

Rate this post

Bài viết liên quan

0 Comments

 • · Edit

  “Trách nhiệm của chúng tôi không phải duy trì một tài sản mà duy trì một thương hiệu Việt”.
  Mặc dù tôi ít có thời gian để tìm hiểu nhiều trong nội dung trang WEB này. Nhưng khi tôi thấy cái tựa trên thì làm tôi thấy sảng khoái trong người. Đó là cái ý nghĩ, cái tư tưởng rất lớn của những Doanh nhân vĩ đại. Đúng vậy cái thương hiệu Number One, Tân Hiệp Phát là một thương hiệu lớn của Việt nam, hoàn toàn do con người Việt nam gầy dựng nên và thật sự hoành tráng trong ngành NGK. Một thương hiệu mà kể cả các đối thủ cùng ngành có đầu tư từ nước ngoài cũng phải nghiêng mình thán phục về sự bề thế, về doanh số bán và về cả mặt phục vụ cộng đồng. Tôi đã từng làm việc nơi đây từ những năm gặp khó khăn. Có rất nhiều điều đáng ghi nhận. Đó là
  Thứ nhất: THP là doanh nghiệp sớm đưa hệ thống quản lý cao cấp vào áp dụng tại đơn vị như E.R.P (Enter Resource Plantning) và đào tạo nên một đội ngũ chuyên gia ERP chuyên sâu đã có cách nay hơn 10 năm. Đó cũng là doanh nghiệp xung phong và giám tốn nhiều chi phí cho hệ thống quản lý trong sự phát triển như vũ bảo của mình.
  Thứ hai: Rất quyết đoán và nhìn xa trông rộng trong đầu tư. Ví dụ khi trà xanh không độ ra đời, thu hút thị trường NGK đến “cháy hàng”, các CB.CNV góp ý đầu tư thêm 1 line nữa nhưng TGĐ chính là D.R Thanh đã quyết định đợt này thêm ít nhất 4 lines công suất từ 24000 chai/h đến 36000 chai/h. Kèm theo câu nói trong cuộc họp mà tôi nhớ mãi không quên đó là: ” thêm 04 lines nữa nhưng chưa phải là đủ, khi thị trường đang khát thì ta ko thể để thiếu ko để mất cơ hội hay nhường cơ hội cho ai”. Quá hay, còn nhiều nhận định ở tầm cỡ vĩ đại nữa mà sau này mỗi lần ngẫm nghĩ lại tôi lại thấy đó là một người thầy có tầm nhìn chiến lược sâu xa và vĩ đại.
  Thứ ba: Giám bỏ ra chi phí không nhỏ để tầm sư giỏi trên thế giới về đào tạo cho sự phát triển nội bộ THP, Tôi đi làm nhiều nơi nhưng chưa nơi nào chi phí đào tạo, phát triển nội bộ tốt hơn THP cả. Hồi đó chúng tôi được đào tạo bài bản về Hệ thống quản lý, Hệ thống báo cáo, Hệ thống Kiểm soát nội bộ cũng chỉ có ở THP. Được học các chương trình như Cresscom, MRP.2,… đặc biệt là Supper MAN một chương trình mà sau khi đào tạo đã tạo nên nhiều sự đột phá thành công trong mỗi con người và trong doanh nghiệp Tân Hiệp Phát với khẩu hiệu “Không gì là không thể”.
  Thứ tư: Chi phí cao cho các vấn đề tài trợ như giải đua xe đạp cúp truyền hình hành năm, chương trình leo núi Everes…và công tác từ thiện.
  Thứ năm: Chi phí quãng cáo hàng năm cao đúng theo tiêu chuẩn 10% trên doanh số bán, đóng góp không nhỏ cho các mạng truyền thông quãng bá.
  Thứ sáu: Điều mà tôi rất quan tâm và tâm đắc là các chương trình “COS SAVING”. Đúng như thế tôi đi làm đến hàng chục công ty nhưng chỉ thấy ở THP là đầu tư cho COS SAVING rất bài bản, đầu tiên là Cos saving nhiên liệu (2006), rồi đến các nguyên vật liệu, đến cả các động tác thừa trong sản xuất. Tôi nhớ có cả những thời gian dài trên vai tôi có hai máy quay phim và sáng sớm bấm m

  Reply
  • · Edit

   Bài viết thật hay, anh Phạm Danh Huynh ạ. Một người đã rời THP lại có bài viết cực kỳ tâm huyết về THP thế này thật quí quá. Xin phép anh được đăng bài viết này trên trang web của tôi. Cảm ơn anh rất nhiều.

   Reply

Bình luận

Required fields are marked *