Phải biết đau khi một doanh nghiệp mất đi

Bài viết của tác giả Bạch Dương trên VnEconomy ngày 30.3.2017, dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê về số doanh nghiệp sập tiệm trong quý 1 năm nay khiến tui giật mình suy nghĩ.

Đành rằng làm ăn thì có thắng có thua, mở doanh nghiệp kinh doanh có người thành kẻ bại, người may mắn, kẻ rủi ro, nhưng mười người bại hết chín thì rất không bình thường.

Một doanh nghiệp sống sót có lợi cho đất nước hơn họ chết. Một sản phẩm trong nước thay thế được sản phẩm ngoại nhập sẽ bớt đi một khoản nhập siêu.

Doanh nghiệp ngừng hoạt động tỉ lệ quá cao còn một nguy hại khác, đó là mất việc làm, xã hội sẽ như thế nào nếu có quá nhiều người thất nghiệp. Không lo sao được.

Cá nuôi trong hồ, có con sống, có con chết, đó là quy luật của tự nhiên, của đấu tranh sinh tồn. Nhưng cả bầy cá chỉ còn vài con sống thì phải xem lại môi trường nước.

Tui làm doanh nghiệp, bao nhiêu năm lên thác xuống ghềnh, có những lúc tưởng chừng như mình tiêu rồi, không phải do mình không biết làm ăn, không có khả năng quản trị, mà vì lý do có thể gọi là “môi trường kinh doanh”. Bạn bè trong giới doanh nhân của tui, có người thất bại vì sản phẩm không theo kịp thị trường, có người quản lý kém, nhưng có người chết vì đòn cạnh tranh nham hiểm hay sự thay đổi bất ngờ của chính sách khiến họ trở tay không kịp.

Sự tác động của các chính sách từ phía nhà nước rất quan trọng, chính sách tốt sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp làm ăn, khả năng thành công sẽ cao hơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo làm cho doanh nghiệp phấn khởi. Riêng tui hiểu rằng, kiến tạo không phải là quản trị bằng hành chính, mà vạch ra được những chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hiệu quả.

Nhưng có một sự hỗ trợ quan trọng nữa, đó là cái nhìn công bằng, công tâm từ cộng đồng đối với doanh nghiệp. Trong sản xuất kinh doanh thế nào cũng vấp phải những sai sót, như thỉnh thoảng các báo vẫn có đính chính một thông tin đưa sai. Cỡ như Toyota cũng phải thu hồi hàng vạn xe vì lỗi kỹ thuật, hoàn hảo như Samsung cũng từng phải trả giá cho sai sót của mình. Vậy thì đối với các nhà sản xuất trong nước, khi họ có một sản phẩm bị lỗi, nếu không vì lý do buôn gian bán lận, thì người tiêu dùng, dư luận hãy có cái nhìn độ lượng, đỡ nâng để họ có cơ hội sửa sai.

Phải biết đau khi một doanh nghiệp mất đi, thay vì hoan hỉ khi một nhà giàu khốn đốn.

Trần Quí Thanh
Link bài: Số doanh nghiệp rời thị trường bằng 9/10 số thành lập mới từ đầu năm


Bình quân, mỗi ngày trong quý 1 có 265 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, so với con số thành lập mới là 294 doanh nghiệp/ngày.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *