Để doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–
 

Chú Thanh Kính mến! 

Chúng cháu là Thu Cúc – Tiến Dũng, người quen của chú đây ạ. Năm rồi tụi cháu không viết thư cho chú, hổng biết chú còn nhớ tụi cháu không? 

Dù không viết thư nhưng vợ chồng cháu vẫn đọc đều blog của chú, và vẫn cãi nhau đều đều trước mỗi vấn đề chú nêu. Hổm rồi tụi cháu lại cãi nhau chú ạ. Đề tài cãi nhau là, các doanh nghiệp chấp nhận ngủ đông chờ khi hết dịch, hay là tìm một phương cách để sống chung với dịch? Chúng cháu muốn xin ý kiến cua chú. Cảm ơn chú nhiều lắm.

Kính chúc chú vạn an. 

Thu Cúc – Tiến Dũng (Nha Trang): cucdung11@gmail.com

 
—–
Thu Cúc – Tiến Dũng mến!

Chú đã viết một số bài về đề tài “sống chung với dịch”, trong đó có đưa ra một số giải pháp tạm thời cũng như dài hạn để tư vấn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ sống sót qua cơn nguy biến này.

Đương nhiên ngủ đông là một giải pháp, và cho dù không muốn thì cũng phải ngủ, chỉ thị cách ly toàn xã hội bắt buộc mọi hàng quán phải đóng cửa. Mọi người đều ở trong nhà, tổng cầu giảm về gần bằng 0, thì doanh nghiệp ngủ là đương nhiên.

Nhưng “ngủ” ở đây không phải là tê liệt hoàn toàn mà triển khai thực hiện một số hoạt động để chuẩn bị cho hoạt động mạnh mẽ sau khi thức giấc. Thân thể ngủ nhưng cái đầu không ngủ, hay nói đúng hơn là thân thể bất động để tiết kiệm năng lượng nhưng bộ não phải tích cực hoạt động. Các cháu phải suy nghĩ, tính toán, vạch kế hoạch chi tiết cũng như xây dựng chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp sau kỳ ngủ đông cưỡng bức này.

Trước hết là phải thực hiện chính sách tiết kiệm. Vì phải dành nguồn năng lượng chờ cho đến “qua đông”, cho nên phải hết sức tiết kiệm sức lực, không chi tiêu bừa bãi. Các nguồn chi phải tính toán chi li, chỉ đủ để thở, có nghĩa là không để chết. Những gì trước đây sẵn sàng vung tay, thì nay tuyệt đối không động đến, dù chỉ mua sắm một cuốn sổ tay.

Mọi hoạt động của doanh nghiệp ngưng trệ, thì hãy để cho nhân viên “ngủ đông” tại nhà, giảm chi phí tối đa văn phòng như điện, nước. Nhân viên không đi lại cũng sẽ giảm chi tiêu, chỉ làm việc trực tuyến, ai thuộc bộ phận không còn hoạt động trong giai đoạn này thì nghỉ hẳn.

Chi tiêu cho truyền thông với các đối tác bên ngoài lúc này là không hợp lý, phải khai thác tối đa nguồn lực bên trong. Lúc này cần truyền thông mạnh mẽ để củng cố tinh thần cán bộ nhân viên của doanh nghiệp, để thương hiệu doanh nghiệp không bị mai một trong cộng đồng, nhưng tận dụng nguồn lực và cơ sở vật chất doanh nghiệp để thực hiện. Ví dụ, trang web của chú là kênh truyền thông của Tân Hiệp Phát, kể cả truyền thông nội bộ và truyền thông cộng đồng, hiệu quả và tiết kiệm.

Phân chia nguồn lực tài chính hợp lý, trả lương cho nhân viên vừa đủ chi tiêu tối thiểu, để không có ai bị mất việc lúc này. Nhưng qua quá trình ngủ đông, sẽ thấy cần cải cách trong hệ thống, nhiều vị trí công việc không cần thiết, một người có thể làm nhiều việc hơn. Sau khi phục hồi, sẽ tổ chức lại bộ máy.

Nếu dịch COVID-19 kéo quá dài, doanh nghiệp không đủ sức trả lương, thì giảm thêm theo tỉ lệ phần trăm. Rồi phải tính đến cho nghỉ không lương quay vòng, trên tinh thần giữ cho được tối đa nguồn nhân lực. Trước là tinh thần nhân văn, tình cảm con người, sau là giữ lao động để làm việc khi phục hồi.

Trong thời gian ngủ đông, cũng là cơ hội để tối ưu hóa các công đoạn trong sản xuất kinh doanh, số hóa hệ thống để có được bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Thậm chí, đây là cơ hội để thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, ít nhất là xây dựng được một mô hình mới tển cơ sở đánh giá thị trường trong nước và thế giới, ảnh hưởng đến ngành nghề kinh doanh của mình thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

Khai thác tối đa cơ hội tiếp cận các nguồn lực từ chính sách của nhà nước, trong đó có các khoản miễn giảm thuế, phí và ưu đãi cho vay nguồn vốn. Để cho việc tiếp cận các nguồn vốn minh bạch, công bằng, thì chính các doanh nghiệp phải đấu tranh, phải giám sát, phải tố cáo những trường hợp bất công, lợi ích nhóm.

Chúc các cháu vượt qua đại dịch.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *