Để không còn những cái chết từ trên trời rơi xuống

Trần Quí Thanh

Hiện trường vụ thanh sắt rơi vào người tham tham gia giao thông trên đường Lê Văn Lương tối 27.9. (Theo Báo Lao Động)

—–

Đang lái xe máy hay ô tô đi trên đường, bỗng dưng có thanh sắt hay cục bê tông rơi trúng đầu tử vong, cái chết đó quá oan uổng.

Nhưng đó là chuyện xảy ra khá phổ biến tại nước Nam mình, không phải đơn lẻ, như vậy là rất không bình thường.

Chúng ta có đầy đủ các quy định, quy chuẩn về xây dựng, trong đó có an toàn lao động và an toàn khu vực công trình xây dựng. Có thanh tra, kiểm tra sốt sắng, nhưng không biết vì lý do gì, thanh sắt kia vẫn rơi xuống đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, Thanh Xuân – Hà Nội, khiến một phụ nữ còn trẻ thiệt mạng.

Những người có trách nhiệm quản lý xây dựng ở công trình này nghĩ gì khi xảy ra tai nạn chết người này. Đôi khi, chỉ vì một sự bất cẩn và rủi ro trong xây dựng, nhưng cũng có khi, do sự thiếu trách nhiệm của người quản lý. Quản lý trực tiếp việc xây dựng công trình cũng như quản lý từ phía chính quyền.

Năm 2017 tại TPHCM, đã có một nam sinh của trường Hutech bị bê tông rơi trúng đầu tử vong, cách đây vài năm, tui có đọc tin một thanh bê tông rơi trúng ô tô trên đường Nguyễn Văn Linh.

Nhưng đâu phải chỉ vật rơi từ trên cao mới là tai họa, nhiều hố công trình không quây bao nên trẻ em là nạn nhân, có những trụ cọc làm chiếc bẫy xe máy, có những dây điện treo cổ người đi đường.  Có những cơn mưa lớn, người đi đường bị nước cuốn xuống hố chết, những tai nạn đó đã xảy ra ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Dân mình chết quá thê thảm.

Để không còn xảy ra những cái chế oan uổng từ trên trời xuống, giải pháp đầu tiên là xử lý các trường hợp gây ra tai nạn, đủ căn cứ thì khởi tố hình sự. Pháp luật nghiêm minh thì người dân mới chấp hành pháp luật. Cụ thể ở đây là chủ đầu tư, nhà thầu, còn những người có trách nhiệm quản lý cũng không thể vô can như đã từng.

Sài Gòn ngày 01/10

TQT

Bài đọc thêm, Link: “Tử thần” lơ lửng trên đầu người dân

(https://laodong.vn/xa-hoi/tu-than-lo-lung-tren-dau-nguoi-dan-633344.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *