Để “Make in Việt Nam” không phải khẩu hiệu suông

Trần Quí Thanh

Abivin chiến thắng giải thưởng 1 triệu USD tại Startup World Cup 2019. Ảnh: Techfest Vietnam. ( Theo VnExpress)

—–

Ngày 17.5 tại San Francisco (Mỹ), Abivin – start-up cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải, đại diện của Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân của Startup World Cup, giành được giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Một doanh nghiệp Việt Nam, tạo ra sản phẩm công nghệ chinh phục được các nhà đầu tư thế giới. “Make in Việt Nam” chính là đây, không phải khẩu hiệu suông.

Việt Nam không còn nguồn lực nào khác, tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, dầu khí là thế mạnh một thời nay chưa tìm ra thêm mỏ mới, chỉ còn tài nguyên chất xám, và sản phẩm công nghệ là khâu bứt phá duy nhất đưa đất nước vượt lên. Chúng ta có quyền hy vọng vào điều này vì người Việt Nam thông minh.

Và Abivin là một minh chứng hùng hồn cho điều trên. Abivin là quán quân tại cuộc thi thuộc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” (Techfest Vietnam 2018), được Bộ Khoa học và Công nghệ kết nối trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Startup World Cup tranh tài cùng các doanh nghiệp từ hơn 40 quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Mỹ, Canada, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc…Kết quả không hề bất ngờ đối với Abivin, bỏi vì họ tự tin vào sản phẩm của mình.

Không chỉ  Abivin, ngày 19.5 vừa qua, Công ty DTT ra mắt STEMUP (phiên bản Open Beta) – một ứng dụng trí tuệ nhân tạo dành cho điện thoại di động, hỗ trợ phụ huynh học cùng con bằng cách giao các hoạt động học tập giáo dục STEM ngắn được cá nhân hóa tự động đề xuất cho mỗi học sinh.

Ông Dương Thành Giang – Phó Tổng giám đốc DTT phụ trách phát triển STEMUP cho biết: “Nhờ ứng dụng công nghệ học máy trên nền dữ liệu lớn, sau một thời gian đồng hành với học sinh, STEMUP sẽ “biết” trình độ, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích của từng học sinh để đưa ra các hoạt động riêng cho học sinh đó từ kho hàng trăm ngàn học liệu giáo dục STEM dạng video, thí nghiệm, bài đọc, câu hỏi hấp dẫn. Việc học tập đối với trẻ, vì thế, trở nên nhẹ nhàng, thú vị như một trò giải trí”.

Còn nhiều nhóm start up Việt âm thầm và chăm chỉ làm việc, họ đã có những thành tựu nhưng chưa đến lúc truyền thông, tui biết chắc điều đó.

Mới đây, ngoài Viện Dữ liệu lớn, Vingroup còn lập Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và mời Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI thế giới làm Viện trưởng. Chúng ta có quyền hy vọng về cuộc chơi lớn của một tập đoàn Việt Nam về một tương lai tạo ra sản phẩm công nghệ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Người Việt hãy tự tin, đặc biệt các bạn trẻ hãy nghĩ lớn, nghĩ khác. Start up không phải là mở quán phở hay quán cà phê, mà hãy làm như Abivin. Chỉ như thế mới mong nước Việt Nam chúng ta “sáng vai với cường quốc năm châu”.

 

Sài Gòn ngày 20/05/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Start-up Việt vô địch khởi nghiệp sáng tạo thế giới, nhận 1 triệu USD đầu tư

(https://vnexpress.net/khoa-hoc/startup-viet-vo-dich-the-gioi-gianh-thuong-1-trieu-usd-3925521.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *