Để phát triển bản thân phải làm chủ trong công việc

Trương Thanh Bình/ Nhà máy Number One Chu Lai

“Mình phải luôn nhận thức rõ lỗi là do mình, tất cả là vì mình, không đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài.” – Giám đốc khối R&D, Dự án – Nguyễn Văn Tư (áo đỏ).

—–

“Nhận thức rõ thành công hay thất bại của mình là do chính nỗ lực của bản thân và không do tác động bên ngoài, không đổ lỗi” là một hành vi trong giá trị cốt lõi “Làm chủ trong công việc” của THP, điều này  tưởng chừng dễ hiểu nhưng thực sự để “thấm” và thực hành lại không phải đơn giản.

Trước đây tôi cũng vậy, chỉ đọc lướt qua rồi tự cho là mình hiểu nhưng tôi lại chưa “thấm” được ý nghĩa của nó, dẫn đến có những lần viện vào các lý do “tại, bởi, vì, thì, là” để gỡ gạt lại những việc làm sai, chưa hoàn thành của mình. Nhưng sau lần được chú Tư – Giám đốc khối R&D, Dự án thực hành về hành vi này, tôi đã nghiệm ra để giờ đây nó “thấm” vào định hướng tư duy của mình.

Hôm đó, tôi cùng chú Tư và anh quản lý nhà máy đi khảo sát tại khu xử lý nước cấp khi chú đi công tác ngoài nhà máy Chu Lai. Anh Trưởng nhóm phụ trách bộ phận trình bày với chú về vấn đề sự cố thiết bị. Chú hỏi lý do tại sao xảy ra sự cố, anh Trưởng nhóm trả lời tại thiết kế nhà thầu chưa phù hợp. Để đáp lại câu trả lời của anh, chú Tư dùng công cụ “5 Why” để tìm nguyên nhân cốt lõi của vấn đề. Sau một hồi trao đổi, mới rõ ra lý do là chưa sử dụng thiết bị đúng công suất, chưa bảo trì đúng cách. Khi mọi người nghiệm ra nguyên nhân, chú Tư dặn dò: “Mình phải luôn nhận thức rõ lỗi là do mình, tất cả là vì mình, mình chưa kiểm soát chặt có thể dẫn đến các hư hỏng, không đổ lỗi cho hoàn cảnh bên ngoài”.

Sau lần đó, tôi như chợt bừng tỉnh, đôi khi có những câu chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng lại giúp ta nhận ra được rất nhiều giá trị. Đi từ khu vực xử lý nước về văn phòng, tôi suy nghĩ rất nhiều, nhớ lại các lần mình cũng đổ lỗi do cái này, do cái kia khi kết quả công việc chưa tốt, chưa hoàn thành đúng hạn.

Tôi đã “ngộ” ra rằng để phát triển bản thân thì mình phải là người làm chủ công việc của mình, không để công việc làm chủ mình. Luôn luôn đánh giá các rủi ro có thể xảy ra để kiểm soát, không để điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến mình.

Vì thế, điều đầu tiên tôi làm khi về bàn làm việc của mình chính là lập ra một bản đồ Mindmap công việc của một chuyên viên EOHS tại nhà máy: cần phải kiểm soát cái gì? kiểm soát như thế nào? treo trước bàn để tôi luôn nắm bắt được các công việc mình thực hiện, không để bị động trong công việc.

Trương Thanh Bình 
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *