Để Thành phố tăng trưởng giữa đại dịch

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Báo Thể thao & Văn hoá

—–

Chào anh Trần Quí Thanh

Thưa anh, đọc blog anh đã lâu, thấy anh vẫn hào hứng lãnh đạo doanh nghiệp THP và nhiệt tình giúp đỡ lớp trẻ khởi nghiệp, rất lấy làm cảm mến. Tôi chỉ là một chuyên gia kinh tế lỗi thời, về hưu lâu rồi, tuy vậy trong lòng lúc nào cũng nghĩ về vận nước. Vậy nên tôi mới viết thư cho anh để giải bày tâm sự.

Tôi đọc báo, thấy nói năm 2021, TPHCM  đặt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt từ 6% trở lên, nghe mà dễ sợ quá. Bình thường tăng trưởng (thật sự) ở mức đó là chuyện viển vông rồi, nay bị covid-19 hoành hành, nhiều ngành nghề bị tê liệt mà còn đòi tăng trưởng lớn vầy. Tui e là duy y chí anh ạ. Theo anh thì thế nào, có làm được không, nếu được thì cần phải làm những gì? Tôi hỏi anh vì biết tin anh có tầm nhìn xa và có cái đầu lạnh, mong anh sớm trả lời. 

Chúc anh mạnh giỏi

Lê Mạnh Trinh (Sài Gòn): trinhmanhle_1950@gmail.com

—–

Anh Lê Mạnh Trinh mến!

Cám ơn anh đã theo dõi trang web của tui và có lời động viên về trao đổi với các bạn trẻ khởi nghiệp. Nói thiệt, tui không dám dạy dỗ hướng dẫn gì các bạn trẻ đâu, chỉ chia sẻ kinh nghiệm của mình để các bạn tham khảo thôi.

Về vấn đề mà anh đặt ra, tui thấy thế này.

Trước hết, chúng ta quan sát từ góc độ toàn quốc trước nhé. Tại Nghị quyết 01, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định phương châm hành động của năm 2021 là “Đoàn kết, kỹ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, phấn đấu tăng trưởng GDP 6,5%, cao hơn mức 6% Quốc hội giao.

GDP tăng 6,5%, thì GRDP TPHCM tăng 6 % là hoàn toàn có thể. Chắc anh biết đó, TPHCM có nguồn thu lớn nhất nước, chính nguồn thu này mới giúp cho ngân sách quốc gia gánh vác các địa phương thu không đủ cân đối chi. Vậy thì, nếu chỉ tính GRDP, TPHCM đưa ra mức tăng trên là có cơ sở.

Ngoài cơ sở của địa phương, còn dựa trên cơ sở của quốc gia, quốc tế. Năm 2020, đại dịch tấn công dữ dội như vậy, nhưng Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt, xuất nhập khẩu ổn định, xuất siêu tăng, chưa kể vẫn thu hút đầu tư rất mạnh. Thành tựu kinh tế của Việt Nam năm 2020 là cơ sở, là nền tảng để phát triển nhanh hơn vào năm 2021.

Xin lưu ý là trong những kết quả đáng khích lệ đó, đóng góp của TPHCM rất đáng kể.

Năm nay, tuy còn phải đối phó với dịch Covod-19, nhưng áp lực sẽ giảm, kinh nghiệm phòng chống dịch cho phép chúng ta tự tin ứng phó với dịch nhưng vẫn phát triển kinh tế, mở rộng các cánh cửa có thể để người dân sản xuất kinh doanh, làm ăn buôn bán. Khi cả nước phục hồi kinh tế, thì TPHCM sẽ có thêm cơ hội, chỉ tính riêng ngành du lịch dịch vụ, cũng đã mang đến sự tăng trưởng đầy triển vọng so với năm 2020.

Về tình hình quốc tế, sau khi triển khai tiêm vaccine, một số nước sẽ kiểm soát dịch bệnh, phục hồi hoạt động kinh tế, giao thương sẽ được nới lỏng hơn, Việt Nam sẽ có những lựa chọn an toàn để khai thác du lịch, buôn bán. Dù bất cứ mở cánh cửa nào, thì TPHCM cũng có được thêm một phần cơ hội, đơn giản vì TPHCM là trung tâm kinh tế của cả nước.

Ngoài những điều kiện khách quan, còn có thêm điều kiện chủ quan, đó là TPHCM sẽ nỗ lực tự thân để trở thành một đô thị thông minh, phát triển kinh tế mạnh mẽ và bền vững. Theo tui biết, chính quyền thành phố, sau khi hình thành thành phố Thủ Đức, sẽ có những cải cách hành chính, đưa ra những thay đổi quan trọng để thành phố phát triển theo hướng tinh gọn, hiện đại. Đặc biệt, thành phố sẽ có những chính sách ưu tiên cho cộng đồng doanh nghiệp, thu hút đầu tư bằng một môi trường lành mạnh, văn minh.

Với những điều kiện khách quan và chủ quan như vậy, có thể tin là TPHCM đạt được kế hoạch tăng trưởng GRDP 6% anh ạ.

Thế anh nhé, có gì cứ gửi meo cho tui.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *