Để tránh tình trạng “vô pháp” lâu dài

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Luật pháp sinh ra để điều chỉnh các hoạt động của cá nhân, tổ chức để đảm bảo quyền lợi cho công dân. Có những sản phẩm được sinh ra trong xã hội, bắt buộc phải có các quy định của pháp luật để điều chỉnh. Và tiền ảo bitcoin và căn hộ khách sạn là một ví dụ.

Hiện nay, nhiều người đầu tư vào mô hình căn hộ khách sạn, nhưng lại chưa có các quy định của pháp luật để bảo vệ nhà đầu tư. Điểm xung đột pháp lý của căn hộ khách sạn là vừa sử dụng để làm nhà ở và cũng có thể kinh doanh như khách sạn. Trong lúc quy định của Nhà nước là cấm sử dụng căn hộ, nhà ở cho các mục đích khác không phải để ở.

Bởi vì vướng quy định cứng nhắc này mà cho đến nay, pháp luật chưa công nhận căn hộ khách sạn là nhà ở. Nhưng trên thực tế, mô hình này đã được kinh doanh trên thị trường được 7 – 8 năm, nhiều sản phảm căn hộ khách sạn được mua bán ầm ầm. Nhiều người đầu tư vào căn hộ khách sạn, làm ăn lương thiện, không buôn gian bán lận, thì họ phải được bảo vệ quyền lợi, bảo vệ tài sản bằng pháp luật. Hiện thực như vậy, thì pháp luật phải chạy theo, cho dù là chậm.

Các chuyên gia kinh tế, pháp luật đang tranh luận về việc xây dựng quy định pháp luật thế nào để điều chỉnh các hoạt động liên quan đến căn hộ khách sạn, nhưng về nguyên tắc, một khi đã có sản phẩm hay mô hình kinh doanh, thì phải có pháp luật điều chỉnh. Nếu để tình trạng “vô pháp” lâu dài, thì sau này sẽ nảy sinh những hậu quả pháp lý, làm mất thì giờ của người dân, doanh nghiệp cũng như của các cơ quan nhà nước, cơ quan tố tụng.

Một vấn đề khác được tranh luận tại hội thảo “Cơ hội đầu tư, kinh doanh năm 2018” diễn ra ngày 5.1, đó là tiền ảo bitcoin. Có nhiều bạn gửi email hỏi tui về vụ này, tui cũng có trả lời, nay xin nói thêm.

Bitcoin tất nhiên là tiền ảo, nhưng nó lại có giá trị thật, đó là điều chúng ta phải thừa nhận. Thế giới có những thay đổi, con người nghĩ ra nhiều thứ khác biệt với những giá trị đã định hình, ban đầu còn xa lạ nhưng rồi sẽ được thừa nhận. Bitcoin là một loại như vậy.

Tui đồng ý với luật sư Trương Thanh Đức khi cho rằng, bitcoin không phải là ba loại tài sản gồm vật, tiền, giấy tờ có giá mà là loại tài sản thứ tư, đó là quyền tài sản. Mà khi đã là tài sản thì mặc nhiên phải theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Không thể cổ xúy cho việc kinh doanh tiền ảo vì quá rủi ro và chưa có sự chấp nhận của nhà nước trong thanh toán loại tiền này, nhưng không thể không xây dựng các quy định của pháp luật liên quan đến sử dụng, kinh doanh, đầu tư bitcoin. Bởi một lẽ đơn giản, nó đang tồn tại và nó tiếp tục tồn tại theo quy luật của thị trường, cho dù là thị trường đen.

Các nhà làm chính sách không thể cứ mãi chạy theo cuộc sống, mà có lúc phải có khả năng dự báo, chuẩn bị các quy định cho những quan hệ sẽ xảy ra trong đời sống xã hội.

 

Sài Gòn 07/01/2018

TQT

Đọc thêm, link bài: Có nên cấm tiền ảo, căn hộ khách sạn?

 

 

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *