Đi bộ qua đường cũng phải đúng luật, huống chi kinh doanh

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Pháp luật

……………..

Kính thưa bác Dr Thanh

Hiện nay có hình thức kinh doanh không mới nhưng mà lạ, đó là bán hàng bằng đấu giá trực tuyến. Bán hàng bằng đấu giá không mới, nhưng đấu giá trưc tuyến thì thú thật cháu thấy hơi lạ.

Xin bác cho biết việc bán hàng đấu giá trực tuyến là thế nào, có khả thi không, độ an toàn của nó có cao không? Với những Startup có nên áp dụng hình thức kinh doanh này hay không? Nếu áp dụng thì nên áp dụng thế nào cho hiệu quả.

Kính mong bác trả lời.

Lê Thị Minh Thư (Hà Nội): thuminhle_1987@gmail.com

—–

Lê Thị Minh Thư mến!

Ở thời đại internet, lĩnh vực nào cũng khai thác tối đa công cụ này để hoạt động, kinh doanh cũng thế thôi.

Thương mại điện tử ra đời, mua bán qua internet, thanh toán cũng qua internet. Các nhà phân phối lớn như Alibaba, Amazon chẳng phải làm giàu từ thương mại điện tử đó sao.

Một tên tuổi lừng lẫy là eBay, không trực tiếp bán hàng của mình mà dựng lên một cái shop trưng bày sản phẩm, đấu giá các sản phẩm và thanh toán chúng. Thiện hạ coi eBay là nơi họp chợ, đấu giá các sản phẩm và dịch vụ.

Thế giới đi trước từ lâu về thương mại điện tử và đấu giá trực tuyến rồi phải không cháu.

Vậy thì, hoạt động đấu giá tại Việt Nam cũng không cần phải theo cách truyền thống, mà qua công cụ internet, đó là việc tất yếu mà thôi. Nhưng trong hoạt động này, mỗi nước có quy định pháp luật riêng để đảm bảo an toàn cho các bên tham gia. Cho nên khi tham gia vào hoạt động này, cháu phải tìm hiểu, nắm chắc các quy định của pháp luật.

Cháu lưu ý, làm  bất cứ điều gì cũng phải đúng luật. Đi bộ qua đường cũng phải đúng luật, huống cho kinh doanh phải không cháu.

Đấu giá trực tuyến là hình thức đấu giá cho phép người tham gia đấu giá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua internet. Căn cứ vào Nghị định 62/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật đấu giá tài sản thì các nguyên tắc khi đấu giá trực tuyến là:

– Tuân thủ quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.

– Bảo mật về tài khoản truy cập, thông tin về người tham gia đấu giá và các thông tin khác theo quy định của pháp luật.

– Bảo đảm tính khách quan, minh bạch, an toàn, an ninh mạng.

– Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có tài sản, người tham gia đấu giá và cá nhân, tổ chức có liên quan.

Ngoài tìm hiểu về pháp luật, các cháu cũng nên hiểu thêm về các nguyên tắc, tập quán trong hoạt động đấu giá trực tuyến. Khi hiểu về nó, cháu sẽ thấy rất nhiều ưu điểm. Ví dụ như, không ràng buộc thời gian, bởi vì không cần tập trung một lần như cách truyền thống, mà tìm hiểu kỹ lưỡng và tham gia đặt hàng bất cứ thời điểm trong ngày hoặc vài ngày. Thứ hai là không giới hạn không gian, bất cứ ai, ở đâu cũng có thể tham gia. Và vì đấu giá trực tuyến và không giới hạn không gian, cho nên số lượng người đấu giá và số lượng người bán hàng rất lớn.

Tóm lại là bác giới thiệu với cháu hai nguyên tắc chính để mang đến hiệu quả khi áp dụng đấu giá trực tuyến, một là nắm chắc pháp luật và thực hiện đúng luật, hai là hiểu rõ nguyên tắc và tập quán của đấu giá trực tuyến để có những quyết định chính xác.

Chúc cháu thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *