Điều gì mới làm nên hạnh phúc?

Thùy Linh theo Eastmojo/ Báo VnExpress

Ảnh minh họa: Shutterstock.

—–

Nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard cho ra kết quả: Tiền bạc, thành công… không giúp người ta hạnh phúc mà chính là những mối quan hệ tốt.

Một cuộc khảo sát tiến hành trên hàng nghìn người thuộc thế hệ Millennial (sinh từ năm 1980 đến 2000) với câu hỏi: Mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn là gì?. Kết quả 80% coi đó là “trở nên giàu có”. Đa phần nói rằng, họ luôn được thúc giục, yêu cầu phải làm việc nhiều hơn, đạt được những thành tích lớn hơn trong sự nghiệp, để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu kéo dài 75 năm của Đại học Harvard lại cho thấy một sự thật khác. Nghiên cứu này đã theo dõi cuộc sống của 724 người, gồm các sinh viên năm thứ hai tại Harvard, một số thanh thiếu niên ở khu dân cư nghèo ở Boston. Nội dung bao gồm các câu hỏi về công việc, cuộc sống gia đình, sức khỏe… Sau 75 năm, khoảng 60 trong số 724 người tham gia nghiên cứu còn sống dù hầu hết trong số họ ở độ tuổi 90.

Những người này trưởng thành và góp mặt trong mọi tầng lớp xã hội: có người là bác sĩ, luật sư, một số nghiện rượu, tâm thần phân liệt… Sau một hành trình dài, với rất nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, bài học mà họ đúc kết ra là: Các mối quan hệ tốt giúp họ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Không phải là giàu có, tiếng tăm hay sự thành công, mà các mối quan hệ chính là điều giá trị nhất trong cuộc sống.

Nghiên cứu cho thấy, những người kết nối nhiều hơn với gia đình, với bạn bè, với cộng đồng sẽ hạnh phúc hơn, thể chất khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Trong khi đó, những người cô độc nhận thấy rằng họ ít hạnh phúc hơn, sức khỏe của họ suy giảm sớm hơn ở tuổi trung niên, chức năng não của họ suy giảm nhanh hơn, tuổi thọ của họ ngắn hơn.

Nghiên cứu cũng khẳng định, chất lượng của mối quan hệ quan trọng hơn rất nhiều so với số lượng. Điều đó có nghĩa, nếu bạn có một cuộc hôn nhân không hài hòa, cuộc sống của bạn còn tệ hơn cả ly hôn. Sống giữa những mối quan hệ tốt đẹp mới thực sự ý nghĩa. Nghiên cứu cho thấy, những người hài lòng nhất trong các mối quan hệ của họ ở tuổi 50 là những người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80.

Các mối quan hệ tốt đẹp không chỉ bảo vệ cơ thể mà còn bảo vệ bộ não. Những người có các mối quan hệ mà họ cảm thấy không thể tin tưởng vào đối phương sẽ bị suy giảm trí nhớ sớm hơn.

NGUỒN: Theo Báo VnExpress

Link bài: Điều gì…

https://vnexpress.net/tien-bac-quan-he-dieu-gi-moi-lam-nen-hanh-phuc-4266286.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *