Cả thế giới này cần đồng tâm

Sengvida Manichanh -Vientiane, Lào/ Báo Tuổi Trẻ

Nguồn hình: Internet

—–

Sau Campuchia và Thái Lan, giờ đây Lào đang đón nhận những tin tức tiêu cực về tình hình dịch bệnh, nhất là thủ đô Vientiane phong tỏa từ 22-4.

Đây quả là thử thách rất lớn cho Lào sau thời gian kiểm soát tương đối tốt đại dịch, cũng là hồi chuông cảnh báo kịp thời cho người dân chúng tôi.

Cá nhân tôi không cảm thấy quá phiền lòng về những bất tiện do đại dịch gây ra. Tôi không còn xa lạ hay cần nhiều thời gian để thích ứng với các biện pháp giãn cách xã hội. Làm tại nhà, thông qua giao tiếp trực tuyến hay bằng email, tôi cũng có thể đạt hiệu quả hơn 70% khối lượng công việc, dù những hội thảo hay khảo sát thực địa bắt buộc phải hoãn lại. 

Nhưng thực tế tôi chỉ là một bộ phận nhỏ, không phản ánh được hết khó khăn mà các doanh nghiệp tại Lào đang đối diện. Những doanh nghiệp nhỏ đã phải đóng cửa, và nhóm doanh nghiệp kém may mắn nhất vốn dĩ phải gồng mình trong đại dịch nay càng bị thử thách nặng nề hơn.

Trong tình cảnh này, chính phủ đã kịp thời đưa ra biện pháp phong tỏa hoàn toàn, cũng như khuyến khích mọi người ở nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Phần lớn người dân, trong đó có tôi, đều nhất trí với quyết định ấy. 22-4 là ngày đầu tiên của đợt phong tỏa, và tất cả đều đang chờ xem kết quả của ngày mai, của tuần sau và tương lai. Riêng chúng tôi đã gần như đồng ý và chuẩn bị tâm lý làm việc tại nhà cho tới khi lần phong tỏa này kết thúc.

Cũng tương tự Campuchia và Thái Lan, đợt lây nhiễm mới ở Lào diễn ra ngay dịp tết truyền thống đầu năm. Sự trùng hợp này dường như phơi bày sự thật rằng người dân đã có phần lơ là, ít tập trung vào các biện pháp chống dịch an toàn khi không khí năm mới rộn ràng, kể cả khi chính phủ đã khuyến cáo. Câu chuyện vắc xin là một ví dụ.

Lào đã có vắc xin, ví dụ AstraZeneca hay Sinopham, những ngày qua mọi người đang chủ động hơn trong việc tiêm phòng. Đây là hiệu ứng từ việc thông tin xung quanh đợt lây nhiễm mới xuất hiện khoảng 2-3 ngày nay, còn trước ngày lễ đầu năm, đa số không ai sẵn sàng tìm tới vắc xin cả.

Chuyện của Lào cũng như Campuchia và Thái Lan hiện nay, cũng là trường hợp đáng để không chỉ chúng tôi mà còn khắp Đông Nam Á xem xét. Chúng ta có thể lơ là trong giây phút, nhưng sự lơ là sẽ trả giá đắt bất kỳ lúc nào. Mong rằng tất cả chúng ta, nhất là những quốc gia anh em trong khối ASEAN, sẽ vượt qua các thách thức dịch bệnh và cùng duy trì tâm lý cảnh giác cao độ.

Chúng ta không bao giờ đương đầu một mình với đại dịch COVID-19. Cả thế giới này mọi người đều phải đồng tâm để mạnh mẽ cùng nhau bước về phía trước.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Cả thế giới…

https://tuoitre.vn/ca-the-gioi-nay-can-dong-tam-20210423074602948.htm

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *