Doanh nghiệp kiệt sức vì nhiều gánh nặng trên vai

Trần Quí Thanh

Minh hoạ của Ngọc Diệp – Báo Dân Trí.

Mở công ty, thành lập doanh nghiệp làm ăn, có trường hợp thất bại cũng là chuyện bình thường. Trong môi trường cạnh tranh gay gắt, ai không theo kịp thì sẽ bị thua cuộc. Bởi vì thương trường đòi hỏi một doanh nghiệp phải có sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, quản trị vốn hiệu quả, quản trị nhân sự tốt, chưa kể nhiều yêu cầu chuyên môn khác như tiếp thị, truyền thông…Chỉ cần yếu kém một trong những tiêu chuẩn này, nguy cơ thất bại là khó tránh.

Nhưng tỉ lệ doanh nghiệp thua lỗ quá cao lại là chuyện khác, lúc đó cần phải nhìn lại môi trường kinh doanh chung, trong đó có mối quan hệ mật thiết với các chủ trương, chính sách liên quan. Giống như cá trong hồ, đương nhiên sẽ có những con cá bị chết vì không đủ khả năng sinh tồn, nhưng có đến nửa số cá trong hồ chết thì phải xem lại môi trường nước.

Theo báo cáo đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2017 đồng chủ biên bởi GS.TS Trần Thọ Đạt và PGS.TS Tô Trung Thành, tỉ lệ doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ tăng cao liên tục từ 2012, đến năm 2016 tỉ lệ này đã lên tới 48,74%. Chưa có công bố phân tích nguyên nhân thua lỗ của các doanh nghiệp này, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, còn có nhiều rào cản và những tác động tiêu cực đến nguồn lực của doanh nghiệp. Ví dụ, tổng chi phí sử dụng lao động, bao gồm bảo hiệm xã hội, y tế, thất nghiệp và kinh phí công đoàn chiếm tới 25% tổng chi phí sản xuất.

Một công bố của VASEP, các nước trong khu vực chỉ đóng bảo hiểm xã hội từ 13% – 5% lương tháng, trong khi Việt Nam lên tới 32%. Việt Nam đang bảo hiểm xã hội cao nhất ASEAN. Quá nhiều gánh nặng đè lên vai, mỗi thứ một chút, doanh nghiệp kiệt sức. Chưa kể có những chi phí không tên không tuổi, nói ra khó lắm.

Các chuyên gia kinh tế còn chỉ ra sự hạn chế về nguồn vốn cho khu vực tư nhân, tỉ trọng tín dụng ngân hàng dành cho doanh nghiệp tư nhân giảm, thiếu vốn sẽ không phát huy được năng lực sản xuất kinh doanh. Các rào cản về chính sách, điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành, thời gian nộp thuế đã được cộng đồng doanh nghiệp phản ánh nhiều năm nay, nhưng chưa có những thay đổi mang tính cách mạng.

Khu vực tư nhân là nguồn lực rất lón đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, cho nên cần phải tạo ra môi trường lành mạnh, có sinh lực để doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Sài Gòn ngày 26/03/2018

TQT

Đọc thêm, Link: Vì sao gần 50% doanh nghiệp tư nhân kinh doanh thua lỗ

(http://theleader.vn/vi-sao-gan-50-doanh-nghiep-tu-nhan-kinh-doanh-thua-lo-20180324232815786.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *