Doanh nghiệp, ngân hàng nào nộp thuế nhiều nhất?

Linh Ly/ Báo TBNH
Tập đoàn Viễn thông quân đội đứng đầu DN nộp thuế nhiều nhất năm 2017.
Ngày 3/8/2018, Tổng cục Thuế tổ chức “Lễ công bố 1.000 doanh nghiệp (DN) nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam năm 2017”.

Đây là năm thứ 2 Tổng cục Thuế trực tiếp công bố Bảng xếp hạng 1.000 DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) lớn nhất Việt Nam.

1000 DN này là những DN hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, có số thuế TNDN nộp vào NSNN lớn nhất trong năm 2017. Các DN trong Bảng xếp hạng được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp tương ứng với số thuế TNDN đã nộp.

Đứng đầu bảng xếp hạng là Tập đoàn Viễn thông quân đội, thứ 2 là Tập đoàn Dầu khí.

Trong khối ngân hàng có Vietcombank, VietinBank và BIDV lần lượt đứng ở vị trí thứ 3, 4 và 5 và một số NHTM khác là Agribank vị trí thứ 7, MB và Techcombank đứng thứ 8 và 9…

Đặc biệt trong danh sách 1000 DN nộp thuế lớn nhất này, 45,8% là DN tư nhân (458 DN) và với số thuế đã nộp chiếm tới 34,1% tổng số thuế đã nộp của 1000 DN trong bảng xếp hạng. Có điểm khá đặc biệt trong bảng xếp hạng năm nay thể hiện sự bứt lên của khối DN tư nhân trong nước, đơn cử như bám sát Samsung SDS GSCL (vị trí 40)  là Tập đoàn Hoa Sen, tiếp theo là Tập đoàn Tân Hiệp Phát đứng thứ 42 bỏ xa các DN như Formosa (thứ 50) , Ajinomoto (thứ 53)… Honda Việt Nam (thứ 58) và Toyota (thứ 59)…

Năm nay khối DNNN có 117 DN với tổng số thuế TNDN đóng góp là 27,7% của toàn bảng xếp hạng. Có 404 DN FDI ( 40,4% số DN) với tỷ lệ đóng góp thuế là 36,7%.   

Tại buổi lễ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – TS.Vũ Tiến Lộc phát biểu: ” Ý nghĩa của việc đóng góp này cần phải đặt trong bối cảnh của DN và hoàn cảnh đất nước, trong điều kiện nền kinh tế còn rất nhiều khó khăn, nhiều DN không có lãi, mà có những DN bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động lại đóng góp nhiều cho ngân sách thì rất xứng đáng được tôn vinh.  Trong bối cảnh đất nước đang cần nhiều tiền để chi tiêu, cần ổn định ngân sách để phát triển, đóng thuế là yêu nước, những người đóng nhiều thuế là những người yêu nước nhất”.  

Trân trọng với những đóng góp của DN, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – ông Bùi Văn Nam bảy tỏ: Các DN xuất hiện trong Bảng xếp hạng 1.000 rất đáng tự hào, xứng đáng vì những nỗ lực không ngừng, vì những thành tích, cống hiến đối với xã hội, với ngân sách quốc gia và sự phát triển của đất nước. Việc xếp hạng 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất là hoạt động nhằm thể hiện sự trân trọng đối với các DN đã nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh và có đóng góp lớn cho ngân sách.

“Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước, cộng đồng DN đã luôn khẳng định vai trò quan trọng, cả trong việc tạo ra của cải vật chất cho xã hội, tạo ra công ăn việc làm cho người dân và đặc biệt là đóng góp quan trọng cho ngân sách quốc gia, tạo ra nguồn lực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu thêm.

Theo Tổng cục Thuế, tổng số thuế TNDN mà các DN trong Bảng xếp hạng đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước đạt 110.027 tỷ đồng chiếm 62,59% trên tổng số thuế TNDN của cả nước năm 2017, tăng 8,45% so với mức 101.457 tỷ đồng của năm 2016. Trong Bảng xếp hạng năm 2017 có 703 DN nằm trong Bảng xếp hạng 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất của cả 2 năm 2016 và 2017. Có 297 DN được bổ sung mới trong Bảng xếp hạng năm 2017.

Xét theo cơ cấu ngành nghề thì ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đang là ngành đứng đầu chiếm 36,7% tỷ trọng nộp trên toàn Bảng. Tiếp theo là lĩnh vực Tài chính Ngân hàng và bảo hiểm với số nộp chiếm 14,8%. Lĩnh vực Thông tin truyền thông đứng thứ 3, chiếm 9,3% tổng số thuế TNDN nộp vào NSNN.

Những thông tin về Bảng xếp hạng 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất sẽ giúp Nhà nước có thêm công cụ thiết thực để đánh giá chính xác được tình hình và hiệu quả hoạt động của các DN, từ đó hoạch định chính xác các chủ trương chính sách về thuế, đồng thời giúp khai thác, phân bổ nguồn lực tài chính ngân sách một cách hiệu quả.

NGUỒN: Theo Thời Báo Ngân Hàng
Link bài: Doanh nghiệp, ngân hàng…
(http://thoibaonganhang.vn/doanh-nghiep-ngan-hang-nao-nop-thue-nhieu-nhat-78548.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *