Doanh nghiệp rất khó phát triển trên nền công nghệ thấp kém


“Số lượng bằng sáng chế của Việt Nam chỉ bằng một phần nghìn của Hàn Quốc, Trung Quốc”. Đó là phát biểu đầy trăn trở của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 do Bộ KHCN tổ chức ngày 18.5 tại Hà Nội. Ảnh báo Lao Động.
—–

Anh Thanh mến
Vẫn gặp anh nhiều trong các hội chợ những năm 80, chắc anh không nhớ tui. Năm 2015 nghe vụ “con ruồi” tụi nó vu cho anh tui thấy tức cười. Ai đời thuở dây chuyền công nghệ Aseptic hiện đại bậc nhất thế giới, chỉ cần có dấu hiệu một 1 vật lạ là cả dây chuyền tự động dừng ngay lập tức, đến vi khuẩn cũng chẳng chịu vào được, đừng nói là ruồi, cũng bị bọn xấu vu oan giáng hoạ, nực cười có cả triệu người tin. Tui không có ý nhắc lại chuyện buồn oan ức của anh, chẳng qua “con ruồi” cho thấy khoa học công nghệ nước mình kém phát triển, cho nên ít người tin có một dây chuyền công nghệ hiện đại cỡ đó.  Họ nghi là anh loè người ta thôi. (Ối má ôi, bỏ ra 300 triệu đô để loè, có ai ngu vậy không ta?)
Sáng nay bực bội, viết mail cho anh cũng đem bực bội theo, anh thông cảm. Trăm sự  vì chúng ta có ba bốn chục ngàn tiến sĩ mà bằng sáng chế thực sự có giá trị chỉ đếm trên đầu ngón tay (hổng biết có đếm đủ không?). Doanh nghiệp  làm sao phát triển trên cái nền công nghệ thấp kém phải không anh?

Trương Thí (Biên Hoà): [email protected]
—–

Chào anh Trương Thí!
Thực tình tui không biết anh nhưng nghe anh nói tui biết là dân trong nghề. Bỏ qua chuyện “con ruồi” đi anh, nhắc lại làm chi thêm buồn. Riêng trăn trở của anh thì cần phải bàn. Tui cũng nghĩ đúng như anh, doanh nghiệp rất khó phát triển trên nền công nghệ thấp kém.

Báo chí từng đưa tin doanh nghiệp Việt Nam không sản xuất được con ốc vít đạt tiêu chuẩn theo đơn đặt hàng của một số công ty nước ngoài. Nghe sốt ruột lắm, tui chưa tìm hiểu thực hư thế nào, nhưng nghĩ rằng, có thể sản xuất được nhưng giá thành cao.

Doanh nghiệp Việt Nam phải đi các nước mua công nghệ, máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất, bởi vì trong nước không sản xuất được các thiết bị máy móc đó.

Doanh nghiệp Viêt Nam rất muốn sản xuất những sản phẩm độc quyền, nhưng các nhà khoa học trong nước không có những sáng tạo độc quyền để đưa vào sản xuất.

Doanh nghiệp Việt Nam muốn cải tiến kỹ thuật trong các dây chuyền sản xuất, để năng suất lao động của công nhân Việt Nam theo kịp các nước trong khu vực. Muốn cải tiến kỹ thuật cần có sự góp sức của các nhà khoa học, nhưng điều này còn quá hạn chế.

Anh nói rất trúng, tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ doanh nghiệp, một thông tin được đưa ra là dưới 30% các doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ. Đến thời buổi này, không ứng dụng khoa học công nghệ thì năng suất thấp không có chi là lạ, anh Trương Thí ha? Báo cáo của Cục Thống kê năm 2016 từng đưa ra con số giật mình, năm 2015, một người Singapore có năng suất làm việc bằng 23 người Việt Nam, một người Malaysia bằng 6 người Việt Nam, một người Thái Lan gần ba và một người Philippines hay Indonesia gần bằng hơn hai người Việt Nam.

Nước mình tiến sĩ nhiều nhưng công trình khoa học ít.  Tui thiệt buồn khi đọc bài Số lượng bằng sáng chế của Việt Nam chỉ bằng một phần nghìn của Hàn Quốc, Trung Quốc. Anh đã đọc bài này chưa?

Áp dụng công nghệ kém, không chỉ năng suất thấp, mà sản phẩm sẽ không đạt chất lượng cao đủ sức cạnh tranh trên thị trường.


Dây chuyền Aseptic hiện đại tại Nhà máy Number 1 Chu Lai (Quảng Nam)

Thực tế nghiên cứu khoa học của Việt Nam như thế nào,? Anh đọc những thông tin được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam công bố tại Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 do Bộ KHCN tổ chức ngày 18.5 để biết nha:

Số công trình khoa học công bố trên các tạp chí ISI của Việt Nam trong 5-6 năm vừa qua tăng 20%. Nhưng nhìn xung quanh, chúng ta chỉ bằng 1/3 của Thái Lan, 1/4 của Malaysia, 1/5 của Singapore. Bằng sáng chế được cấp ở Việt Nam, trong 5 năm gần đây tăng 60%. Nhưng so với thế giới thì chỉ bằng 1/3 của Thái Lan, 1/11 của Malaysia, 1/30 của Singapore, 1/1240 của Hàn Quốc và 1/3170 của Trung Quốc.

Trong mấy chục năm làm doanh nghiệp, tui từng thăm dò, tìm hiểu các công trình khoa học của Việt Nam, có công trình nào ứng dụng được vào sản xuất hay công việc của doanh nghiệp, nhưng chưa có.

Tui cũng thích mua công nghệ, máy móc sản xuất trong nước, nhưng không có để mà mua. Cái chi tốt cũng phải chạy ra nước ngoài.

Tui tin chắc rằng để có một nền kinh tế phát triển phải dựa trên nền tảng của một nền khoa học phát triển. Khoa học của chúng ta như vậy thì  nước ta khó mà giàu lên được, phải không anh?

Vui khoẻ nha anh!

Trần Quí Thanh

Link bài: Số lượng bằng sáng chế của Việt Nam chỉ bằng một phần nghìn của Hàn Quốc, Trung Quốc

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

0 Comments

 • · Edit

  Con hỏi chú? Nếu con vào cải tiến , sáng chế ,quy trình , …… Hay có nhiều cống hiên, Nhiều kinh phí có lợi cho công ty , thì con hỏi chú có đăng ký độc quyền sáng chế cho công ty mình không và chú có dám trích 10 hay 1% để cho con hay không?

  Reply
 • · Edit

  Chào ông chủ THP, tôi là một nhà báo tự do, trước đây rất ghét THP vì kiểu “có tiền làm cha thiên hạ”. Sau vụ con ruồi và xem những lời xin lỗi trên VTV mà THP đã làm, tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều về THP, vì tôi thấy đâu đó có sự cạnh tranh không lành mạnh. THP là 1 công ty thuần Việt dám đấu đá với 1 rừng thương hiệu ngoại, mở nhà máy hiện đại tùm lum. Thế nhưng, cứ đến khoảng tầm mùa hè, hình như là mùa bán hàng, công ty lại dính vào những vụ “phát hiện dị vật”, và rồi chắc cũng phải thiệt hại rất nhiều và ảnh hưởng đến thương hiệu, rồi sẽ có 1 ông ngoại nhảy vào đòi mua, và rồi chấm dứt giấc mơ mang sản phẩm Việt chinh phục thế giới.
  Tôi nghĩ làm ăn lớn như ông chắc ít nhiều cũng biết những sự cạnh tranh đó, nhưng đa phần là ông im lặng, ông hó hé là truyền thông lại dập ông ngay. Nhưng nay tôi thấy ông có trang web, có facebook,… có lẽ ông đang tính đến chuyện phát triển “truyền thông số” , theo ông tôi nói vậy có đúng hay không và ông hãy cho một số thông tin về khả năng có dị vật trong sản phẩm của mình. Cám ơn ông.

  Reply
  • · Edit

   Xin cảm ơn ông đã chia sẻ. Đây là lời chia sẻ chí tình và sâu sắc, chứng tỏ ông quá hiểu công việc của tôi đang làm và những khó khăn mà chúng tôi đang gặp phải.

   Đúng như ông nói, cứ đến tầm mùa hè, là mùa bán hàng, chúng tôi lại dính vào những vụ “phát hiện dị vật”. Ngay bây giờ đây chúng tôi vừa nhận được khiếu kiện của khách hàng Phạm Duy Đức, cho rằng trong lô sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh anh mua để sử dụng có 1 chai có biểu hiện đóng cặn. Anh Đức đòi bồi thường 300 triệu đồng.

   Người của THP đã hướng dẫn anh Đức chi tiết trình tự các bước để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng. Nên việc anh Đức làm “Đơn kêu cứu” gửi các cơ quan báo chí, chúng tôi cũng chưa rõ anh Đức kêu cứu về vấn đề gì. Nói vậy là anh hiểu.

   Anh đã hỏi chúng tôi xin thưa. Với công nghệ Aseptic sản phẩm không chỉ được siêu thanh trùng qua hệ thống UHT mà sau đó, tại khâu chiết rót, đóng nắp đặc tính vô trùng được nâng gấp 5 lần lên mức tối đa qua các yếu tố: chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, và môi trường chiết vô trùng, tạo ra sản phẩm tinh khiết nhất mà không cần tới chất bảo quản. Quy trình khắt khe này đã được hàng ngàn người tiêu dùng kiểm chứng khi trực tiếp tham quan nhà máy Tân Hiệp Phát.

   Vì vậy tôi xin cam đoan sẽ không có bất kỳ dị vật nào lọt vào chai nước. Nếu có thì do những tác động khác trong quá trình vận chuyển, đại lý bảo quản không đúng yêu cầu của nhà sản xuất.

   Tôi cũng đã đề nghị Hội người tiêu dùng vào cuộc, cần niêm phong chai nước của anh Phạm Duy Đức, mời cơ quan có chức năng và thẩm quyền đến thu nhận, lập biên bản giữa các bên, thực hiện giám định. Công ty chúng tôi chịu trách nhiệm trả mọi chi phí kiểm nghiệm, giám định của hội đồng khoa học.

   Chúng tôi sẽ đề nghị các bên cùng mời cơ quan khoa học giám định trước khi mời cơ quan pháp luật tham gia. Chúng tôi cần sự công bằng, sai hay đúng phải trên cơ sở sự thật. Sau khi có kết luận khoa học, nếu khách hàng khiếu kiện, chúng tôi sẵn sàng ra tòa để có phán quyết mang tính pháp lý của toà án.

   Khổ vậy đó anh Quyết ạ. Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng. Chúng tôi không thể yên tâm sản xuất kinh doanh khi hết trường hợp này đến trường hợp khác nói có dị vật trong chai nước, đòi bồi thường 300 – 500 triệu đồng.

   Rất buồn vì chuyện này nhưng rất vui được anh chia sẻ. Tôi vẫn nói với anh em trong gia đình THP, người tốt bao giờ cũng gấp mười kẻ xấu. Mình làm ăn tử tế sẽ có người tử tế bảo vệ mình, anh Quyết là một ví dụ.

   Cảm ơn anh và chúc anh mạnh giỏi.

   Reply

Bình luận

Required fields are marked *