Doanh nhân Trần Uyên Phương: Doanh nghiệp Việt cần “tư duy toàn cầu, hành động địa phương”

CTV/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN
Doanh nhân Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ tại hội thảo doanh nghiệp gia đình của chương trình INSEAD Singapore

Để thành công và cạnh tranh được trên thị trường thế giới, doanh nghiệp Việt phải sáng tạo, đổi mới với “tư duy toàn cầu, hành động địa phương”, đó là chia sẻ của bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tại buổi tọa đàm “Năm mới nói chuyện khởi nghiệp” trên VOV2 vừa qua.

Sức sáng tạo, đổi mới trong giới khởi nghiệp Việt còn thấp

Tại buổi tọa đàm “Năm mới nói chuyện khởi nghiệp” của VOV2 vừa qua, Tiến sĩ Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhận định sự sáng tạo trong khởi nghiệp thể hiện dưới nhiều hình thức. Doanh nhân có thể tạo ra sản phẩm mới (nhờ đó tạo ra thị trường mới), tạo ra đột phá trong sản xuất, thay đổi trong quản trị doanh nghiệp hay phục vụ khách hàng.

Ông Nguyễn Duy Lân, tiến sĩ bảo mật từng làm việc cho Microsoft và đồng sáng lập công ty Veramine, nhận định startup phải biết cách tận dụng lợi thế của bản thân và địa phương. Ví dụ, người dân ở Bến Tre có thể tận dụng dừa – một tài nguyên rất phong phú ở đây – để khởi nghiệp.

Theo thống kê của tạp chí Echelon (Singapore) – tạp chí trực tuyến lớn nhất về khởi nghiệp ở Đông Nam Á – hiện nay Việt Nam có khoảng 3.000 startup, tăng gần gấp đôi so với năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ thất bại trong số đó lên tới 90%.

Ông Võ Trí Thành đưa ra một con số, theo đó trong năm 2018, cứ 100 doanh nghiệp ra đời thì 45 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

“Đối với những startup đổi mới và sáng tạo, tỷ lệ doanh nghiệp ngừng hoạt động còn cao hơn nhiều”, Tiến sĩ Thành nói.

Theo ông Thành, người khởi nghiệp nên coi thất bại là điều bình thường, là tiền đề cho thành công trong tương lai. Điều quan trọng là họ phải rút ra bài học kinh nghiệm từ thất bại và không thui chột ý chí phấn đấu.

Trong giai đoạn hiện nay, chỉ số về ý tưởng mới, định hướng mới trong khởi nghiệp ở mức khá thấp. Chẳng hạn, theo một nghiên cứu mới nhất, tỷ lệ sản phẩm mới chỉ đạt 4,8%, tỷ lệ công nghệ mới chỉ đạt 4,2%, còn thị trường mới chỉ chiếm 2,2%.

Có rất ít những sản phẩm mới đạt được sự thành công vượt trội như Trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Theo Báo cáo Chỉ số Khởi nghiệp giai đoạn 2015-2016 của VCCI, chỉ số sáng tạo, đổi mới của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam chỉ chiếm vị trí 50 trong tổng số 60 nền kinh tế trong báo cáo.

Mặc dù chỉ số sáng tạo, đổi mới trong giới startup Việt rất thấp, nhưng ông Thành nhấn mạnh rằng tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam rất cao.

“Việt Nam luôn nằm trong nhóm 10 quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài kể rằng họ thấy người dân Việt Nam nói về kinh doanh ở mọi nơi. Chúng ta có khát vọng lớn, quyết tâm cao, nhưng cách vận hành của phần lớn startup chưa bài bản và sáng tạo”, ông Thành nhận định.

“Tư duy toàn cầu, hành động địa phương”

Bên cạnh việc đồng ý với nhận định mức độ sáng tạo trong các mô hình khởi nghiệp ở Việt Nam còn thấp, theo bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát thì doanh nghiệp Việt cần tầm nhìn và tư duy toàn cầu để tạo đột phá. Bà cho rằng, khi rào cản biên giới không còn, doanh nghiệp không chỉ cần tận dụng những đặc tính toàn cầu hóa của mô hình kinh doanh, mà còn phải biết “địa phương hóa” mô hình.

Vươn ra toàn cầu và chinh phục người tiêu dùng quốc tế là con đường sống còn của các doanh nghiệp Việt.

“Các doanh nghiệp nên chinh phục cả thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ ra cả thị trường quốc tế. Nếu doanh nghiệp không vươn ra thị trường toàn cầu, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ vào Việt Nam”, bà Phương nhấn mạnh.

Quan điểm của doanh nhân Trần Uyên Phương là một biểu hiện sinh động của “tư duy toàn cầu, hành động địa phương”.

“Nếu doanh nghiệp địa phương có thể kết hợp tầm nhìn toàn cầu với lợi thế của một doanh nghiệp địa phương, họ có thể cạnh tranh với các tập đoàn lớn trên thế giới”, Tiến sĩ Thành khẳng định.

Bài học sinh động của Tân Hiệp Phát khi vươn ra thế giới

Câu chuyện tiếp cận thị trường nước ngoài của Tân Hiệp Phát là một ví dụ sinh động để các doanh nghiệp suy ngẫm về tầm nhìn toàn cầu. Để chinh phục người tiêu dùng thế giới bằng chất lượng, Tân Hiệp Phát đã quyết tâm đầu tư công nghệ vô trùng Aseptic tối tân nhất thế giới ngay từ năm 2006 để phát triển ra những thức uống hoàn toàn mới, có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe, đảm bảo những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất.

Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ
về khát vọng của Thương hiệu Việt trong hành trình vươn tầm châu Á tại chương trình INSEAD Singapore.

Mang các sản phẩm Việt tới thị trường nước ngoài để cạnh tranh với các thương hiệu đa quốc đã có bề dày hàng trăm năm là việc rất khó khăn. Để đảm bảo thành công, theo bà Uyên Phương, các doanh nghiệp cần có đủ nội lực để cung cấp các sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế và  đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

“Với công nghệ hiện đại và kinh nghiệm phát triển sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng, chúng tôi tự tin tiếp tục hướng tới các thị trường rất khó tính, nơi có những yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt nhất về chất lượng sản phẩm như Mỹ, Canada, các nước phát triển vùng Trung Đông”, bà Trần Uyên Phương nhấn mạnh.

Theo kinh nghiệm của Tân Hiệp Phát, khi gia nhập thị trường mới, việc tìm hiểu thị trường cùng những nhu cầu thực tế của người tiêu dùng để áp dụng những chính sách phát triển lâu dài và phù hợp là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa thị trường.

Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp là vượt qua là các rào cản về văn hóa, sở thích, thị hiếu. Vốn, kinh nghiệm marketing và kỹ năng xây dựng thương hiệu cũng rất quan trọng.

“Sự cạnh tranh không lành mạnh, ý định thâu tóm dần theo kiểu cá lớn nuốt cá bé, tiến tới xoá sổ các thương hiệu non trẻ trên thị trường để chiếm thế độc tôn cũng là những rủi ro mà doanh nghiệp có thể đối mặt khi gia nhập thị trường mới”, bà Uyên Phương phát biểu.

 

NGUỒN: Theo trang Hội Nhà Báo Việt Nam 

Link bài: Doanh nhân Trần Uyên Phương…

(http://hoinhabaovietnam.vn/Doanh-nhan-Tran-Uyen-Phuong-Doanh-nghiep-Viet-can-tu-duy-toan-cau-hanh-dong-dia-phuong_n46805.html?fbclid=IwAR2vzdccPBL9ptUMZhbmcWanS3DpMf-rMcbm6w-mBsu2nHX9m6sAY3wvOgI)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *