Đội đờn ca tài tử huyện Chợ Mới đoạt giải Đờn Kìm Vàng do Trà thanh nhiệt Dr Thanh tài trợ

PV/ Báo ĐSVN
Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật có giá trị nhân văn sâu sắc, tính nghệ thuật độc đáo, phản ánh rõ nét tâm hồn, cốt cách của con người Nam bộ

Vòng chung kết xếp hạng Liên hoan Đờn ca tài tử và Trích đoạn cải lương trên sóng PT-TH An Giang lần thứ I năm 2018 có tên gọi “Thất Sơn hòa điệu” vừa khép lại vào tối ngày 17/8 tại TP Long Xuyên với sự tài trợ chính của nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh, Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Ở vòng thi này, 2 đội đờn ca tài tử TP Châu Đốc và huyện Chợ Mới tranh tài ở 3 phần, gồm Đờn ca tài tử, Xin mời anh ca và Nghệ thuật cải lương. Đội đờn ca tài tử huyện Chợ Mới với bài “Dâng lên người những đoá hoa”, biểu diễn ở điệu xàng xê nhịp 4, 20 câu, “Nhành mai thắm” điệu Xuân Tình Chấn lớp 1 và lớp 4, và trích đoạn cải lương Võ Thị Sáu đã đạt được 59,93 điểm từ ban giám khảo, đoạt giải Đờn Kìm Vàng.

Đội TP Châu Đốc ca diễn bài “Thăm nhà bác Tôn” điệu Phụng Cầu Hoàng Duyên lớp 3, “Bài ca nhớ mẹ” điệu Nam Ai 16 câu và trích đoạn cải lương Má hồng soi kiếm bạc của soạn giả NSND Thanh Tòng có tổng số điểm là 59,86, chỉ chênh lệch 0,7 điểm so với đội đoạt Đờn Kìm Vàng.

Các đội đã thể hiện được nhiều thể điệu đờn ca tài tử, có sự đầu tư sân khấu, chọn được trích đoạn cải lương hay, diễn xúc động, thu hút ban giám khảo và khán giả

Liên hoan do Đài PT-TH An Giang phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang tổ chức đã diễn ra vòng thi bán kết từ tháng 4 năm nay với 11 đội, sau đó chọn ra 4 đội tham gia tranh tài ở Vòng chung kết. Hai đội chiến thắng ở Vòng chung kết 1 và Vòng chung kết 2 là đội đờn ca tài tử TP Châu Đốc và huyện Chợ Mới đã tham gia Vòng chung kết xếp hạng diễn ra vào tối ngày 17/8.

Theo ông Tân Văn Ngữ, Trưởng ban tổ chức, Liên hoan này là dịp để các nghệ nhân đờn, tài tử ca được hội tụ, giao lưu, nâng cao ngón đờn, giọng ca, góp phần giữ gìn, phát huy cái hay, cái đẹp của nghệ thuật đờn ca tài tử, một vốn quí của văn hóa nước nhà đã được Unesco vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại cách nay 5 năm, đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật của người dân An Giang nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung.

Đây là dịp để các nghệ sĩ trao đổi kinh nghiệm nhằm bảo tồn bộ môn đờn ca tài tử của Việt Nam

Qua nhiều đêm diễn, các đội đã thể hiện được nhiều thể điệu đờn ca tài tử, có sự đầu tư sân khấu, chọn được trích đoạn cải lương hay, diễn xúc động, thu hút ban giám khảo và khán giả.

Theo ông Lê Nguyễn Đức Khôi, Trưởng phòng Quan hệ Công chúng, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, trong dòng chảy văn hóa dân gian và nhịp thở của cuộc sống đương đại, đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật có giá trị nhân văn sâu sắc, tính nghệ thuật độc đáo, phản ánh rõ nét tâm hồn, cốt cách của con người Nam bộ.

Theo ông Lê Nguyễn Đức Khôi, Trưởng phòng Quan hệ Công chúng, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, suốt nhiều năm qua, tập đoàn này và nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã đồng hành với nhiều chương trình giải trí, văn hoá, nghệ thuật độc đáo của nền sân khấu nước nhà như kịch nói, bolero, đờn ca tài tử…

“Là doanh nghiệp Việt sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nước giải khát có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng, suốt nhiều năm qua, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã đồng hành với nhiều chương trình giải trí, văn hoá, nghệ thuật độc đáo của nền sân khấu nước nhà như kịch nói, bolero… và đờn ca tài tử.

Đồng hành với Liên hoan được tổ chức lần đầu tiên này, Tập đoàn Tân Hiệp Phát mong muốn góp phần giữ gìn, phát huy cái hay, cái đẹp của nghệ thuật đờn ca tài tử“, ông Lê Nguyễn Đức Khôi chia sẻ.

 

NGUỒN: Theo Báo Đời sống Việt Nam

Link bài: Đội đờn ca tài tử…
(http://doisongvietnam.vn/doi-don-ca-tai-tu-huyen-cho-moi-doat-giai-don-kim-vang-do-tra-thanh-nhiet-dr-thanh-tai-tro-49906-3.html)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *