Khi tổ chức công đoàn “chơi” Facebook

Lê Thanh Phong/ Báo LĐO
Nguồn: Internet
 

Chúng ta có từ chối, có quay lưng được với mạng xã hội không, chắc chắn là không. Mạng xã hội hiện diện và có sức sống của nó, trong cộng đồng, ngay cả báo chí cũng có khi không theo kịp về thông tin. Nhiều chính khách nổi tiếng cũng sử dụng mạng xã hội như một công cụ hoạt động. Tui nhớ Donald Trump có nói: “Nếu không có Twitter, tôi đã không trở thành tổng thống Mỹ”.

Tuy nhiên, mạng xã hội không phải luôn tích cực, có những thông tin sai sự thật,  bài viết tiêu cực, cho nên tiếp cận thông tin từ mạng xã hội phải có bản lĩnh, có chọn lọc, có trí tuệ.

Sử dụng mạng xã hội cũng vậy, nếu biết khai thác tốt thế mạnh, ưu điểm của mạng xã hội thì sẽ phục vụ được mục tiêu thông tin của cá nhân hay tổ chức. Đọc bài “Khi tổ chức công đoàn chơi facebook” trên Báo Lao Động, tui thấy LIên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khai thác facecbook làm công cụ cho hoạt động của tổ chức công đoàn rất hiệu quả. Điều này cho thấy, mạng xã hội không phải là “thế lực thù địch” như nhiều người nghĩ.

Mạng xã hội là sản phẩm từ trí thông minh của con người, là một giá trị của nhân loại, hãy khai thác nó một cách thông minh, có hiệu quả, nếu không sẽ là sự lãng phí và trở thành lạc hậu.

Trần Quí Thanh

 
—–
Facebook Công đoàn Huế.

“Vừa qua, Facebook Công đoàn Huế nhận được phản ánh của công nhân lao động về chất lượng bữa ăn ca ở một số doanh nghiệp chưa bảo đảm. Thường trực LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn kiểm tra tại cơ sở và sẽ có phản hồi sớm với các anh chị. Thân ái!”

Câu chuyện trên chỉ là một ví dụ trong rất nhiều thông tin tương tác giữa tổ chức công đoàn và người lao động trên Facebook công đoàn Huế. LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế nhận thấy Facebook là nơi trao đổi thông tin hiệu quả nên đã khai thác để phục vụ cho hoạt động của tổ chức công đoàn.

Thực tế cho thấy, trang web của LĐLĐ tỉnh rất ít người theo dõi, trong khi đó, Facebook được công nhân tham gia rất nhiều. Thế thì không lý gì mà không sử dụng Facebook làm công cụ để tiếp nhận nhận và trao đổi thông tin.

Hiệu quả của Facebook công đoàn không chỉ là trao đổi thông tin mà còn rất tiết kiệm, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên – Huế đánh giá: “Việc đưa thông tin lên Facebook không những có hiệu quả hơn so với đưa thông tin lên website của LĐLĐ mà còn tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc. Nếu như trước đây phải tốn giấy mực, soạn thư mời, soạn thông báo và đi gửi thì giờ chỉ tốn một ít phí 3G là thông tin đến được với người lao động, công nhân rồi”.

Công nhân có thắc mắc về chính sách pháp luật, gửi câu hỏi cho Facebook công đoàn, LĐLĐ phân công cán bộ giải đáp rõ ràng, cụ thể. Có những xung đột, bức xúc với doanh nghiệp, công nhân “kêu” lên Facebook công đoàn, cán bộ của LĐLĐ tỉnh nắm thông tin, giải quyết nhanh chóng. Công nhân còn biết được cụ thể lịch hoạt động của công đoàn và lịch tiếp đoàn viên của các lãnh đạo, rất thuận tiện.

Facebook cũng tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người lao động. Trước đây, có việc gì cũng phải đến trụ sở công đoàn, nay chỉ cần cái smartphone là xong. Ghi ra cẩn thận, chính xác nội dung cần trao đổi, sẽ có người của LĐLĐ tiếp nhận, xử lý.

Nhưng Facebook Công đoàn không chỉ dừng lại ở chuyện “hành chính”, mà cần mở rộng thêm những chia sẻ về văn hóa, đời sống, tâm tư, tình cảm của người lao động. Những câu chuyện hay, có ý nghĩa giáo dục con cái, giữ gìn hạnh phúc gia đình, chăm sóc sức khỏe, nếu được trao đổi chân tình, với mục đích xây dựng, giúp đỡ nhau về mặt tinh thần, thì Facebook công đoàn là sân chơi vui vẻ và có ích.

NGUỒN: Theo Báo Lao động online
Link bài: Khi tổ chức công đoàn “chơi” Facebook
(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-to-chuc-cong-doan-choi-facebook-626070.ldo)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *