Đôi dòng tâm sự của Dr. Thanh

Nguyễn Phương Mai

Tôi cảm giác, ẩn sau chất thép trong từng lời của Dr. Thanh còn có cả sự chua xót về những bất công mà cuộc đời bắt ông phải chịu. Một buổi tối, khi đã quen và có thể nói chuyện với nhau thẳng thắn, chân tình, tôi thực hiện cuộc trao đổi ngắn với Dr. Thanh :

   . Gần đây ông hay từ chối trả lời các cuộc phỏng vấn.. Dù bị đánh hội đồng tả tơi.. Ông có còn tin vào dư luận ?

   . DR. THANH :   Tôi vẫn hy vọng và đặt lòng tin vào lương tâm của rất nhiều nhà báo chân chính luôn mang tiếng nói trung thực, phản ánh sự thật khách quan đến cho bạn đọc. Cũng như rất nhiều người tiêu dùng hiểu câu chuyện Tân Hiệp Phát, không bị nhiễu thông tin, đã thông cảm vì biết rằng vừa qua chúng tôi bị gài bẫy, nhưng họ ngại ngần không nói. Bởi nếu nói ra, họ cũng bị một số người giấu mặt kích động, hoặc chưa hiểu thấu đáo sự thật ném đá nặng nề, kể cả những lời lẽ chửi bới hết sức thô tục.. Cuộc sống không phải lúc nào cũng như mong muốn. Đôi khi bạn bị ăn cướp giữa đường, nhưng không phải ai cũng đủ dũng khí ra tay can thiệp, bảo vệ bạn..

Tôi đã im lặng và chịu đựng suốt một thời gian dài trước những bất công đổ xuống đầu công ty Tân Hiệp Phát. Tôi không muốn biện minh, hay tranh cãi. Nhưng giờ đây nghĩ đến danh dự bị tổn thương của hàng ngàn cán bộ, nhân viên, công nhân.. đã ngày đêm cùng tôi đổ mồ hôi công sức, xây dựng nên thương hiệu Việt cạnh tranh sòng phẳng tại 16 quốc gia trên thế giới. Trong đó có những thị trường rất khó tính, kiểm soát hết sức nghiêm ngặt chất lượng sản phẩm như Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Singapore, các nước phát triển vùng Trung Đông.. Tôi không khỏi cảm thấy chạnh lòng thay cho họ. Với hệ thống các nhà máy được đầu tư 100 o/o dây chuyền sản xuất đồng bộ và hiện đại nhất nhập từ châu Âu, quy trình sản xuất khép kín, luôn tuân thủ nghiêm ngặt quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thử hỏi, nếu các sản phẩm của Tân Hiệp Phát không đạt chuẩn chất lượng cao, thì liệu có thể qua mặt, xuất khẩu hàng loạt “Con ruồi” sang những thị trường hàng đầu thế giới kể trên ?.

   .  Vâng. Ông vừa nói đến thương hiệu Việt tại nước ngoài. Theo  tôi được biết, ngay trong tháng 5/2016, Financial Times – hãng thông tấn lớn của Anh đã thực hiện phóng sự đặc biệt, khẳng định giá trị của công ty Tân Hiệp Phát. Ông có tự hào về điều này?

   . DR. THANH :   Được xuất hiện trước các hãng truyền thông quốc tế lớn luôn là một danh dự cho doanh nghiệp Việt Nam. Nhưng điều đó càng thôi thúc chúng tôi phải vượt qua khó khăn, đưa thương hiệu Việt đến nhiều hơn với bạn bè quốc tế.

   .  Về vấn đề cạnh tranh quốc tế. Người ta đã bàn nhiều về các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã và đang ký với các nước, các khối thị trường như ASEAN, EU.. và đặc biệt là TTP. Với tư cách là một doanh nghiệp tư nhân trong công ty gia tộc, ông nghĩ sao về điều này ?

   . DR. THANH :   Không chỉ riêng tôi mà tất cả người dân Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đều rất vui mừng khi mở cửa thị trường quốc tế. Đó là con đường duy nhất mà chúng ta phải ngẩng cao đầu bước lên trong thế giới đa chiều, hội nhập cùng phát triển. Nhưng để đủ nội lực cạnh tranh quốc tế, ngoài cố gắng vượt lên chính mình của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, nhà nước cần có thêm những chính sách bảo hộ, phát triển doanh nghiệp Việt, thương hiệu Việt. Đặc biệt là phải có hành lang pháp lý nhằm bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam trong môi trường cạnh tranh quốc tế và sự thông thoáng trong các thủ tục hành chính.

   . Ông có thể nói rõ hơn điều này ?

   . DR. THANH :  Thực tế là nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang phải tự gồng mình trong cuộc cạnh tranh không cân sức với các ông lớn nước ngoài. Giống như hình ảnh cầu thủ đội tuyển bóng đá Việt Nam đang phải khoác áo ra sân thi đấu trước đội tuyển Đức, Tây Ban Nha.. gần ta hơn là Nhật Bản, Hàn Quốc, hay các đội mạnh châu Á. Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam nói chung, vốn non yếu về mọi mặt và dễ bị tổn thương, đã có những biểu hiện trắng tay ngay trên sân nhà. Chúng ta chỉ cần dạo quanh các siêu thị là thấy ngay điều này. Nhiều công ty nước ngoài đang từng bước chiếm lĩnh hết thị trường Việt Nam.

     Đây là chỉ nói đến những cuộc cạnh tranh lành mạnh, sòng phẳng trên sân đấu thương mại tự do. Còn trong bóng tối cạnh tranh không lành mạnh, có hiện tượng người ta đang thâu tóm dần dần theo kiểu cá lớn nuốt cá bé, tiến tới xoá sổ các thương hiệu Việt. Thậm chí họ có thể dùng nguồn lực tài chính mạnh để tạo dựng scandat, bóp méo sự thật, kích động dư luận ném đá tẩy chay.. hòng đạp đổ các thương hiệu lớn của Việt Nam, chiếm hết thị phần. Đó là tính hai mặt, có nhiều thuận lợi nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ phải trả giá khi mở cửa thị trường tự do. Mỗi doanh nghiệp là một mảng trong toàn bộ bức tranh kinh tế. Chúng ta mang khát vọng ngẩng cao đầu bước ra thế giới, đưa thương hiệu Việt vượt biển khơi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra cho nền kinh tế Việt Nam, nếu từng doanh nghiệp còn bỡ ngỡ, non trẻ trên thương trường quốc tế như cây đũa lẻ loi bị người ta âm thầm bẻ gãy ? Bởi những âm mưu trong bóng tối thương trường.

   .  Hình như ông đang nói đến những thị phi vừa qua đổ xuống đầu công ty Tân Hiệp Phát ?

   . DR. THANH ( Cười ) :  Không chỉ thị phi, chúng tôi bị người ta lôi kéo, kích động một số người cả tin hùa theo ném đá giống như ở thời Trung cổ. Tình cảm và niềm tin của người tiêu dùng ngày nay, thời bùng nổ thông tin mạng, đang bị những kẻ cạnh tranh không lành mạnh ra sức tranh thủ, lừa dối, lợi dụng. Họ nhân danh chuyện này chuyện khác để thổi scandal, nhưng thực sự chỉ muốn thấy các thương hiệu của Tân Hiệp Phát bị xoá sổ trên thị trường Việt Nam. Nhiều nhân viên trong công ty chúng tôi tỏ ra bức xúc tưởng chừng như không chịu đựng nổi. Những lúc như vậy tôi chỉ nói với các em, sự thật như cây kim trong bọc rồi sẽ sớm có ngày lộ ra trước công luận. Làm doanh nghiệp trong thời buổi hỗn loạn trắng đen trên thông tin mạng là phải biết chấp nhận rủi ro, kể cả khi sóng to gió lớn. Các em hãy cố gắng nắm tay cùng nhau sống tốt, tự động viên nhau thắp sáng niềm tin vào chính bản thân và những điều tốt đẹp.
 

Rate this post

Bài viết liên quan

One Comment

 • Hay quá, đây là một bài trả lời phỏng vấn của đại ca hay thật là hay. Rất thẳng thắn, nhiệt huyết và biểu lộ sự quyết tâm rất cao. Các vấn đề trả lời đều nói lên nhiều sự thật về mất mát, về mặt trái của xã hội, về cạnh tranh lành mạnh và những âm mưu đen tối trong kinh doanh, thương trường v.v…Mất mát nhất là sự tổn thương về danh dự đổ lên đầu một thương hiệu Việt lớn mạnh thực sự.

  Qua đây tôi có vài ý kiến:
  1. Có những điều bất cứ người nào chịu suy nghĩ chút xíu cũng biết như "tiêu dùng hàng Việt", " ta tắm ao ta". Nhiều người tiêu dùng vẫn thực hiện đều đặn vì tính tự tôn dân tộc và vì "đồng hành cùng các thương hiệu Việt". Nhưng cơ chế, chính sách khi soạn thảo thì lại từ những vị "tai to, mặt lớn" mà khi triển khai thực hiện thì lại có lợi cho doanh nghiệp nhập ngoại nhiều hơn. Báo chí cũng thường hay "tung hô" ca ngợi các công ty ngoại nhiều hơn. Phãi chăng còn những thứ "dễ hiểu hơn" bên ngoài lề. Tôi nhớ năm 2009 THP bị báo chí đánh hội đồng khá nặng, nếu doanh nghiệp mà non yếu thì gục ngay từ hồi đó. Sau vụ "hương liệu quá đát" năm 2009 lại tiếp đến vụ "con ruồi". Đánh tơi tả một doanh nghiệp Việt bằng báo chí Việt và con người người Việt để cho các thương hiệu ngoại có lối đi thênh thang hơn, người nhập ngoại vỗ tay hân hoan hơn thì những người đánh cũng nên "ngẫm nghĩ lại". Thánh hiền có câu: "ĐÁNH THÌ PHẢI XÉT", hay người ta thường nói là "dân gian" chứ không ai nói là "dân thiện" nghĩ thấy hay.
  Chúng ta nên nghĩ thêm rằng: Ngành bia, rượu, NGK, hóa mỹ phẩm thì đã có mấy doanh nghiệp Việt trụ hạng được với mấy ông lớn nước ngoài. Ví như nước ngọt Chương Dương, Daso-Dacco, Viso hay như THP phải chào thua Heineken về bia Laser…họ đều phải âm thầm nuốt tủi, thay vào đó là CocaCola, Pepsi, P&G, Uniliver…Duy nhất chỉ có Tân Hiệp Phát là thương hiệu nước giải khát trụ được và còn dành thị phần nhiều hơn các ông lớn nhập ngoại kia. Chúng ta đáng tự hào và hết lòng bảo vệ cho thương hiệu Việt nam này chứ, việc gì mà phải ném đá, đánh hội đồng. Tôi tin nhà nước ta, chính phủ và các ngành chức năng sẽ có chính sách thông thoáng để bảo vệ và khích lệ các thương hiệu Việt một cách công bằng và lành mạnh.

  2. Nên trong sạch hóa đội ngủ cán bộ, công nhân viên, loại bỏ những "con sâu làm rầu nồi canh", đem "chuyện nhà" đi "trình làng ngoại". Xây dựng thật vững mạnh nguồn lực chủ yếu đó là nhân sự, người lao động là điều cấp bách hiện nay của THP để vươn ra biển lớn.

  3. Chỉ có những người đã từng làm tại THP mới biết được cái tâm huyết của mọi người khi ra một sản phẩm mới. Họ làm việc quên cả mệt mỏi để đưa ra các sản phẩm có mặt trên thị trường với chất lượng cao nhất. Để có một sản phẩm mới thì tuân thủ cả một qui trình nghiêm ngặt và chặt chẽ lắm. Những ai muốn nói xấu thì tìm hiểu trước và phát ngôn sau nhé.

  Từ lâu tôi thích ông chủ THP, vậy nhưng tôi thấy bài trả lời này "chất" quá nên nổi hứng góp vài điều cho vui vẻ, sảng khoái vậy thôi, mong mọi người thấu hiểu cho mọi người và thương hiệu Việt này – Họ thực sự là con "rồng" đó.
  "Không có gì là không thể", cố gắng hơn nữa "đại ca" D.r Thanh và các thành viên trong gia tộc THP. Tân Hiệp Phát mãi mãi là No.1, mãi mãi là số 1.
  Hy vọng một ngày không xa thằng em này sẽ giới thiệu và cung cấp, lắp đặt cho đại ca những hệ thống kho chứa THÔNG MINH, TỰ ĐỘNG với công nghệ cao nhất của người Việt nghiên cứu và chế tạo.
  Kính chúc đại gia đình THP "vượt vũ môn" thành công.
  Best regards.
  [email protected]

  Reply

Bình luận

Required fields are marked *