Đôi dòng tâm sự của thằng em xa xứ

Quốc Hùng

TGĐ Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh đón khách tham quan nhà máy Number One Chu Lai.

……………..
 
Cảm ơn anh Quốc Hùng đã chia sẻ những lời tâm huyết và chí thành. Chỉ những người THP sống cùng nhau lâu năm mới hiểu nhau như thế. Xin phép anh được đăng ý kiến của anh vào mục Gia đình & Bạn bè, có bớt đi đôi chữ vì lời lẽ "hơi nặng" và thêm vào đôi chữ cho đầy đủ một bài viết.
 
Đây là bài viết của bạn bè thể hiện quan điểm của tác giả, không phải quan điểm của tui. Vì yêu mến nhau nên tui đăng ở Bạn bè & gia đình, một mục riêng tư chứ không ở các mục chung khác.
 
Trần Quí Thanh
…………………….
 
Anh Thanh kính mến!
 

Thằng em vừa đọc bài Đôi dòng tâm sự của Dr. Thanh  trên blog của anh. Hay quá, đây là một bài trả lời phỏng vấn của đại ca hay thật là hay. Rất thẳng thắn, nhiệt huyết và biểu lộ sự quyết tâm rất cao. Các vấn đề trả lời đều nói lên nhiều sự thật về mất mát, về mặt trái của xã hội, về cạnh tranh lành mạnh và những âm mưu đen tối trong kinh doanh, thương trường v.v…Mất mát nhất là sự tổn thương về danh dự đổ lên đầu một thương hiệu Việt lớn mạnh thực sự.

Qua đây tôi có vài ý kiến:

1. Có những điều bất cứ người nào chịu suy nghĩ chút xíu cũng biết như "tiêu dùng hàng Việt", "ta tắm ao ta". Nhiều người tiêu dùng vẫn thực hiện đều đặn vì tính tự tôn dân tộc và vì "đồng hành cùng các thương hiệu Việt". Nhưng cơ chế, chính sách khi soạn thảo thì lại từ những vị "tai to, mặt lớn" mà khi triển khai thực hiện thì lại có lợi cho doanh nghiệp nhập ngoại nhiều hơn. Báo chí cũng thường hay "tung hô" ca ngợi các công ty ngoại nhiều hơn. Phải chăng còn những thứ "dễ hiểu hơn" bên ngoài lề?

Tôi nhớ năm 2009 THP bị báo chí tấn công ồ ạt khá nặng, nếu doanh nghiệp mà non yếu thì gục ngay từ hồi đó. Sau vụ "hương liệu quá đát" năm 2009 lại tiếp đến vụ "con ruồi". Tấn công tơi tả một doanh nghiệp Việt bằng báo chí Việt và con người người Việt để cho các thương hiệu ngoại có lối đi thênh thang hơn, người nhập ngoại vỗ tay hân hoan hơn thì những người đánh cũng nên "ngẫm nghĩ lại". Thánh hiền có câu: "ĐÁNH THÌ PHẢI XÉT", hay người ta thường nói là "dân gian" chứ không ai nói là "dân thiện" nghĩ thấy hay.
 
Chúng ta nên nghĩ thêm rằng: Ngành bia, rượu, NGK, hóa mỹ phẩm thì đã có mấy doanh nghiệp Việt trụ hạng được với mấy ông lớn nước ngoài. Ví như nước ngọt Chương Dương, Daso-Dacco, Viso. Hay như THP phải chào thua Heineken về bia Laser…họ đều phải âm thầm nuốt tủi, thay vào đó là CocaCola, Pepsi, P&G, Uniliver…Duy nhất chỉ có Tân Hiệp Phát là thương hiệu nước giải khát trụ được và còn dành thị phần nhiều hơn các ông lớn nhập ngoại kia.
 
Chúng ta đáng tự hào và hết lòng bảo vệ cho thương hiệu Việt nam này chứ, việc gì mà phải ném đá, đánh hội đồng. Tôi tin nhà nước ta, chính phủ và các ngành chức năng sẽ có chính sách thông thoáng để bảo vệ và khích lệ các thương hiệu Việt một cách công bằng và lành mạnh.
 
Nên trong sạch hóa đội ngũ cán bộ, công nhân viên, loại bỏ những “con sâu làm rầu nồi canh", đem "chuyện nhà" đi "trình làng ngoại". Xây dựng thật vững mạnh nguồn lực chủ yếu đó là nhân sự, người lao động là điều cấp bách hiện nay của THP để vươn ra biển lớn.
 

2. Chỉ có những người đã từng làm tại THP mới biết được cái tâm huyết của mọi người khi ra một sản phẩm mới. Họ làm việc quên cả mệt mỏi để đưa ra các sản phẩm có mặt trên thị trường với chất lượng cao nhất. Để có một sản phẩm mới thì tuân thủ cả một qui trình nghiêm ngặt và chặt chẽ lắm. Những ai muốn nói xấu thì tìm hiểu trước và phát ngôn sau nhé. Từ lâu tôi thích ông chủ THP, vậy nhưng tôi thấy bài trả lời này "chất" quá nên nổi hứng góp vài điều cho vui vẻ, sảng khoái vậy thôi, mong mọi người thấu hiểu cho mọi người và thương hiệu Việt này – Họ thực sự là con "rồng" đó. "Không có gì là không thể", cố gắng hơn nữa "đại ca" Dr. Thanh và các thành viên trong gia đình THP. Tân Hiệp Phát mãi mãi là No.1, mãi mãi là số 1.

Hy vọng một ngày không xa thằng em này sẽ giới thiệu và cung cấp, lắp đặt cho đại ca những hệ thống kho chứa THÔNG MINH, TỰ ĐỘNG với công nghệ cao nhất của người Việt nghiên cứu và chế tạo.
 
Kính chúc đại gia đình THP "vượt vũ môn" thành công.
 
Best regards.
 
Quốc Hùng- [email protected]

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *