Dọn dẹp đi những mối quan hệ đã loãng

Hoàng Hương/ Báo Phụ nữ Tp HCM

—–

Nếu cứ chất chứa và tặc lưỡi nghĩ rằng “lát nữa sẽ làm”, “tối nay sẽ dọn”, “cuối tuần sẽ… ngâm cứu”… thì cụm chữ ấy tương đương với… không bao giờ.

“Kế hoạch năm mới của tôi là dọn dẹp bạn bè trong friend list, quá nhiều người không tương tác, quá nhiều nick ảo, nick đã không còn hoạt động, quá nhiều “anh hùng núp”. Tôi cũng ngán những chị chỉ than van, khóc lóc, chê bai đàn ông, nói xấu mẹ chồng và đổ thừa hoàn cảnh. Tôi không muốn mình u ám theo”.

“Mình vừa xóa hai email, cũng là gác đi hai mối quan hệ không còn muốn giữ. Đau lắm nhưng mình hiểu đây là việc phải làm. Nhấn nút “delete” xong, lòng mình bỗng nhẹ nhõm quá”.

Trong một buổi chiều, tôi vô tình đọc được dòng tâm trạng của hai phụ nữ, chợt nhớ ra một việc định làm từ 5 năm trước, nay vẫn còn… trong kế hoạch. 

Hồi ấy, tôi đọc được một bài dịch từ báo nước ngoài về bí kíp giảm stress. Chuyên gia tâm lý nói nếu quá căng thẳng, mệt mỏi với công việc, bạn đừng cố “bơi” cho kịp deadline mà hãy dừng lại, thực hiện một số việc tưởng chừng như không liên quan gì tới “quy hoạch cuộc đời” nhưng lại cho bạn tâm lý rất tích cực.

Ví dụ dọn bàn làm việc, sắp lại hồ sơ, xử lý vật thừa thãi trong ngăn kéo… Bạn cũng nên dọn các thư mục tài liệu, dọn kho email, xóa bớt tin nhắn rác trong điện thoại và kiểm tra danh bạ điện thoại, đưa số của người thân lên đầu để tiện gọi cho họ nhiều hơn… 

Đọc bí kíp ấy đã nhiều năm nhưng tới nay tôi vẫn chưa làm được một số việc như dọn máy tính, email. Khi email đầy, không thể nhận thư mới, tôi làm một việc tốn kém nhưng dễ thực hiện là bỏ thêm tiền mua gói lưu trữ lớn hơn. 

Gần đây, điện thoại báo dung lượng iCloud đầy, đáng lẽ phải ngồi dọn bớt hình ảnh và clip thì tôi cứ mở ra rồi đóng lại. Dọn ẩu thì có thể mất dữ liệu quý giá, mất hình ảnh kỷ niệm quan trọng. Thế nên tôi bấm bụng mua thêm dịch vụ 19.000 đồng/tháng để nâng bộ nhớ iCloud lên 50Gb. 

Hơn 200.000 đồng/năm không phải số tiền quá lớn nhưng nó báo trước tương lai là kho dữ liệu của tôi sẽ lộn xộn hơn, tồi tệ hơn. Và chẳng mấy chốc tôi sẽ bị dồn ứ, chết chìm trong kho hình ảnh, hình chụp, clip không biết bao giờ mới có thể gọn gàng. 

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy. Nếu cứ chất chứa và tặc lưỡi nghĩ rằng “lát nữa sẽ làm”, “tối nay sẽ dọn”, “cuối tuần sẽ… ngâm cứu”… thì cụm chữ ấy tương đương với… không bao giờ.

Tôi có cô bạn gái chỉn chu, quy củ. Từ việc học hành cho tới tổ chức cuộc sống gia đình, mọi thứ của cô đều “không thể chuẩn chỉnh hơn”. Bạn kể, bạn chụp hình con rất nhiều nhưng dọn sạch sau mỗi ngày hoặc lúc rảnh, chỉ lưu lại một vài khoảnh khắc cần thiết.

Cuối mỗi ngày, bạn đều xóa thư rác và tin nhắn quảng cáo. Ngày nào bạn cũng có kế hoạch cụ thể cho bữa ăn hôm sau, không có chuyện ra chợ đứng lơ ngơ suy tính như tôi.

Trong quan hệ xã hội, bạn không kết thân bừa bãi mà chỉ chọn người thích hợp. Bạn chẳng mất thời gian ta bà trong các cuộc “tám chuyện” vô bổ, cũng không lên mạng xã hội tranh luận trong các diễn đàn.

Bạn tập trung sống thật và sống chất lượng. Khi nhận thấy một nick Facebook hay Zalo bắt đầu không ổn, bạn lập tức dọn dẹp. Những mối quan hệ không còn tích cực, bạn lập tức xử lý hoặc làm cho nó tốt lên. Khi đã gắng sức mà kết quả không như mong muốn, bạn chọn cách rời xa.

Nhiều khi tôi nghĩ, thôi thì mỗi người có một khả năng khác nhau, người ngăn nắp làm gì cũng kế hoạch tỉ mỉ. Người lại quen sự lộn xộn không thể xây dựng một kế hoạch hay nhìn xa trông rộng cho tương lai. Nhưng không sao, tôi sẽ cố gắng lập một kế hoạch cho năm mới.

Đầu tiên, tôi bắt tay vào dọn danh sách bạn bè và cài giảm tương tác một số mối quan hệ đã nhạt, đã loãng. Qua một tuần, tôi giảm được gần 100 bạn chưa từng gặp mặt và giảm tương tác 300 người bạn từ lâu không “lai, còm”. Tôi bắt đầu có cảm giác tự do và đang lên kế hoạch dọn dẹp tiếp.

Đấy, kế hoạch lớn nhất của năm nay với tôi chỉ vậy thôi, nhưng quan trọng lắm.

 

NGUỒN:  Theo Báo Phụ nữ Tp HCM

Link bài: Dọn dẹp…

https://www.phunuonline.com.vn/don-dep-di-nhung-moi-quan-he-da-loang-a1428423.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *