Điều bí ẩn bên trong “thị trấn ma” bị bỏ hoang gần 80 năm ở Mỹ

Công Hiếu theo Insider/ Báo Dân Trí

Trong suốt một thập kỷ, nhiếp ảnh gia Dennis Ariza lại tìm thấy mới lạ trong mỗi lần đến thị trấn bỏ hoang Bodie (California, Mỹ).
Dennis Ariza là một nhiếp ảnh gia hành nghề chụp các động vật hoang dã từ năm 1969, tuy nhiên thị trấn bị bỏ hoang Bodie nằm trên dãy núi Sierra Nevada ở bang California khiến ông thu hút hơn cả.Cách đây 10 năm trước, Ariza từng đến nơi này với một người bạn. Dù thị trấn ma quái này đã bị bỏ hoang từ lâu, nhưng ông đã lập tức bị ấn tượng bởi khung cảnh nơi đây. Và cũng từ đó, Ariza đều tìm cách quay trở lại Bodie ít nhất mỗi lần một năm.
Con đường huyết mạch của thị trấn – nơi từng có rất nhiều người qua lại.
Bodie là một trong những thị trấn khai thác mỏ phương Tây cổ xưa được bảo tồn tốt nhất. Thị trấn này nằm ở độ cao 2550m.

Theo tiết lộ của vị nhiếp ảnh gia, mỗi lần quay trở lại ông phát hiện thêm nhiều điều mới lạ mà trước đó chưa từng tồn tại. Cửa hàng bách hóa, tiệm cắt tóc, phòng khám bệnh… là một trong những nơi ông thường xuyên ghé thăm. Thậm chí ở trường học, những cuốn bài tập về nhà vẫn đang được mở, những quả táo ăn dở bị bỏ lại trên bàn.

Loạt đồ hộp vẫn được trưng ở một cửa tiệm tạp hóa.
Bàn ăn vẫn được dọn sẵn.
Ở trường học, những cuốn bài tập về nhà vẫn đang được mở.

“Một trải nghiệm kỳ quặc và lạ lùng. Cảm giác như thời gian bị đóng băng tại đây, còn “cư dân bị người ngoài hành tinh bắt cóc”. Tại một ngôi nhà bỏ hoang, tôi tìm thấy một bàn ăn tối đang được dọn dở. Thức ăn vẫn còn ở trên bàn, nồi còn đặt trên bếp”, Ariza hào hứng tiết lộ.

Ghé thăm thường xuyên đến mức, Ariza còn tìm hiểu được một câu chuyện kỳ bí mà ông tạm gọi tên là “lời nguyền của Bodie”. Theo ông, bất kỳ ai lấy thứ gì từ “thị trấn ma này” dường như đều gặp xui xẻo. Tất cả những thứ mà du khách lấy đi, đều phải gửi ngược trở về trạm kiểm lâm địa phương cùng với đó là thư xin lỗi.

“Lời nguyền Bodie” cho rằng việc lấy “quà lưu niệm” sẽ mang lại xui xẻo.

Trước khi biến thành thị trấn bỏ hoang, Bodie từng là nơi khét tiếng về độ nguy hiểm, bạo lực với những quán rượu, ổ cờ bạc, phố đèn đỏ. Ở thời kỳ hoàng kim, thị trấn khai thác vàng này có khoảng hơn 10.000 người sinh sống, khoảng 250 tòa nhà hoạt động và đến nay còn sót lại 110 tòa nhà.

“Người ta từng nói các vụ nổ súng diễn ra hằng ngày tại đây, ngoài các cửa hàng, quán bar thì nhà xác là nơi bận rộn nhất. Khi thị trấn đóng cửa, vẫn còn 6 người dân trụ lại, tuy nhiên có đến 5 trong 6 người đã chết trong những hoàn cảnh kỳ lạ”, Ariza nói.

Từ những ngôi nhà đến những chiếc xe còn sót lại nguyên vẹn một cách đáng ngạc nhiên.

Bodie được thành lập vào năm 1861, suy tàn từ năm 1879, bị bỏ hoang hoàn toàn vào năm 1942. Sau đó, nó trở thành Công viên Lịch sử của bang California từ năm 1962. Các du khách có thể tham qua từ 9h đến 16h, tất cả chuyến đi đều hoàn toàn tự túc.

Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh, nên từ ngày 17/3/2020 phòng bán vé tạm ngừng hoạt động. Du khách vẫn có thể mua vé tham quan qua mạng, giá vé là 6 USD với du khách từ 16 tuổi trở lên là 8 USD, vé trẻ em là 5 USD.

Dành cho những ai chưa có cơ hội đến chiêm ngưỡng thị trấn ma này, Ariza quyết định xuất bản một cuốn sách ảnh để kể về thị trấn sau 10 năm lang thang mọi ngóc ngách.

NGUỒN:  Theo Báo Dân Trí
Link bài: Điều bí ẩn…
https://dantri.com.vn/du-lich/dieu-bi-an-ben-trong-thi-tran-ma-bi-bo-hoang-gan-80-nam-o-my-20210225111220240.htm
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *