Đốn hạ cao su, chặt chuối và sự rủi ro đáng sợ

Mấy bữa nay đọc báo, có hai tin làm tui thấy buồn. Chuyện ở đâu xa không liên quan tới mình, nhưng cứ thấy trĩu nặng ở trong lòng.
Chuyện thứ nhất xảy ra ở thôn Hòa Sơn, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Kẻ xấu chặt phá vườn cao su hơn 1.000 cây 5 năm tuổi trên diện tích 2 ha của ông Phan Thanh Hải. Theo báo Tuổi Trẻ ngày 23.5.2017, trước đó, tại địa phương này đã xảy ra nhiều vụ chặt phá cây cao su và hồ tiêu tương tự khiến người dân hoang mang.


Hiện trường vụ chặt phá cây cao su – Ảnh: K.Thủy

Trồng được vườn cao su 5 năm tuổi mất biết bao nhiêu công sức, tốn rất nhiều tiền đầu tư, nhưng chỉ một vụ phá hoại, toàn bộ tiêu tan. Không biết vì lý do gì, thù hằn, ganh ghét đến cỡ nào mà người ta nhẫn tâm hại nhau như vậy.

Thật tội nghiệp cho gia đình ông Hải, có còn sức gầy dựng vườn cao su mới không, chỉ sợ dù có đủ sức ông Hải cũng lo sợ. Một vườn cao su nhưng quá mong manh, ông không dám chắc không bị phá hoại lần thứ hai. Ai bảo vệ cho ông yên tâm làm ăn?

Chuyện thứ hai ở thôn Thái Lai, xã Cao Nhân, Hải Phòng, hàng chục người xông vào vườn chuối của lão nông Phạm Văn Quân, dùng đao kiếm chém gãy ngang thân khoảng 3.000 cây chuối đang kỳ thu hoạch. Ông Quân khóc ròng trong vườn chuối hoang tàn.


Vườn chuối rộng 2,3ha bị chém ngang thân không thương tiếc. Ảnh: báo Lao Động

Đây là vụ mâu thuẫn trong làm ăn nên thuê người phá hoại hại nhau. Một chiêu hại nhau, một vườn chuối đi tong, gia đình ông Quân sẽ gặp khó khăn.

Thực ra, từ chuyện của hai người trồng cao su và trồng chuối, tui thấy chẳng khác gì số phận của các doanh nghiệp. Đang làm ăn ngon lành, tự nhiên có ai đó xông vào “chặt phá” bằng một tin đồn, bằng một vụ bịa đặt bôi xấu, thế là tan nát cả một sự nghiệp.

Một vườn cao su, một vườn chuối, một cơ sở sản xuất, một nhà máy, nếu không được bảo vệ thì đều có thể bị phá hoại.

Như chai nước của tui sản xuất, có ai đó tìm cách bỏ dị vật vào, rồi chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, thậm chí đưa cho báo chí, vu cho sản phẩm mất vệ sinh, tui là thằng lừa đảo. Nhiều người không cần biết thực hư, không cần kiểm chứng, xông vào chửi bới, ném đá rầm trời, đòi tẩy chay.

Tui cũng như nhiều nhà sản xuất, nhiều doanh nhân khác đều phải đối mặt sự hiểm nguy này. Tui đã trải qua nhiều vụ lớn nhỏ, nên quá hiểu sự mất mát và khổ sở khi bị phá hoại.
Mong manh quá!

Trần Quí Thanh

Link bài: Phú Yên điều tra vụ phá hoại hàng trăm cây cao su

 
 
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *