Đừng để công nghệ một đàng, con người một ngã

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi anh Trần Quí Thanh

Thưa anh, em nhỏ hơn anh chục tuổi, quê Phú Thọ, CEO một doanh nghiệp nhỏ, rất hâm mộ anh. Không phải chuyện anh giàu có mà hâm mộ (vì tất nhiên!) mà đọc blog anh, thấy trí lự của anh thật đáng ngưỡng mộ. 

Thư này muốn tâm sự với anh một chuyện nhỏ, đó là việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, cần phải làm sao để gậy ông khỏi đập lưng ông? Rất mong anh chỉ giáo.

Kính anh

Nguyễn Hồng Lam (Phú Thọ): [email protected]

—–

Anh Nguyễn Hồng Lam mến!

Nhân loại có những bước tiến vượt bậc nhờ những thành tựu về khoa học kỹ thuật và công nghệ. Con người được thụ hưởng những giá trị mới, nhưng theo sau là sự thay đổi những trật tự đã thiết lập trước đó, lẽ dĩ nhiên là thế.

Các giá trị mới tạo ra để phục vụ số đông của cộng đồng xa hội, nhưng bao giờ cũng sẽ gây tổn thương một bộ phận nào đó. Ví dụ một dây chuyền công nghệ mới được áp dụng vào sản xuất, đem đến lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động, nhưng cũng có một số công nhân bị sa thải vì không theo kịp công việc, hoặc dư thừa.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một sáng tạo đỉnh cao của con người, nói một vài dòng không hết đâu anh. Nhưng theo thiển nghĩ của tui, không phải doanh nghiệp nào cũng chạy theo AI như phong trào, mà tùy thuộc vào tính chất, đặc thù của từng đơn vị để đầu tư công nghệ phù hợp.

Với những doanh nghiệp sản xuất, ứng dụng máy móc, thiết bị kỹ thuật cao thì AI là nhu cầu thiết thực. Một sản phẩm AI ứng dụng vào trong sản xuất sẽ thay thế được nhiều công lao động, đặc biệt là kiểm soát được chất lượng.

Tuy nhiên, khi đầu tư công nghệ, cần có giải pháp về con người. Con người không đủ trình độ mà gắn khoa học công nghệ vào thì chẳng tạo ra được giá trị hay hiệu quả. Công nghệ một đàng, con người một ngã thì “gậy ông đập lưng ông” là cái chắc.

Thế giới tiến bộ không ngừng cho nên bắt buộc chúng ta phải thay đổi, chuyển mình để theo kịp phát triển. Cho nên dứt khoát anh phải cải tiến hệ thống quản trị, quy trình sản xuất theo hướng hiện đại, áp dụng công nghệ. Nhưng làm từng bước thật chắc chắn, tương thích giữa 3 khía cạnh: nhu cầu thực của doanh nghiệp, công nghệ được áp dụng và con người sử dụng được công nghệ.

Dự đoán được những biến chuyển của công nghệ đối với hoạt động sản xuất kinh doanh để chuẩn bị hành trang công nghệ phục vụ cho phát triển doanh nghiệp hiện tại và tương lai để đầu tư đúng thời điểm, đúng nhu cầu. Tránh lãng phí khi chạy theo phong trào đầu tư các sản phẩm AI, nhưng cũng không thể để bị tụt hậu với đời sống.

Chúc anh thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *