Đừng đứng núi này trông núi nọ

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi  chú Dr Thanh

Thưa chú, chẳng giấu gì chú, cháu là người thất bại. Khởi nghiệp từ năm 28 tuổi, tới nay đã 38 tuổi vẫn không công thành danh toại. Cháu cố tìm nguyên nhân, hỏi nhiều bạn bè vẫn không hiểu vì sao. Cháu là người nhiều tham vọng, theo đuổi nhiều mục tiêu. Không lẽ việc này là sai.

 Rất mong chú chỉ bảo giùm cháu.

 Kính chúc chú mạnh giỏi.

Ông Văn Khang (Phan Thiết): [email protected]

—–

Cháu Ông Văn Khang mến!

Chú rất thích xem phim bắn tỉa, bởi vì loại phim này dạy cho chú một bài học quý giá, và mỗi lần xem phim, lại càng củng cố thêm niềm tin của mình vào một giá trị, đó là tập trung tối đa vào một mục tiêu.

Những người lính bắn tỉa kiên nhẫn nằm phục, dán mắt vào ống ngắm của súng, ngón tay để sẵn trên cò. Không gì làm họ xao nhãng, họ chỉ biết duy nhất là mục tiêu và họ phải bắn trúng mục tiêu đó.

Những lĩnh vực khác cũng vậy, khi đi học, đi làm, thì phải đặt ra cho mình một mục tiêu và tập trung vào mục tiêu đó. Nhũng người kiên trì theo đuổi mục tiêu, huy động tối đa các nguồn lực cho một mục tiêu, thì khả năng thành công rất cao. Ngược lại, nếu xao nhãng, đứng núi này trông núi nọ, thì rất dễ thất bại.

Đặt ra cùng một lúc quá nhiều mục tiêu thì sẽ khó đạt được, vì sức người có hạn, thời gian của một ngày cũng chỉ 24 giờ, làm sao giải quyết hết yêu cầu của công việc, cho nên, hãy biết lựa chọn, cân nhắc khi đặt ra mục tiêu.

Cháu có nhiều tham vọng, điều đó không có nghĩa là không tốt, nhưng tham vọng với mục tiêu hoàn toàn khác nhau. Tham vọng hay khát vọng thì vô cùng, còn mục tiêu là dựa trên năng lực, hoàn cảnh, điều kiện của bản thân. Đặt mục tiêu phù hợp thì mới thực hện được, còn khát vọng thì vô biên.

Mục tiêu của một con người không chỉ là tiền, nếu như chỉ nhăm nhăm kiếm tiền mà quên đi các giá trị khác, thì suốt đời mình chỉ là người nô lệ của đồng tiền. Bởi vì tiền thì biết bao nhiêu cho đủ, dù có làm nhiều tiền cháu vẫn không có sự thoả mãn. Hãy tìm nguồn động lực từ nhũng giá trị khác, niềm vui trong công việc, bạn bè, quan hệ, học tập, tích luỹ kiến thức.

Cuối cùng là phải nghĩ lớn, đặt ra mục tiêu lớn để vươn tới, không hoang tưởng nhưng phải táo bạo, đột phá. Nữ CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo vừa phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới Asean rằng: “Đừng tiết kiệm giấc mơ, hãy mơ nhũng giấc mơ to lớn và biến hoài bão thành hiện thực bằng hành động mỗi ngày”.

Nghĩ lớn, đặt ra một mục tiêu thôi, và vận 12 “thành công lực” để thực hiện.

Chúc cháu thành công

Trần Quí  Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *