Đừng làm tổn thương niềm kiêu hãnh của người tài

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Kênh 14.vn

Con người là yếu tố trung tâm, một công ty cho dù trang bị máy móc hiện đại dây chuyền công nghệ tiên tiến nhất, nhưng nguồn nhân lực chất lượng thì hoạt động cũng kém hiệu quả, thậm chí thất bại.

Có hai nguyên nhân dẫn đến nguồn nhân lực chất lượng thấp: Một là tuyển dụng nhân viên đầu vào trình độ không cao, không có người xuất sắc. Hai là đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao nhưng quản trị và sử dụng nhân sự kém.

Thấy rõ nguyên nhân mới khắc phục được.

Đầu tiên là tuyển dụng đầu vào chất lượng thật cao. Thị trường lao động luôn dồi dào, không thiếu người tài giỏi. Tuyển một nhân sự phải kỹ lưỡng, bất kỳ ở vị trí nào, đừng cho rằng nhân viên bình thường thì dễ dãi, không đòi hỏi cao. Đối với các vị trí chủ chốt, dứt khoát phải tìm cho được người thật giỏi, xuất sắc, cao hơn có thể gọi là nhân tài.

Nhân tài tuy ở thời nào cũng “như lá mùa thu”, nhưng không có nghĩa là không thể tìm được. Có một nhân tài trong doanh nghiệp, sẽ bằng một đội quân. Một sáng kiến, phát minh của họ, có thể đem đến hiệu quả rất lớn. Một chiến lược sản xuất kinh doanh thông minh được đề ra, có thể làm thay đổi vận mệnh của một doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp có nhiều người giỏi, xuất sắc, thì sẽ kéo những người có trình độ thấp hơn đi lên. Ngược lại, nếu doanh nghiệp có nhiều người trình độ trung bình và yếu kém, thì người giỏi cũng bị “tha hóa” theo.

Thứ hai là khai thác, sử dụng nguồn nhân lực của doanh nghiệp một cách khoa học, không tùy tiện, cảm tính.

Phát hiện được năng lực và trình độ chuyên môn của từng người và đặt họ đúng chỗ, đúng người đúng việc. Người giỏi cắt tóc lại cho làm việc cắt may là lãng phí nguồn lực và gây ức chế cho nhân viên, làm hỏng việc chung.

Đánh giá kết quả công việc của từng người chính xác, trả lương và các quyền lợi khác công bằng, đó cũng là khoa học. Nếu người giỏi cũng được trả công như người kém, thì sẽ nảy sinh những bất mãn, xung đột, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, tệ hơn là người giỏi sẽ đội nón ra đi.

Thường xuyên đào tạo, nâng cao trình độ của nhân viên, ai không đáp ứng được yêu cầu của công việc thì phải thay thế, đó cũng là một quy trình sử dụng nhân sự khoa học. Trong bất cứ môi trường nào cũng phải có sự thay thế cái cũ bằng cái mới, cũng có quy luật của đào thải.

Người nào chịu học, cầu tiến, làm mới mình, người đó xứng đáng được thăng tiến, thu nhập cao và được tôn trọng.

Xin lưu ý rằng, những người có tài luôn có niềm kiêu hãnh của họ, đừng để niềm kiêu hãnh đó bị tổn thương.

Trần Quí Thanh

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *