Đừng nghĩ có tiền mở công ty là làm được ông chủ

Trần Quí Thanh

Nguồn ảnh: Internet.

—–

Thưa ông,

Cháu gọi bằng ông vì ông bằng tuổi ông ngoại cháu. Cháu là sinh viên thương mại sắp ra trường. Cháu mới biết blog của ông gần đây và rất thích mục Chat với mọi người, trong đó có bài: “Khởi nghiệp không phải là đua nhau mở công ty”. Ông đã cho chúng cháu bài học lớn trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Cháu viết thư này để xin ông chỉ bảo: Chúng cháu đã được khuyên phải biết làm chủ trước khi khởi nghiệp nhưng cần phải làm chủ thế nào cho đúng thì cháu rất lúng túng. Ngay khái niệm “làm chủ” cháu cũng lơ mơ lắm. Rất mong ông chỉ bảo ạ.

Kính ông

Lê Hoài Thư (Hà Nội): le_hoai_thu_2000@gmail.com


 

Cháu Lê Hoài Thư mến!

Thôi thì ông vậy, nghĩ lại cũng đã tới tuổi ông rồi. Và làm ông mà có đứa cháu còn sinh viên đã nghĩ tới chuyện làm chủ thì ông rất tự hào.

Có ước mơ, có hoài bão thì mới làm được việc. Nghĩ lớn mới làm được việc lớn. Đừng hoang tưởng là được. Một trong những cách chống bệnh hoang tưởng, đó là khiêm tốn học hỏi, cái gì mình chưa biết thì phải học, phải hỏi.

Muốn biết làm chủ thế nào thì cách tốt nhất là hỏi những ông chủ, đúng đó cháu.

Không ai không phạm sai lầm, người giỏi là biết học từ sai lầm của chính mình, người giỏi hơn là biết học từ sai lầm của người khác. Đừng vội lao như con thiêu thân để vấp phải những thất bại không đáng có. Muốn như vậy, sau khi ra trường, cháu nên xin đi làm việc ở một doanh nghiệp. Quá trình đó, cháu quan sát, nghiên cứu, học tập để tự rút ra những bài học cho bản thân. Những tiến bộ của doanh nghiệp là những bài học, những thất bại của doanh nghiệp cũng là những bài học quý giá.

Người đi làm để kiếm đồng lương là việc của họ, còn đi làm để học làm chủ sẽ có cách tiếp cận khác. Hoạt động của doanh nghiệp đa dạng, từ sản xuất, tiếp thị, truyền thông, tất cả từ sáng kiến hay cho đến những sự cố khủng hoảng cháu nên ghi chép lại, xem đó như những “case study”. Từ đó, cháu sẽ thấy thực tế khác xa lý thuyết được học, nó sẽ củng cố thêm tri thức cho cháu để sau này vận dụng trong điều hành, quản lý và giải quyết các tình huống bất trắc.

Học làm chủ còn là học cách quản trị chính mình. Từ khi còn trẻ, phải tập cho mình có lối sống, sinh hoạt và làm việc nghiêm túc. Một người có kỷ luật với bản thân thì mới quản lý được nhân viên, một người tổ chức được lịch làm việc của cá nhân một cách khoa học thì mới điều hành một công ty đông người có chất lượng và hiệu quả.

Tập làm chủ trong thời đại hôm nay và với thế hệ trẻ như cháu, thì nhất thiết phải làm chủ được công nghệ hiện đại. Chỉ có công nghệ và kỹ thuật tiến bộ mới tối ưu hóa được các giá trị của một doanh nghiệp. Không phải có tiền mở công ty là trở thành ông chủ hay cho mình là người làm chủ, sai lầm chết người đó cháu.

Chúc cháu sẽ là một người làm chủ thực sự trong tương lai.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1956@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *