Đừng tự cho mình thất bại khi chỉ mới đi một chặng đường

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo Dân Trí

——

Kính gửi bác Dr Thanh.

Thưa bác, 

Không giấu gì bác cháu đang bị suy sụp nặng. Không kể thì bác cũng biết, và cháu cũng không muốn kể (xấu hổ lắm ạ.) Cháu muốn hỏi bác một câu này thôi: Làm gì để đứng dậy sau khởi nghiệp thất bại? Câu hỏi cả triệu người đã hỏi, bây giờ đến lượt cháu đấy ạ, hu hu….

Kính bác

Lưu T. (Nha Trang): [email protected]

—–

Lưu T. mến!

Một người trẻ khởi nghiệp gặp thất bại là chuyện bình thường, bởi vì chỉ có 10% start up thành công mà thôi. Cháu nằm trong số 90% thì điều đó cũng không đến mức coi như trời sập, mà nên bình tĩnh để làm lại.

Có một câu người ta thường nói “thất bại là mẹ thành công” để an ủi người gặp thất bại. Thiệt bụng bác không ưa gì câu này, nếu cứ làm “mẹ” hoài thì chết.

Bác thích quan điểm “Dám thất bại” (Dare to fail) của Billi Lim hơn. Ở đây, thái độ dấn thân rõ ràng, quyết liệt, chủ động và không sợ thất bại. Khác với việc gặp thất bại và cố tìm cách để trấn an mình.

Bác đã nhiều lần gặp thất bại, và tự rút ra những bài học cho riêng mình, bác chia sẻ với cháu nhé.

Trước hết là không thất vọng, và càng không được tuyệt vọng. Phải đối diện với thất bại một cách lạc quan, luôn suy nghĩ rằng cháu đang tồn tại, có nghĩa là còn có thể làm lại từ đầu.

Hết sức tỉnh táo để phân tích một cách khách quan nhất các nguyên nhân dẫn đến thất bại. Chỉ khi đúc kết được các nguyên nhân thất bại, cháu mới tránh được những sai lầm đó trong chặng đường tiếp theo.

Không được đổ lỗi cho bất kỳ ai, cho cộng sự, cho cấp dưới, cho đối tác, mà nhận hết trác nhiệm về mình. Có như thế, lần khởi nghiệp tiếp theo cháu sẻ rất thận trọng khi đưa ra các quyết định.

Sau khi đã thông suốt các nguyên nhân dẫn đến thất bại, hãy mạnh dạn phác thảo ra một kế hoạch mới và toàn tâm toàn ý để thực hiện.

Phải hiểu đúng ý nghĩa của hai chữ “thành công”, để không đánh đồng thành tích với thành công. Thành tích chỉ là một kết quả tạm thời, còn thành công là một hành trình dài, và cháu mới chỉ đi một chặng trên hành trình đó. Cho nên, đừng tự cho mình thất bại khi chỉ mới đi một chặng đường.

Chưa đạt đến thành công khác với thất bại. Cháu phải suy nghĩ thật sâu về điều này. Khi đã hiểu được ý nghĩa của thành công, cháu sẽ tự tin để bước đi và sẽ không còn mắc những sai lầm cũ.

Hãy đứng dậy và tự tin bước đi cháu nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *