Đường băng đâu cho Đồng bằng sông Cửu Long cất cánh?

Trần Quí Thanh

Đừng để người dân tiếp tục thất vọng với dự án Trung Lương – Mỹ Thuận
(Ảnh và lời bình ViệtNamNet)

 —–

Thông tin dừng triển khai dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã làm cho người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long thất vọng, bởi vì họ đã rất khốn khổ vì tình trạng giao thông đường bộ hiện nay.

Một dự án khởi công từ năm 2009, dự kiến hoàn thành vào năm 2013, nhưng trễ hẹn 6 năm vẫn chưa hoàn thành. Và giờ đây, sau 10 năm túc tắc, lại tuyên bố dừng vì hết vốn.

Ai cũng biết, khi triển khai xây dựng một dự án hạ tầng giao thông, thì cư dân chịu ảnh hưởng vùng dự án rất khổ sở, đi lại khó khăn, môi trường bị ô nhiễm, vậy mà kéo dài 10 năm thì ai chịu cho thấu. Giờ kéo dài thêm một năm thì dân chịu đựng thêm một năm, có điều là không biết đến khi nào.

Về mặt kinh tế, vùng đất 20 triệu dân không có hệ thống giao thông đường bộ chất lượng cao thì hàng hóa, sản phẩm chịu hệ lụy rất lớn. Các chuyên gia tính toán nông thủy sản từ các tỉnh miền Tây đến TPHCM bị tăng chi phí thêm 20USD/tấn. Cạnh tranh sao được khi giá cả bị đội lên do sự lạc hậu của hệ thống giao thông tạo ra.

Nói rằng để Đồng bằng sông Cửu Long cất cánh, nhưng câu hỏi đường băng đâu vẫn chưa được trả lời. “Đường băng” ở đây chính là hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, thuận lợi và an toàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như một mệnh lệnh là phải khánh thành dự án này đầu năm 2021. Ông cương quyết khi cho rằng: “Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và 20 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long”.

Không chỉ dự án cao tốc trung Lương – Mỹ Thuận, Đồng bằng sông Cửu Long cần có thêm nhiều dự án hạ tầng giao thông khác, kết nối các tỉnh và với TPHCM. Giao thông thuận lợi thì kinh tế mới phát triển, kêu gọi được đầu tư thì các địa phương mới phát triển, người dân mới có cơ hội thoát nghèo.

Không nhà đầu tư nào dám đến một vùng đất mà giao thông lạc hậu, đi 100 km mất cả buổi. Ở thời đại mà thời gian là tài sản, vậy thì ai dại dột đến những nơi rất mất thời gian cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Trước mắt là phải tập trung các nguồn lực để làm cho xong dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ trưởng Bộ GTVT phải đứng ra nói lời cam kết.

Một dự án đường cao tốc làm 10 năm không xong, nhiều dự án hạ tầng giao thông cũng trong tình trạng tương tự. Vạy thì, nói đến việc thực hiện dự án đường sát cao tốc 58 tỉ USD quả thật rất khó thuyết phục được người dân.

 

Sài Gòn ngày 31/07/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Đừng để người dân tiếp tục thất vọng với dự án Trung Lương – Mỹ Thuận

(https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/dung-de-nguoi-dan-tiep-tuc-that-vong-voi-du-an-trung-luong-my-thuan-554394.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *