Dứt khoát không lấp thêm một con kênh nào nữa

Trần Quí Thanh

Tình trạng quy hoạch chỉnh trang đô thị nhiều năm qua của thành phố là một trong những nguyên nhân gây ngập nặng hơn cho thành phố. Ảnh: TL  (Ảnh và chú thích: Báo Người Đô Thị.)

—–

Các vụ ngập lụt tại TPHCM vừa qua cho thấy các dự án chống ngập chưa phát huy hiệu quả. Mùa mưa sắp đến, tình trạng ngập úng có thể sẽ nặng nề hơn, khi hệ thống thoát nước không đảm bảo chất lượng thì máy bơm khủng chẳng có ý nghĩa gì. Nếu nó có giải quyết được một khu vực cục bộ, thì đó chỉ là giải pháp tình thế, còn ngập nhiều địa bàn, máy nào chịu cho thấu, và tiền nào mà trả cho đủ.

Các thông tin khoa học công bố cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng toàn trái đất, và Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất. Đó là một nguyên nhân mang tính khách quan để giải thích cho tình trạng ngập lụt.

Các nhà khoa học trong nước công bố nghiên cứu một số quận huyện thuộc địa bàn TPHCM lún từ 5-10mm/năm. Đây cũng là nguyên nhân khách quan.

Nhưng có những nguyên nhân chủ quan mà chúng ta phải trả giá.

Địa hình của một vùng đất luôn có kênh rạch, ao hồ để chứa nước và thoát nước theo quy luật tự nhiên. Nhưng trong quá trình đô thị hóa, người ta đã san lấp gần như tất cả ao hồ, kênh rạch. Các dự án khu đô thị, chung cư, nhà ở đã cắt đứt những “mạch máu” tự nhiên.  Mưa xuống, nước không còn ao hồ để chứa, để điều hòa nguồn nước, không còn kênh rạch để thoát nước. Cái lợi của các dự án bất động sản chỉ trong nhất thời, nhưng hậu quả ngập úng để lại là lâu dài, thiệt hại không thể tính hết.

Khi ao hồ, kênh rạch không chia sẻ được lượng nước thì hệ thống thoát nước quá tải. Một phần do quá cũ kỹ, lạc hậu, một phần do con người tống các loại rác thải xuống. Cống đã nhỏ lại bị tắc nghẽn, nước làm sao thoát kịp. Ngập úng là điều không thể tránh khỏi.

Bi kịch là ở chỗ, có thể xây dựng hệ thống ống cống tốt hơn, kêu gọi người dân không xả rác, nhưng không thể bứng hết các khu đô thị để trả lại ao hồ kênh rạch như tự nhiên vốn có. Cho nên, cứu được úng ngập của TPHCM coi như không tưởng.

Không phải tui bi quan, nhưng đối với tình trạng ngập lụt tại TPHCM, chỉ có thể giảm bớt, nhưng khó có thể giải quyết được như mong muốn.

Cách làm vẫn như các cơ quan chức năng đưa ra, đó là xây dựng hệ thống thoát nước tốt, bớt bê tông hóa mặt đất để có bề mặt cho nước thấm và rút. Tất cả các khu đô thị, dự án bất động sản, phải tìm vị trí thích hợp để tạo ao hồ, kênh rạch, vừa làm đẹp không gian đô thị, vừa có nơi để chứa nước, thoát  nước. Đối với các kênh rạch hiện hữu, phải nạo vét để thoát nước tốt hơn.

Một việc phải làm nữa, đó là từ nay, dứt khoát không chấp nhận bất cứ dự án xây dựng nào lấp ao hồ, kênh rạch.

Sài Gòn ngày 18/07/2018

TQT

Đọc thêm bài, Link: Đâu là nguyên nhân thất bại của việc chống ngập ở TP.HCM?

(http://nguoidothi.net.vn/dau-la-nguyen-nhan-that-bai-cua-viec-chong-ngap-o-tp-hcm-14360.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *