Giá điện: Cần tìm ra giải pháp lợi ích nhất cho số đông

Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động

Chia theo bậc thang, công khai minh bạch, hộ nào tiêu dùng càng tiết kiệm thì lọt vào bậc giá rẻ nhất, còn ai xài nhiều hơn đương nhiên chấp nhận chi phí tiền điện cao hơn. Ảnh: M.P

—–

Tui ủng hộ đề xuất của Cục Điều tiết Điện lực cho rút các phương án giá điện 2A và 2B, đồng thời, tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân.

Việc đưa ra điện một giá không khuyến khích tiết kiệm điện.

Để người dân có ý thức tiết kiệm điện thì phải chia theo bậc, nhưng hộ xài điện ở bậc thấp nhất sẽ ưu tiên trả tiền điện giá rẻ. Ai xài nhiều hơn thì tăng theo từng bậc, giá điện tăng theo, dám chơi dám chịu.

Điện một giá tưởng như công bằng nhưng thực ra lại không, bởi vì đa số công nhân, người lao động, viên chức thu nhập còn thấp, tính giá cào bằng thì nhóm đối tượng này không đủ sức chi phí cho riêng khoản sử dụng điện vì giá quá cao.

Cho nên, chia theo bậc để tính giá khuyến khích tiết kiệm thì họ sẽ lựa chọn bậc thấp nhất, vừa có lợi cho họ, vừa có lợi cho cái chung.

Xã hội nào cũng có người có thu nhập cao và người có thu nhập thấp. Tuy nhiên thường thì người xông xênh tiền bạc thì ít, người khó khăn lại nhiều. Do đó, tính giá điện cũng nên ưu tiên cho nhóm thu nhập thấp để có cách tính phù hợp.

Trần Quí Thanh

—–

Sẽ không có phương án giá điện nào thỏa mãn 100% người dân. Bởi vì mỗi người mỗi ý kiến, mỗi cách tính toán khác nhau, tiêu thụ điện khác nhau. Cho nên, việc của nhà quản lý là tìm ra giải pháp lợi ích nhất cho số đông.

Chiều 18.8, báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công Thương về dự thảo phương án tính giá điện, Cục Điều tiết Điện lực kiến nghị cho rút các phương án giá điện 2A và 2B, đồng thời, tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho các khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân.
Loay hoay mãi vẫn không tìm ra được phương án tính giá điện là vì “đẽo cày giữa đường”. Nghe quá nhiều ý kiến nhưng không dám quyết định phương án nào được cho là phù hợp nhất.
Nhưng có một nguyên tắc để đưa ra quyết định không sai, đó là phương án giá điện xuất phát từ các số liệu khách quan, phân tích khoa học, lấy quyền lợi của đa số người dân làm mục đích, thì không có gì mà khó khăn.
Theo số liệu từ Bộ Công Thương, nhóm 18,7 triệu khách hàng sử dụng điện dưới 200 kWh/tháng, chiếm 73,4% tổng các khách hàng sinh hoạt do chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức. Vậy thì chia theo bậc thang để tính giá điện sẽ có lợi cho nhóm này.
Điện cũng là loại hàng hóa không khuyến khích tiêu dùng, cho nên, tính giá bậc thang cũng là cách để vận động người dân tiết kiệm điện. Người tiêu dùng tiết kiệm điện không chỉ có lợi cho họ, mà tiết kiệm điện là chiến lược an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường của quốc gia.
Chia theo bậc thang, công khai minh bạch, hộ nào tiêu dùng càng tiết kiệm thì lọt vào bậc giá rẻ nhất, còn ai xài nhiều hơn đương nhiên chấp nhận chi phí tiền điện cao hơn. Đó cũng là xác lập sự công bằng, tuy có tính tương đối, nhưng đây là phương án hợp lý nhất.
Công bằng từ cái tâm của nhà quản lý trước, sau đó mới đến doanh nghiệp.Khoa học cũng từ cái tài của nhà quản lý trước, sau đó mới thuyết phục được doanh nghiệp và người dân.
Việc tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang là hướng có thể được ủng hộ, nhưng đòi hỏi cơ quan quản lý phải điều chỉnh các bậc thang cho phù hợp.
Rõ ràng, Bộ Công Thương đã rất cầu thị, lắng nghe và đang cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất để vấn đề  tìm ra giải pháp lợi ích nhất cho số đông về giá điện, đồng thời đảm bảo về an ninh năng lượng cũng như nguồn thu về ngân sách.
Hy vọng sớm có quyết định trên cơ sở vì dân, vì nước.

 

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động

Link bài: Giá điện…

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/gia-dien-can-tim-ra-giai-phap-loi-ich-nhat-cho-so-dong-829013.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *