Giấc mơ vàng 60 năm đã trở thành hiện thực

Trần Quí Thanh

Ảnh: Báo Tuổi trẻ

—–

Việt Nam ghi vào lưới Indonesia 3 quả và không cho họ bất cứ cơ hội nào để gỡ một bàn danh dự. Một trận thắng thuyết phục, đối thủ phải ngả nón.

Bóng đá Việt Nam lên ngôi vô địch SEA Games 30, thực hiện được giấc mơ 60 năm qua, bao thế hệ không làm được.

Bóng đá Việt Nam chật vật giành huy chương vàng trong khu vực. Từng quá đỗi thất vọng, từng chịu nhiều cay đắng, thậm chí mặc cảm thân phận trước những đội bóng trong cái ao làng.

Có những mùa SEA Games, Việt Nam khớp cơ khi gặp Thái Lan, những trận thua như lời nguyền không bao giờ chiến thắng trước đối thủ này. Thậm chí, có những trận bóng họ tỏ ra xem thường đội tuyển Việt Nam.

Nhưng nay đã khác. Lịch sử bóng đá Đông Nam Á đã sang trang.

Chỉ trong vòng hai năm, bóng đá Việt Nam lừng lững đi tới không gì có thể cản ngăn được. Một mùa bóng hào hùng dưới mưa tuyết Thường Châu như đánh thức một sức mạnh tiềm tàng ngủ quên đâu đó, và bóng đá Việt Nam bừng tỉnh, tỏa sáng.

Ảnh: Báo Zing.vn

Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang Seo, đội tuyển bóng đá Việt Nam lột xác, kỹ thuật cao, kỷ luật cao, chuyên nghiệp cao. Các cầu thủ có bản lĩnh thi đấu ở đẳng cấp quốc tế, đặc biệt là thể hiện rõ sự trong sáng, lành mạnh trong con đường thể thao chuyện nghiệp. Điều đó khiến cho người hâm mộ tin yêu, hết lòng cổ vũ, tăng thêm sức mạnh tinh thần cho các tuyển thủ ở các kỳ thi đấu.

Bản lĩnh và tinh thần thi đấu đó thể hiện rất rõ ở mùa SEA Games này, khi đội tuyển U22 Việt Nam lần lượt vượt qua các đối thủ rất mạnh để đứng đầu bảng, vào bán kết và đi đến bục vinh quang. Có những trận bị dẫn trước tới hai bàn, phải lội ngược dòng để tìm chiến thắng, điều mà trước đó chưa từng làm được.

Thế hệ cầu thủ hôm nay có trình độ không chỉ tầm khu vực mà thế giới. Văn Hậu, người ghi hai bàn trong trận chung kết là điển hình cho mẫu cầu thủ đẳng cấp quốc tế. Các bàn thắng của Tiến Linh, Hoàng Đức, Đức Chinh cũng có thể so sánh với những ngôi sao sân cỏ châu Âu. Chúng ta có đủ tự tin để nói như vậy về các cầu thủ thân yêu của mình.

Ảnh: Báo Zing.vn

Lên vũ đài vinh quang với chiếc huy chương vàng, có lẽ người mà chúng ta biết ơn nhất chính là huấn luyện viên Park Hang Seo. Với vị huấn luyện viên này, không biết nói bao nhiêu lời ngợi ca cho đủ. Ông đã làm được quá nhiều việc cho bóng đá Việt Nam. Ông chính là người đánh thức nguồn năng lượng bóng đá tiềm ẩn của đất nước này.

Chúng ta cũng không quên ơn những người đã ươm mầm tài năng bóng đá cho nước Việt, đó là bầu Đức, bầu Hiển, bầu Thắng, bầu Kiên. Họ cống hiến thầm lặng nhưng rất có ý nghĩa cho bóng đá nước nhà.

Kết thúc SEA Games 30, lần đầu tiên Việt Nam giành huy chương vàng bóng đá nam và bóng đá nữ, một niềm vui quá trọn vẹn.

Cùng với niềm vui là niềm tin, bóng đá Việt Nam sẽ không còn luẩn quẩn trong cái ao làng, mà đã đủ sức vươn ra biển lớn.

Viết sau trận chung kết bóng đá Việt Nam- Indonesia- Seagames 30

TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *