Giải quyết được những tồn tại của đô thị là thông minh và đáng sống

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

 —–

 Kính gửi anh Dr Thanh,

Theo dõi blog của anh lâu rồi giờ mới mạo muội trò chuyện cùng anh. Chuyện như vầy: Gần đây người ta đua nhau nói xây dựng “Thành phố đáng sống”, “Thành phố thông minh”. Nghe thì hay và hấp dẫn nhưng tiêu chí của chúng là thế nào thì chưa thấy một ai nói cho đầy đủ. Có vẻ như mạnh ai nấy nói vậy thôi chớ chưa có một văn bản pháp qui nào chỉ ra những tiêu chí cốt lõi của một thành phố thông minh, hay thành phố đáng sống. Tui nghĩ vậy đó, xin chia sẻ cùng anh.

Giáng sinh chúc anh An Lành!

Lê Ngọc Mai (Mai râu-Sg):[email protected]

—–

Anh Lê Ngọc Mai mến! (Đoán  là anh vì biệt hiệu Mai râu)

Tui đã có bài viết về cái gọi là thành phố thông minh rồi, nay anh hỏi, tui cũng xin trao đổi thêm như vầy.

Dân mình rất thích “mốt”, cứ có mốt mới là chạy theo rần rần, cho nên các phong trào thời thượng rất hợp với tâm lý người Việt.

Mốt thời trang, mốt ăn chơi và cả mốt “khái niệm” nữa.

Một thời, các quan to nhỏ cứ lên diễn đàn là công nghiệp hóa – hiện đại hóa,  một thời gian thì đến kinh tế tri thức, hiện nay là thao thao bất tuyệt cách mạng công nghiệp 4.0, rồi thì ồn ào với trí tuệ nhân tạo. Nhưng tui nói thiệt nhe, hỏi ra chắc chắn không mấy ai hiểu các khái niệm đó cho đàng hoàng.

Còn các tỉnh thành thì tha hồ đưa ra các khái niệm to tát, nào là thành phố thông minh, thành phố đáng sống. Và khi hỏi ra, thì mỗi nơi giải thích một kiểu tùy theo ý chí của lãnh đạo địa phương.

Ý nghĩa chung nhất của đô thị thông minh, theo các địa phương, đó là ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động quản lý, đặc biệt là các dịch vụ công, sinh hoạt công. Còn đáng sống là không trộm cắp, cướp giật, không ô nhiễm môi trường, giao thông thuận tiện, không kẹt xe, ngập nước, không bị ăn phải thực phẩm mất vệ sinh, và tất nhiên là con người ứng xử lịch sự, văn minh, ra đường không thượng cẳng tay hạ cẳng chân, không mở miệng là nói tiếng “Đan Mạch” với nhau.

Tui nói thiệt với anh Lê Ngọc Mai nha, những tiêu chuẩn đó nhiều nước đạt từ lâu rồi. Đối với họ, đó là chuyện quá bình thường, chẳng có gì là thông minh với đáng sống, mà là đương nhiên, là bình thường. Tui đi nhiều nước, chẳng thành phố nào tuyên truyền hay tự nhận mình đáng sống, mình thông minh, mình văn hóa. Còn Việt Nam đi đâu cũng nghe người ta vỗ ngực hô hào như vậy.

Cũng giống như nơi nào cũng có đặt biển khu phố văn hóa, ấp văn hóa, cơ quan văn hóa. Từ khu phố văn hóa đến thành phố thông minh cũng chỉ là sự tưởng tượng về mình.

Cho nên, tui nghĩ giản dị thế này, phàm là con người bình thường thì hãy cứ làm những việc bình thường, bởi vì có muốn làm việc thông minh cũng chẳng được. Hãy cố gắng giải quyết những tồn tại hiện nay như kẹt xe, ngập nước, tội phạm, thực phẩm bẩn, nâng cao dân trí để người dân có lối sống văn minh.

Xét cho cùng, làm được những điều đó là quá thông minh rồi còn gì, nói huyên thuyên xa xôi gì cho mệt.

Chào anh, và chúc khoẻ!

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tui: [email protected])

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *