Giải quyết hỗn loạn giao thông khi Thủ Đức trở thành thành phố

Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dự kiến hoàn thành cuối năm 2021 sẽ giúp việc đi lại giữa Thành phố Thủ Đức và trung tâm TPHCM được thuận tiện hơn. Ảnh: Minh Quân

——

Cao tốc Long Thành – Dầu Giây thường xuyên bị kẹt xe nghiêm trọng, khiến cao tốc thành thấp tốc. Thời gian gần đây, người tham gia giao thông ngại đi cao tốc này vì sợ nếu “dính” kẹt xe thì coi như “ăn mày”.

Cũng nói cho rõ, không phải toàn tuyến mà chỉ có hai điểm kẹt xe trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây, mà là đầu ra cao tốc ở nút giao An Phú – đường Mai Chí Thọ, quận 2 – TPHCM và đầu ra ở nút Long Thành. Đây tạm xem như hai điểm “nút cổ chai”, khi căng thẳng “đầu ra” thì dòng xe bị dồn lại trên cao tốc hàng km, nhất là nút An Phú, quận 2 – TPHCM.

Tình trạng này kéo dài nhiều năm, nhưng chưa có giải pháp, giao thông ở khu vực đầu ra cao tốc nối đường Mai Chí Thọ vẫn là thảm họa của khu vực này. Các ngày cuối tuần hoặc sau ngày nghỉ lễ, khi lượng xe từ các tỉnh miền Đông về TPHCM tăng, kẹt xe trên cao tốc phải gọi là khủng khiếp.

Nhưng không chỉ có vậy, tình trạng ùn ứ xe trên cao tốc đoạn thuộc TPHCM còn thê thảm hơn vì một nguyên nhân khác. Đó là, tuyến đường đến Cảng container Quốc tế SP- ITC thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tình hình giao thông khu vực quận 9 – phía Đông TPHCM. Trong đó có cao tốc, đoạn đi qua khu vực này.

Phương tiện vào cảng chủ yếu là container, hàng đoàn xe chạy trên trục đường Đặng Thanh Hiếu, Võ Chí Công, Nguyễn Duy Trinh nối quận 2 – quận 9, Nguyễn Thị Tư, nối đuôi nhau san sát, khi bị ùn ứ thì các tuyến đường này như một bãi đỗ xe tải và container kéo dài. Người dân ở khu vực cảng Phú Hữu, đặc biệt là trên trục Nguyễn Duy Trinh, có thể nói là sống trong sợ hãi vì mối đe dọa tai nạn giao thông. Chưa kể, hằng ngày bị các dòng xe ùn tắc gây cản trở sinh hoạt, người dân sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí và tiếng ồn.

Xe tải, containner và các phương tiện giao thông khác bị ùn ứ ở các tuyến đường trên, kéo dài lên đến cao tốc TPHCM – Long Thành, tăng áp lực cho cao tốc, dẫn đến những hệ lụy khác, ngoài kẹt xe, còn có nguy cơ tai nạn giao thông.

Còn nữa, cùng với các nút nối đầu ra cao tốc, còn Xa lộ Hà Nội, cầu Rạch Chiếc, đoạn Suối Tiên đến cầu vượt Cát Lái cũng là những điểm nóng kẹt xe, giao thông hỗn loạn, người dân vô cùng khổ sở khi tham gia giao thông ở khu vực này.

Các quận phía Đông TPHCM sẽ trở thành thành phố Thủ Đức.

Hãy khoan nói đến những triển vọng kinh tế to lớn, mà phải hành động để thành phố Thủ Đức thoát khỏi tình trạng kẹt xe, chừng đó thôi, người dân đã hạnh phúc lắm rồi.

 

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động

Link bài:  Giải quyết…

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/giai-quyet-hon-loan-giao-thong-khi-thu-duc-tro-thanh-thanh-pho-862098.ldo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *