Giáo dục Việt Nam không thể đi ngược chiều với thế giới

Lê Thanh Phong/ Báo Lao Động

Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020. Ảnh: VGP/Nhật Nam

—–

Quan điểm trường chuyên lớp chọn là đi ngược với thế giới của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất thuyết phục. Tui rất quan tâm tới giáo dục, và lâu nay quả thực không hiểu vì sao chúng ta dựng nên mô hình này.

Học sinh phổ thông cứ học chương trình thống nhất như nhau. Sau khi lên đại học, các em chọn ngành theo sở thích, năng khiếu và đam mê của mình. Các em sẽ phát huy tối đa năng lực, thậm chí là tài năng để gặt hái thành công vào giai đoạn này.

Nhiều phụ huynh chạy theo thành tích học tập của con cái và lấy thành tích đó làm trang sức cho mình. Họ cho rằng khi con mình đã học trường chuyên lớp chọn thì chắc thắng sẽ thành ông nọ bà kia, sẽ hơn những đứa trẻ học trường bình thường.

Nhưng họ không biết rằng khi con mình không phải là tài năng thực sự thì học trường chuyên hay lớp chọn cũng chỉ thế thôi. Còn những em thông minh thực sự, học phổ thông ở các trường bình thường, nhưng đến giai đoạn đại học, lại nổi trội, xuất sắc.

Hồi xưa tui học phổ thông, không biết gì về học thêm và cũng không có chạy trường để được vào trường chuyên, lớp chọn. Nhưng thời đó vẫn đào tạo ra nhiều nhân tài và cung cấp cho xã hội một nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào.

Đừng cho rằng cái gì xưa cũng lạc hậu. Hiện nay, các nước có nền giáo dục tiên tiến chẳng có nước nào tổ chức mô hình trường chuyên lớp chọn, cho nên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói là có căn cứ.

Đã đi ngược với thế giới văn minh thì nên “quay đầu là bờ” thôi phải không?

Trần Quí Thanh

—–

Đã là giáo dục phổ thông, nhà nước phải lo để học sinh phổ thông được học ngày 2 buổi thuận lợi. Chúng ta không được quên nguyên lý đã là giáo dục phổ thông thì phải bình đẳng về cơ hội. Chúng ta vẫn còn tình trạng thi vào đầu cấp rất kịch liệt. Đề cao trường chuyên, lớp chọn là đi ngược với thế giới”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ý kiến tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Giáo dục năm 2020.

Phải nói thêm rằng, đề cao trường chuyên lớp chọn là đi ngược lại với thế giới văn minh, với các nền giáo dục của các quốc gia tiên tiến.

Chính trường chuyên lớp chọn tạo ra sự bất bình đẳng trong giáo dục phổ thông, thậm chí nó làm xáo trộn trong chuyện thi cử đầu vào bao năm nay. Ngành giáo dục sát hạch chọn ra các em học sinh giỏi để tuyển chọn và ưu tiên luyện “gà nòi”, “gà chọi”. Xét diện rộng là bất bình đẳng với các học sinh khác, nhưng suy nghĩ kỹ hơn, sẽ thấy bất công ngay chính với các em được chọn.

Bất công vì các em bị người lớn biến thành “chuột bạch” để thí nghiệm cho việc tạo ra những loại thành tích mà người lớn ảo tưởng. Thầy cô thì tìm kiếm thành tích, cha mẹ thì muốn nở mày nở mặt vì con mình là học sinh trường chuyên.

Giáo dục triền miên trong cơn bệnh thành tích, thầy cô giáo coi việc luyện thi, điểm cao là mục đích, phụ huynh hoang tưởng con mình sẽ trở thành “thiên tài” khi được vào trường chuyên lớp chọn. Thế là cả xã hội mất bình tĩnh chạy theo những giá trị ảo, thành tích ảo. Từ đó, sinh ra việc chạy trường, chạy lớp, tiêu cực nảy sinh, nhà trường thành cái chợ vì nhiều người muốn kiếm cho con cái ghế trong trường chuyên lớp chọn.

Đi ngược với thế giới tiến bộ không phải là đi chậm, mà là đi về phía lạc hậu, đó mới là nguy hiểm. Vậy thì chúng ta phải quay lại, đi cùng chiều với thế giới văn minh, nhưng phải đi nhanh để bắt kịp những giá trị, những chuẩn mực của giáo dục mà nhân loại đang theo đuổi.

Chúng ta luôn nói đến hội nhập quốc tế, nhưng hội nhập những gì, hội nhập như thế nào mới là vấn đề cần nghiên cứu và thực hiện có hiệu quả.

Một lĩnh vực cần hội nhập nhanh chính là giáo dục, để tạo ra một thế hệ trẻ có trình độ công dân toàn cầu, Việt Nam có được nguồn nhân lực có trình độ và tầm tư duy nhân loại.

Cũng tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, mỗi người cần phải biết 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, Tiếng Anh và ngôn ngữ lập trình. Đồng thời kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa 3 thứ tiếng này vào môn học bắt buộc. Đây chính là đi cùng chiều với giáo dục thế giới. 

 

NGUỒN:  Theo Báo Lao Động

Link bài: Giáo dục…

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/giao-duc-viet-nam-khong-the-di-nguoc-chieu-voi-the-gioi-850772.ldo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *