Giấy phép con như thiên la địa võng

Chào anh Thanh quí mến


Nguồn: Internet

Tôi cũng là một doanh nhân có xí nghiệp ở Sài Gòn nhưng đang sống ở sát nách Tân Hiệp Phát của anh. Bữa nay muốn trao đổi với anh câu chuyện giấy phép con mà ta hay nói văn vẻ là Điều kiện kinh doanh. Biết rằng chính phủ của ông Phúc rất quyết tâm hạn chế và bãi bỏ các loại giấy phép con nhưng xem ra cuộc chiến giấy phép con vẫn còn dai dẳng lắm. Theo anh mấu chốt vấn đề này là ở đâu?
Rất mong anh trao đổi cho vui.
Thân

Nguyễn Lê Pháp ( Bình Dương): [email protected]

—–

Chào anh Pháp
Anh hỏi đúng một việc không phải chỉ mình anh quan tâm, mà cộng đồng doanh nghiệp nghe đến giấy phép con như mắc cục tức trong cổ, nghẹn họng không nói được. Trong cuộc đời làm doanh nghiệp của tui, nếu hỏi tui đã trải qua bao nhiều cái giấy phép con đó thì không thể nhớ nổi.

Tui cũng nghe nói nhiều đến bãi bỏ giấy phép con để cởi trói cho doanh nghiệp, nhưng thiệt tình là nghe riết rồi cũng chán, vì đôi khi cởi trên lại trói dưới, chỗ này cởi, chỗ kia trói, giấy phép con như thiên la địa võng không biết đâu mà lường.

Giấy phép mẹ đẻ giấy phép con, giấy phép con đẻ giấy phép cháu, nhớ không hết nổi.

Xin đưa ra con số cụ thể nhé, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương thống kê 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư hiện tại đã được các ngành đẻ ra tới 3.407 điều kiện kinh doanh. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tính toán, cũng với 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, lại có tới 5.719 điều kiện kinh doanh. 


Nguồn: Internet
Để đáp ứng được các điều kiện kinh doanh do các cơ quan quản lý đẻ ra, doanh nghiệp đi hầu hết cửa nọ đến cửa kia, chầu nhà ông nọ đến chực nhà bà kia, khổ sở vô cùng. Có khi, tìm ra được cơ hội làm ăn, nhưng đi xin cho đủ con dấu theo quy định của giấy phép con mất cả năm trời, khi cầm được giấy phép kinh doanh thì cơ hội đã tuột qua mất rồi.

Doanh nghiệp làm ăn phải linh hoạt theo thị trường, xoay xở trong nhiều phương án sản xuất kinh doanh khác nhau để tồn tại. Mỗi lần có thay đổi là một lần phụ thuộc vào các điều kiện kinh doanh. Doanh nghiệp phải chạy thầy chạy thuốc rất nhiều, mất sức, kiệt sức, không còn để tích lũy, tái đầu tư, xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh.

Hơn cả cạn kiệt tài chính, đó là cạn kiệt lòng tin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tỏ ra quyết tâm xóa bỏ tối đa điều kiện kinh doanh nghiệp, nhưng hãy chờ đợi các chỉ đạo của ông có được cấp dưới thực hiện nghiêm túc hay không?

Anh Pháp hỏi tui mấu chốt vấn đề vì sao dẹp mãi không hết nạn giấy phép con, tui không trả lời chắc anh cũng rõ, làm doanh nghiệp ai chẳng phải “trả giá” cho những giấy phép con. Cho nên, nếu bỏ đi những “điều kiện kinh doanh” thì họ còn đâu điều kiện để doanh nghiệp phải trả giá.

Tui chỉ nói được đến thế thôi, nếu anh thích thú về đề tài này thì tui giới thiệu anh đoc bài “Lại muôn mặt điều kiện kinh doanh” của tác giả Tư Hoàng đăng trên Thời báo kinh tế Sài Gòn ra ngày 30.7.2017.
Anh tham khảo nhé. Chúc anh mạnh khỏe.

Trần Quí Thanh
(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])
 

 
 
 
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *