Những phát ngôn ấn tượng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân lần thứ hai

Thúy Vượng – Vương Quân / Cafef
Ảnh: Thành Đạt
 

Kinh tế số, nông nghiệp và du lịch là 3 lĩnh vực kinh tế chính được đề cập tại Diễn đàn năm nay ( Theo Đầu tư- chứng khoán)

Doanh nhân đã chuyển từ kêu ca sang ghi nhận những nỗ lực cải thiện chính sách của Chính phủ. Chủ tịch Ngân hàng An Bình còn kêu gọi mọi người cùng nhau khởi nghiệp để GDP tăng trưởng gấp 10 lần. Trong khi đó, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình hứa rằng mức đóng góp của doanh nghiệp tư nhân sẽ đạt mức 60% GDP.

 

 
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã bắt đầu. Chỉ trong 5-10 năm tới, nền kinh tế số sẽ ăn sâu vào từng gốc rễ. Bên cạnh những cơ hội to lớn, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CMC Group cũng lo lắng về thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Ở đây, nếu quá tận dụng yếu tố lao động trình độ thấp, giá rẻ để cạnh tranh có thể khiến Việt Nam tụt hậu.
 

Trong khi đó, một ngành công nghiệp được coi là mũi nhọn của Việt Nam vẫn còn chưa nhận được những sự đầu tư thích đáng. Ông Trần Trọng Kiên, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Minh cho rằng mức chi cho quảng bá, xúc tiến tiến thương mại của ngành du lịch đang ở mức rất thấp. Con số 2 triệu USD mỗi năm khiến hình ảnh Việt Nam chìm giữa Thái Lan (105 triệu USD), Singapore (80 triệu USD), Malaysia (69 triệu USD),… và cả Campuchia hay Lào.
 

Đối với doanh nghiệp tư nhân, nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính vẫn chưa được tháo gỡ. Tuy đã nói ở nhiều lần, nhưng ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Công ty Giống cây trồng Thái Bình vẫn phải nhắc lại các đề nghị tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ hai. Theo ông, Chính phủ cần nhanh chóng giải quyết các vấn đề về thủ tục hành chính thuế, thủ tục ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, thống nhất 1 đầu mối để làm thị trường ra nước ngoài, xây dựng hệ thống phân phối ở thị trường Việt Nam,…
 

Cảm thông với những nút thắt hiện nay của doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thúc giục các lãnh đạo Bộ ngành, đại phương có mặt tại diễn đàn nhanh chóng giải quyết. Đối với vấn đề vượt quá thẩm quyền, Thủ tướng cam kết sẽ trình kiến nghị lên Quốc hội ngay trong năm 2017. Nhưng khi Chính phủ đã kiến tạo, hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực
 

Đáp lại đề nghị của Thủ tướng, các doanh nhân đã cam kết sẽ luôn tự làm mới mình. Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng An Bình khẳng định doanh nghiệp tư nhân luôn rất tâm huyết rồi và khát khao cống hiến. Nhắc lại quá khứ lập nghiệp trước khi có ngày hôm nay, ông Tiền kêu gọi mọi người cùng nhau khởi nghiệp, kiến quốc để GDP có thể tăng trưởng gấp 10 lần trong tương lai.
 

Tràng vỗ tay trong hội trường sau lời kêu gọi của ông Vũ Văn Tiền đã cho thấy quyết tâm của các doanh nhân. Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình, điều phối viên nội dung đối thoại hài hước rằng: “Như vậy, anh Tiền và rất nhiều doanh nhân Việt Nam khác cam kết tiếp tục cả đời khởi nghiệp”. Với tư cách đại diện cho cộng đồng, ông Bình cam kết tốc độ tăng trưởng của khối doanh nghiệp tư nhân có thể cao hơn từ 15-50%, tỷ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân trong GDP đạt 50%, nếu tất cả các điều kiện được cởi mở như đã đề xuất.
 

Phát biểu bế mạc, Thủ tướng khuyên các doanh nhân cần tránh tự mãn, phấn đấu đặt mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của nền kinh tế tư nhân lên từ 50-60% GDP. Thủ tướng lưu ý, con số 50% (do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói trước đó) đã được “thêm 10% nữa”. Các doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh, đặt tầm nhìn xa hơn ra thế giới.
Về phía doanh nhân tại diễn đàn, Ông Trương Gia Bình tái khảng định lại cam kết đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp thêm từ 15-50%, và đạt chỉ tiêu mà Thủ tướng vừa giao cho doanh nghiệp tư nhân là tăng tỷ trọng đóng góp trong nền kinh tế quốc dân lên mức 60%.
 
Cafef dẫn theo Tri thức trẻ
 
Link bài: Những phát ngôn ấn tượng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân lần thứ hai

Rate this post

Bài viết liên quan

Thủ tục oái oăm

Thủ tục oái oăm

Trần Vũ Nghi/ Báo Tuổi Trẻ —– Chúng ta đã nói quá nhiều về bãi…

Bình luận

Required fields are marked *