Hạnh phúc là an toàn, lành mạnh, bình an

Trần Quí Thanh

Với những hành động thiết thực, như “Ngày Chủ nhật xanh”, “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”, “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn”, nhặt rác “Cảm ơn dòng Hương”… đã và đang thêm phần khẳng định thương hiệu du lịch xanh, bền vững của Huế.

—–

Tết năm nay có những tín hiệu rất vui, tự nhiên tui thấy lạc quan hẳn, xin ghi ra vài dòng tâm sự với bạn bè.

Trên báo chí có hình ảnh của lãnh đạo TPHCM đi dọn rác, nhiều ý kiến khác nhau, nhưng riêng tui thì ủng hộ. Các chính trị gia trên thế giới đều dùng hình ảnh của mình để truyền thông điệp và điều đó chính là mục đích, ý nghĩa của hành vi. Không ông lãnh đạo nào có thì giờ để đi dọn rác, nhưng sự xuất hiện đó tạo nguồn cảm hứng cho cộng đồng.

Ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng di dọn rác với bà con và được báo chí ca ngợi, là vì sau đó là một chuỗi hoạt động dọn rác liên tục, kiên trì của người dân Huế. Ai cũng biết đứng đằng sau chỉ huy cho chương trình dọn rác của Huế chính là lãnh đạo địa phương.

Cho nên, hãy chờ đợi và hy vọng một Sài Gòn sạch rác như Huế.

Một tín hiệu vui khác là Nghị định 100 đã đi vào cuộc sống. Quán xá vắng khách ăn nhậu thì nhà thương vắng bệnh nhân, không vui sao được.

Ai cũng sợ bị cảnh sát giao thông xử phạt vì lái xe sau khi uống bia rượu chứng tỏ pháp luật đã thể hiện được sức mạnh và tính hiệu quả của nó. Không có người say xỉn lái xe, chắc chắn tai nạn giao thông giảm mạnh, cái gọi là quốc nạn nhiều năm nay sẽ bị  loại trừ.

Chắc mọi người còn nhớ, Từ ngày 28 đến sáng mùng 3 Tết năm ngoái, hơn 3.400 người được đưa vào viện cấp cứu do ẩu đả, trong đó 11 người tử vong. Rượu vào lời ra, thế là từ thượng cẳng chân, hạ cẳng tay đến dao búa, nhập viện là cái chắc.

Vậy thì, hạn chế được tệ nạn ăn nhậu là cứu được bao nhiêu sinh mạng, đem đến hạnh phúc cho nhiều gia đình, góp phần xây dựng xã hội văn minh.

Nhưng đó là hai “sản phẩm” Tết có thể nhìn thấy, mà báo chí gọi là Tết sạch.

Nhưng còn một thứ sạch nữa cần phải dọn như dọn rác, đó là tệ nạn phong bao phong bì, không dễ nhìn thấy. Người Việt có truyền thống biết ơn, lễ lạt chúc nhau tiếng hạnh phúc và biếu nhau chút quà. Đó là tình, đó là lễ. Nhưng lạm dụng lễ Tết để đưa tiền, những món quà trên mức tình cảm để “lobby” vì những mục đích xấu thì đó là tệ nạn, là hối lộ, rồi có thể sẽ bị pháp luật sờ gáy.

Hạnh phúc là an toàn, lành mạnh, bình an. Mong rằng người Việt chúng ta ngày càng có thật nhiều hạnh phúc với những giá trị này.

Sài Gòn ngày 26 Tết,

TQT

5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *