Hành trình đi bộ hàng ngàn ki-lô-mét để giúp đỡ trẻ em bất hạnh

Thanh Châu/ Báo Phụ nữ Tp HCM

Chọn việc đi bộ làm từ thiện, bởi vì nếu đi ô tô, xe máy thì khó tiếp xúc với nhiều người. Đó là suy nghĩ và hành động rất đáng ngưỡng mộ của chàng trai trẻ Trần Thanh Tâm (ngụ tại Q.8, TP.HCM).

Không ai nghĩ rằng một chàng trai có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng lại có một trái tim đầy yêu thương, một ý chí bền bỉ và tinh thần “không gì là không thể”.

Từ những ngày đầu làm từ thiện, anh đã được mọi người gọi với cái tên thân mật là Tâm Ngô Đồng. Anh cho rằng bản thân mình giống loài cây này, ca dao từng nhắc: “Cây ngô đồng không trồng mà mọc/ Rễ ngô đồng đâm dọc đâm ngang”. Tâm muốn mình là một cây ngô đồng, lòng tốt tự tồn tại trong bản thân và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi có người cần.

Tháng 10/2014, Tâm có chuyến đi quan trọng trong cuộc đời mình, khi đó anh cùng hai người bạn đạp xe từ Sài Gòn ra Hà Nội. Chuyến đi đó, Tâm đã kêu gọi và quyên góp được 6 tủ sách với số lượng hàng ngàn quyển dành tặng lại cho những địa phương còn nhiều thiếu thốn để trẻ em tiếp cận văn hóa đọc.

Trần Thanh Tâm trên hành trình của mình. Ảnh: THP cung cấp

Sau chuyến đi này, Tâm bắt đầu nung nấu ý tưởng đi bộ khắp 63 tỉnh, thành trên dọc dải đất Việt Nam để giúp đỡ trẻ em nghèo. Chọn việc đi bộ làm từ thiện, bởi vì nếu đi ô tô, xe máy thì khó tiếp xúc với nhiều người. Chỉ đi bộ mình mới hiểu rõ về họ hơn, những người cần được hỗ trợ. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (tỉnh Hà Giang), cứ thế bước chân của anh miệt mài từ tỉnh này qua tỉnh khác.

Mỗi nơi đi qua, chàng trai này đã giúp đỡ, hỗ trợ cho trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Anh và những người đồng đội đã xây cầu cho người dân, thư viện cho trẻ nhỏ và vô số những công việc không tên khác.

Anh cũng đã đồng hành, nhận gần 20 trẻ em làm con nuôi, định hướng cho tương lai của chúng. Đến nay, nhiều người gọi Tâm là ba nuôi đã trưởng thành, có việc làm ổn định và luôn nhớ đến Tâm như một người cha, một người anh lớn dìu dắt.

Sau 6 năm, hành trình của Tâm Ngô Đồng đã trải dọc 45 tỉnh, thành từ Bắc vào Nam, với con số đã lên đến vài ngàn ki-lô-mét. Riêng khu vực Tây Nam Bộ, Tâm hẹn một ngày không xa sẽ lên đường cùng những người đồng đội. Theo kế hoạch, tuần này, anh sẽ ngược lên lại các tỉnh Tây Nguyên để tiếp tục thực hiện chiến dịch chia sẻ gạo bằng đôi chân.

Chia sẻ về những gian nan của hành trình đi bộ làm từ thiện những năm qua, Tâm Ngô Đồng cho rằng nếu xem đó là khó khăn thì chắc chắn sẽ là khó khăn và bản thân sẽ nản lòng.

Hành trình đi bộ của Tâm mỗi ngày một dài thêm. Ảnh: THP cung cấp

“Mình tự hứa rằng chỉ cần mình bước được một bước chân, sẽ có một mảnh đời, một đứa trẻ được giúp đỡ. Vì vậy, mình nghĩ về những đứa nhỏ, mục tiêu ban đầu để mà cố gắng. Hành trình đó chính là bằng tinh thần không gì là không thể”, Tâm nói.

Tâm cho rằng điều anh nhận được nhiều nhất chính là niềm vui, hạnh phúc của những người đã từng được giúp đỡ. Những lá thư cảm ơn anh Tâm, ba Tâm của những đứa trẻ vùng cao.

Một điều hạnh phúc khác Tâm Ngô Đồng nhận được là mỗi hành trình đi qua, anh lại lập được một câu lạc bộ từ thiện khác tại nhiều địa phương. Chính những người bạn trẻ này sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, giúp đỡ thêm những số phận khác, đúng với tinh thần yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương của Tâm Ngô Đồng.

Chia sẻ câu chuyện của mình trên chương trình Nối trọn yêu thương phát sóng trên kênh VTV1, Tâm Ngô Đồng cho rằng anh và những người đồng đội giống như những người đưa thư, đưa tấm lòng đến những người khó khăn cần giúp đỡ, vì vậy, cũng cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm.

Chị Trần Uyên Phương trò chuyện với Tâm trong chương trình Nối trọn yêu thương. Ảnh: THP cung cấp

Đồng hành cùng Tâm Ngô Đồng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát – chị Trần Uyên Phương, đã gửi một món quà đặc biệt để đồng hành cùng anh trên những chặng đường đi bộ làm từ thiện.

Đi cùng chương trình Nối trọn yêu thương từ những tập phát sóng đầu tiên, đối với chị Trần Uyên Phương, Tâm Ngô Đồng thực sự là một trường hợp đặc biệt. Tâm luôn bị thôi thúc bởi những điều bản thân đã cam kết, phải làm điều hạnh phúc cho người khác.

Lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng, chính cam kết và suy nghĩ chỉ cần một bước đi là một số phận được giúp đỡ, đã khiến Tâm vượt qua mọi khó khăn để lan tỏa bóng mát của cây ngô đồng đến những người xung quanh.

Sự hỗ trợ của Tân Hiệp Phát như một sự chia sẻ để Tâm cũng như những hoàn cảnh khác cảm thấy rằng mình không cô đơn, mà bên mình luôn có những người đồng cảm, đồng hành để tiếp tục cố gắng và lan tỏa yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người.

NGUỒN:  Theo Báo Phụ nữ Tp HCM

Link bài: Hành trình….

https://www.phunuonline.com.vn/hanh-trinh-di-bo-hang-ngan-ki-lo-met-de-giup-do-tre-em-bat-hanh-a1419260.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *