Hành trình khởi nghiệp từ cậu bé nghèo khó của tỷ phú Jay Chaudhry

Ngọc Quyên/ Báo DĐDN

CEO Jay Chaudhry là một trong 7 tỷ phú gốc Ấn giàu nhất nước Mỹ. Ông từng được vinh danh trong danh sách 100 doanh nhân tài giỏi nhất của Goldman Sachs.

CEO Jay Chaudhry sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng trên dãy Himalaya tên là Panoh, thuộc quận Una của Himachal Pradesh. Cha mẹ của ông là nông dân, với một mảnh đất nhỏ trồng lúa mì, ngô và mía. Suốt thời thơ ấu của Jay Chaudhry, ngôi làng không có điện và nước nên ông thường phải học dưới tán cây.

Trong một lần phỏng vấn với Tribune CEO Jay Chaudhry chia sẻ: “Tôi thường đi bộ gần 4 km mỗi ngày để đến trường trung học của mình ở Dhusara, ngôi làng lân cận”. Hiệu trưởng trường trung học đã sớm nhận ra tài năng của cậu bé ấy và bắt đầu thôi thúc khuyến khích cậu trở nên xuất sắc hơn nữa trong học tập.

Sau khi hoàn thành bằng cử nhân công nghệ về Kỹ thuật Điện tử tại Đại học Benaras Hindu ở thành phố Varanasi, Jay Chaudhry lại tiếp tục giành được học bổng để đến Mỹ và học tại trường Đại học Cincinnati để theo đuổi chương trình thạc sĩ Kỹ thuật và Quản lý.

Trong khoảng 25 năm trước Jay Chaudhry từng làm việc trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị cho công ty như IBM, Unisys và IQ Software sau đó quyết định thành lập công ty riêng của mình.

Khoảng cuối những năm 1990, Internet bắt đầu phát triển ở Mỹ. Netscape, một công ty khởi nghiệp Internet tiên phong vừa ra mắt thị trường đại chúng với một đợt lên sàn IPO đã truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nghiệp khởi nghiệp khi đó.

Năm 1996, Jay Chaudhry đã bị cuốn hút bởi Internet đồng thời ông cũng nhìn thấy cơ hội cung cấp một dịch vụ giúp các công ty vượt qua những thách thức bảo mật mới. Sau khi trình bày ý tưởng của mình với các nhà đầu tư và không huy động được vốn, Jay Chaudhry quyết định dồn tiền tiết kiệm của hai vợ chồng vào công ty khởi nghiệp, SecureIT. 

Jay Chaudhry quản lý bán hàng và tiếp thị, còn vợ ông, Jyoti nghỉ việc để quản lý tài chính, nhân sự và hoạt động của công ty. Năm 1998, công ty được VeriSign mua lại trong một thương vụ mua bán cổ phiếu trị giá khoảng 70 triệu USD. 70 trong số 80 nhân viên của công ty đã trở thành triệu phú. Sau khi thành công từ SecurityIT, Jay Chaudhry tiếp tục thành lập loạt công ty khác, bao gồm AirDefense, CipherTrust, CoreHarbor và đặc biệt là Zscaler.

Năm 2019, Jay Chaudhry  nói với Business Standard rằng: “Thành công của tôi cho đến nay chủ yếu là do tôi rất ít chấp niệm vào tiền bạc. Nỗi ám ảnh thực sự của tôi là đảm bảo internet và ‘đám mây’ là nơi an toàn cho những người kinh doanh”.

Lời khuyên của Chauhdry dành cho các doanh nhân trẻ: “Đừng chỉ làm vì tiền. Khi các doanh nhân chủ yếu làm việc vì tiền, họ sẽ thường thất vọng. Nếu bạn thực sự làm vì đam mê của mình và tin rằng tiền sẽ theo bạn, bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều“.

Chaudhry và gia đình sở hữu 45% cổ phần của ZScaler được niêm yết trên Nasdaq, trị giá 28 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Trong khi đại dịch được cho là nguyên nhân hủy hoại các nền kinh tế, thì mặt khác, nó cũng đưa các công ty như Zscaler lên tầm cao mới khi cung cấp dịch vụ bảo mật trong bối cảnh mọi người làm việc tại nhà.

Tỷ phú Jay Chaudhry và gia đình sở hữu 45% cổ phần của ZScaler được niêm yết trên Nasdaq, trị giá 28 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Trong khi đại dịch được cho là nguyên nhân hủy hoại các nền kinh tế, thì mặt khác, nó cũng đưa các công ty như Zscaler lên tầm cao mới khi cung cấp dịch vụ bảo mật trong bối cảnh mọi người làm việc tại nhà.

Zscaler có hơn 5.000 khách hàng, 1/4 trong số đó thuộc Global 2000 (danh sách 2.000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới) và cung cấp dịch vụ bảo mật cho các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, Siemens, CrowdStrike và AWS. Trong lần công bố gần đây doanh thu của Zscaler trong quý 2/2021 của công ty có thể tăng 55% lên 157 triệu USD. Theo Hurun, giá trị tài sản ròng của Jay Chaudhry cũng đã tăng 271% trong năm 2020 lên 13 tỷ USD.

Trong danh sách Forbes 400 những người giàu nhất nước Mỹ năm 2020, Chaudhry đứng ở vị trí thứ 85 và là một trong số 7 người Mỹ gốc Ấn lọt vào danh sách này. Trong sự nghiệp của mình, ông cũng nhiều lần lọt vào danh sách những tỷ phú có tài sản tăng nhanh nhất trong một tuần.

Tỷ phú Jay Chaudhry đã hai lần được Ernst & Young vinh danh là “Doanh nhân của năm”, “Người sáng tạo & người ảnh hưởng” của Information Week và “100 Doanh nhân tài giỏi nhất” của Goldman Sachs.

Tỷ phú Jay Chaudhry đã dành lời khuyên cho các nhà khởi nghiệp trẻ rằng: “Đừng chỉ làm vì tiền. Khi các doanh nhân chủ yếu làm việc vì tiền, họ sẽ thường thất vọng. Nếu bạn thực sự làm vì đam mê của mình và tin rằng tiền sẽ theo bạn, bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều”. 

 

NGUỒN:  Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Link bài: Hành trình…

https://doanhnghiep.enternews.vn/hanh-trinh-khoi-nghiep-tu-cau-be-ngheo-kho-cua-ty-phu-jay-chaudhry-n29870.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *