Hành trình vượt lên người khổng lồ

Duy Huỳnh/ Phòng ICS

Gia đình TGĐ Trần Quí Thanh tại buổi ra mắt sách Competing with Giants ở Mỹ

—–

Vượt lên người khổng lồ đây là suy nghĩ mà  các công ty, doanh nghiệp Việt Nam hầu như chưa từng nghĩ đến, ấy thế mà đây là một câu chuyện kì diệu của một công ty gia đình Việt Nam khởi nghiệp từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp đã vượt lên cạnh tranh với các công ty đa quốc gia hùng mạnh đã dám nghĩ dám làm và từng bước đi trên hành trình ấy.

Nữ doanh nhân châu Á thế hệ thứ hai, Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc của tập đoàn Tân Hiệp Phát chính thức ra mắt cuốn sách –  Competing with Giants (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ).  Đây là câu chuyện về một công ty gia đình cạnh tranh thành công với các tập đoàn đa quốc gia. Cuốn sách này được xuất bản bởi ForbesBooks – Mỹ.

2,5 tỷ USD – Đó là số tiền mà Trần Uyên Phương và bố cô, doanh nhân Dr. Trần Quí Thanh, đã từ chối lời đề nghị hấp dẫn mà công ty Coca-Cola muốn đổi lấy cổ phần kiểm soát của Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát vào năm 2012.

Với Trần Uyên Phương, chứng kiến cảnh bố mình từ chối một khoản tiền mà mọi người hầu như sẽ không bao giờ nhìn thấy trong đời, toàn bộ triết lý sống của Phương được thêm khẳng định từ giây phút ấy.

Châu Á đang tái định hình các quy tắc kinh doanh toàn cầu đã được đúc kết bởi các công ty đa quốc gia phương Tây trong nhiều thập kỷ. Trong cuốn sách hấp dẫn của mình, Vượt lên người khổng lồ, Phương đã truyền tải lời khuyên kinh doanh từ bố mình thông qua góc nhìn của bản thân cô để dệt nên một tấm thảm đầy màu sắc, kể câu chuyện về không chỉ một công ty, mà cả về sự thay đổi chóng mặt của bối cảnh kinh doanh toàn cầu. Châu Á đang trỗi dậy, và điều này buộc các tập đoàn đa quốc gia kiểu phương Tây phải tính đến những chiến lược mới.

Thông điệp của Phương là một thông điệp mạnh mẽ. Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang phát triển mạnh. Phụ nữ châu Á đang tạo nên dấu ấn. Và khi các công ty nhỏ kết hợp kiến thức bản địa của mình cùng với những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia vĩ đại.

Nội dung cuốn sách vừa là câu chuyện thực tế về một công ty gia đình, vừa là một nghiên cứu kinh tế về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia, về phương châm hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.

Các công ty nội địa thành công như THP không phải tự nhiên mà xuất hiện. Chúng phải được gầy dựng và quan trọng hơn là phải duy trì sự phát triển dưới sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ cả trong và ngoài nước.

Tân Hiệp Phát và chiến lược đại dương xanh tạo ra sự khác biệt thông qua việc sản phẩm có chất lượng cao hơn hẳn, hay việc cung cấp dịch vụ đặc biệt, đưa ra kiểu dáng mới mẻ, công nghệ đột phá hay những biểu tượng thương hiệu mới lạ.

Trong một thị trường nước giải khát đang rất sôi động với nhiều đối thủ cạnh tranh lớn, bằng các sản phẩm thỏa mãn nhóm nhu cầu đặc thù của khách hàng, Tân Hiệp Phát đã rất thành công và nhanh chóng tạo ra và chiếm giữ thị phần nước giải khát đáp ứng nhu cầu có lợi cho sức khoẻ, một đại dương xanh đầy tiềm năng.

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *