Chờ may mắn đến cũng như “ôm cây đợi thỏ”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Thưa bác Dr Thanh

Cám ơn bác đã trả lời chúng cháu trong bài: “Quảng cáo đừng làm tổn thương người khác”. Hôm nay chúng cháu kính gửi tới bác một câu hỏi khác.

Kinh doanh hay bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi có may mắn, không có may mắn rất khó thành công, Nhưng làm sao để có may mắn? Đấy là câu hỏi làm chúng cháu cãi nhau rất nhiều. kính mong bác giải đáp cho chúng cháu ạ.

Năm mới kính chúc bác và gia đình Tân Hiệp Phát vạn an và vạn lộc.

Nhóm Startup Thành Vinh (Nghệ An) startup_vinh2011@gmail.com

—–

Các cháu nhóm startup thành Vinh mến,

Bác khẳng định với cháu ở trên đời này luôn tồn tại một thứ gọi là may mắn. Bất cứ ai, làm điều gì, khi thành công, cũng có thêm yếu tố may mắn.

Nhưng bác xin hỏi các cháu, với người thất bại, có phải vì họ không gặp may mắn không?

Nếu suy nghĩ kỹ, các cháu sẽ thấy, hoàn toàn không phải do không may mắn, mà chủ yếu là do năng lực của chính cá nhân đó.

Vậy thì, may mắn được hiểu, nó là cơ hội đến với bất cứ ai, nhưng người nào đủ sự chuẩn bị, có tâm thế sẵn sàng để nắm bắt cơ hội đó. May mắn không phải là một món quà cho không, mà là phần thưởng trả cho một quá trình thi thố.

Một sinh viên giỏi, sôi kinh nấu sử suốt nhiều năm, khi đi thi dứt khoát có kết quả tốt. Yếu tố may mắn là gặp đề bài “trúng tủ” ư! Đúng, nhưng xin thưa, với một người giỏi, thì đề bài nào cũng là bài tủ.

Hàn Phi Tử triết gia Trung Hoa có chuyện ngụ ngôn nổi tiếng “Thủ châu đãi thố” (ôm cây đợi thỏ). Chuyện rằng có người nước Tống cày ruộng, trong ruộng có gốc cây, có con thỏ chạy va phải gốc cây chết. Nhân đó, bèn bỏ cày ôm gốc cây đợi con thỏ khác va vào gốc cây như vậy. Tất nhiên không có con thỏ nào va gốc cây nữa.

Hàn Phi tiên sinh muốn dạy rằng, không có chuyện ngồi may mắn đến, mà phải cật lực làm việc, từ đó may mắn mới sinh ra.

Một người lăn lóc trên thường trường, va đập với nhiều thất bại, thì khi cơ hội đến, người đó không bỏ lỡ bao giờ. Cơ hội đó chính là may mắn.

Cho nên, các cháu phải rèn luyện, học hành, tiếp cận cái mới, siêng năng làm việc, dứt khoát sẽ gặp may mắn.

Chào các cháu nhé.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *