Hãy bắt đầu bằng khát vọng

Ý kiến của bạn Trần Tùng – Bài "Khởi nghiệp từ cái máng heo"Thưa chú Thanh, sinh viên bọn cháu có rất nhiều ý tưởng, nhưng không có vốn, chú có thể tư vấn làm sao để bọn cháu gọi vốn đầu tư được hay không. Hiện nay các giải thưởng startup chỉ là hình thức, báo chí đăng lên 1 lúc rồi cũng sẽ qua, chẳng thấy có doanh nghiệp Việt nào đứng ra tài trợ cho startup, nếu có thì toàn là doanh nghiệp nước ngoài hoặc những dự án tài trợ ma mang tính chất rửa tiền. Chú nghĩ là tại sao người Việt lại không quan tâm thế hệ trẻ vậy.
 
Ý kiến của bạn Nguyễn Thanh Thảo – Bài "Nhân tài ở đâu cũng được…"Chào chú, theo cháu biết thì không riêng gì Việt Nam mà ngay cả ở Nhật, nếu một người giỏi được một công ty cỡ Google – Mỹ mời qua làm thì họ cũng qua, điều đó cho thấy nhu cầu con người là luôn muốn đạt tới những gì tốt nhất, hạnh phúc nhất, có tương lai nhất chứ không phải bó buộc vào 2 chữ "yêu nước"… tóm lại chảy máu chất xám là điều tự nhiên. Ở lĩnh vực nhỏ hơn là doanh nghiệp, công ty nào đãi ngộ tốt, chế độ tốt thì sẽ lôi kéo được người giỏi về làm, vậy thì THP có chuẩn bị gì cho vấn đề này, nhất là giữ người giỏi và tìm người giỏi.
 

—-

Chào các cháu, cám ơn các cháu đã đọc bài trên trang web của chú và cho ý kiến, chú rất chia sẻ với những tâm tư của các cháu. Hồi trẻ khi bắt đầu tự mình kiếm việc làm và khởi nghiệp chú cũng có tâm trạng như các cháu. Nói chung ai mới khởi nghiệp cũng đều có tâm trạng đó. Nhìn ra đời thấy mọi việc đã có người lo, không thấy kẽ hở nào cho mình chen chân vào.

Ý tưởng thì nhiều nhưng  tiền trong túi chỉ đủ uống cà phê, vốn đâu?  Vay ai trong khi mình không có gì để thế chấp, ngoài cái đầu? Mình có năng lực và nhiệt huyết sao không ai nhìn thấy? Hình như các doanh nghiệp Việt Nam không quan tâm tới lớp trẻ, họ chỉ cần những người có kinh nghiệm. Chưa đi làm ngày nào lấy đâu ra kinh nghiệm hả trời? Nhìn cái mặt non choẹt của mình chẳng ai buồn tiếp… Tình cảnh vậy chỉ muốn đi bụi cho xong.
 
Nhưng rồi càng lớn lên, càng ra sức lập nghiệp chú đã thấy cuộc đời rất rộng rãi với tất cả chúng ta, nhìn qua thấy kín bưng vậy nhưng đi sâu vào sẽ thấy bất cứ ở đâu, bất kì ngành nghề gì đều có những khoảng trống để cho ta đặt chân vào, từ đó lập nghiệp và phát triển.
 
Vấn đề là ta có khát vọng lập nghiệp hay không?
 
Chú muốn nhấn mạnh đến hai chữ khát vọng. Lập nghiệp thì ai chẳng muốn, không lập nghiệp chẳng lẽ ngồi không ăn bám sao? Nhưng từ ý muốn đến khát vọng là một câu chuyện khác. Ước mơ cháy bỏng và quyết tâm thực hiện bằng mọi giá, đó là khát vọng. Có khát vọng sẽ có ý tưởng,  có ý tưởng sẽ có vốn,  và thứ ta cần nhất, đó là cơ hội mà cuộc đời dành cho ta. 

Nếu có khát vọng trở thành một nhà sản xuất nước giải khát số 1 Việt Nam các cháu sẽ không có tâm trạng thế này: Ôi, cả ngàn nhà sản xuất nước giải khát rồi, mình chen chân sao đây?  Mà ngược lại, các cháu sẽ có quyết tâm vượt qua tất cả những nhà sản xuất kia bằng sự khác biệt với slogan tốt nhất và rẻ nhất. Chỉ cần có vậy các cháu sẽ biết sẽ phải làm gì để làm cái vỏ chai bền nhất, nhẹ nhất và rẻ nhất; làm thế nào để có cái nút chai bền nhất và an toàn nhất; làm thế nào để có nước giải khát mát nhất, bổ nhất và rẻ nhất.

Trong vô vàn cái “làm thế nào?" ấy, các cháu sẽ có được một ý tưởng tốt nhất để bắt đầu sự nghiệp của mình. Chú đã bắt đầu sự nghiệp sản xuất giải khát bằng ý tưởng: Trong khi hầu hết nước giải khát thế giới đều có đường,  liệu mình có như phần còn lại của thế giới; làm được nước giải khát không đường mà vẫn ngọt và mát hay không? Ý tưởng đó trở thành khát vọng cháy bỏng trong chú dẫn đến ý tưởng phải là tạo ra dòng sản phẩm không gaz có lợi cho sức khoẻ, sau đó nâng cấp  sản phẩm từ tự nhiên, có lợi cho sức khoẻ, mà không cần chất bảo quản. Ý tưởng đó trở thành khát vọng đó cháy bỏng cho tới ngày nay.
 
Cho nên, trước khi hỏi vốn đâu, kinh nghiệm đâu, ý tưởng đâu, doanh nghiệp đón nhân tài đâu… các cháu hãy hỏi chính bản thân mình: Ý chí của ta đâu? Ước mơ của ta đâu? Ta phải làm gì để khác biệt với cả thế giới? Khát vọng bắt đầu bằng các câu hỏi đó các cháu ạ. Khi có khát vọng các cháu sẽ tìm được con đường ngắn nhất, nhanh nhất và rẻ nhất, miễn sao các cháu đừng nhầm lẫn khát vọng với ảo tưởng.
 
Từ đó chú có câu trả lời về tuyển dụng nhân sự của THP: Bất kì một doanh nghiệp nào cũng trọng dụng người tài, THP không là ngoại lệ. Nhưng THP trọng người có khát vọng hơn cả người tài. Những ai có khát vọng đưa ngành sản xuất nước giải khát Việt Nam luôn luôn có khác biệt với thế giới, hãy về với THP!
 
Chúc các cháu vui, khoẻ, may mắn và nhanh chóng thành công.

Trần Quí Thanh
(
Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *