Hãy chọn cách xem bóng đá vui tươi

Lê Thanh Phong/ Báo LĐO

 
Đọc tin có người uống thuốc chuột nhập viện vì thua độ bóng đá, có người nhảy cầu vì xã hội đen truy sát do không có tiền chung độ, tui thực sự buồn lòng đến mức nghĩ bậy thà đừng có trực tiếp bóng đá World Cup còn hơn.
 
Chưa hết, các tiệm cầm đồ làm ăn phát đạt, vì dân cá cược cầm cố cho đến điện thoại, chiếc xe máy, có nghĩa là không còn gì để cầm.
 
Sau mùa bóng, những người chưa đến mức quyên sinh thì cái còn lại là thân tàn ma dại, gia đình tan nát, nợ nần chồng chất. Xem đá bóng như vậy thì xem để làm gì?
 
Còn các bạn công nhân, nhân viên của Tân Hiệp Phát, hãy đọc bài báo này các bạn nha.
 
Trần Quí Thanh
—–

Các tiệm cầm đồ la toáng lên là bị “cháy” chỗ, cho nên chỉ nhận những đồ cầm cố có giá trị cao. Nghe qua thấy như trò vui chơi, nhưng nhìn lại là chuyện bi kịch của biết bao gia đình.

Riêng liều lĩnh trộm cắp để có tiền cá độ cũng quá nhiều, chỉ sau một đêm, người lương thiện trở thành tội phạm. Bóng đá không có tội, chỉ người biến nó thành cờ bạc mới mang tội vào mình.

Nói chuyện cá độ bóng đá thì vô cùng, chỉ xin thu gọn ở các khu nhà trọ tập trung đông công nhân. Mê bóng đá là chuyện bình thường, thức đêm xem bóng đá cũng vui vẻ, nhưng nhiều người không dừng lại ở niềm vui hay nỗi buồn của bóng đá, mà cay cú ăn thua.

Người lao động nghèo, phải cầm cố những thứ mà mình có thể chung một kèo cá độ. Không còn gì để cầm thì vay mượn, chịu lãi suất cao. Sau một mùa bóng trở thành con nợ, dân đòi nợ tìm đến tận cửa nhà trọ, lúc đó ân hận cũng không kịp.

Những người cho vay nợ áp mức lãi cao, lãi mẹ đẻ lãi con, người vay bị áp lực trả nợ cả năm không thoát. Nhiều công nhân sập bẫy, làm được ít đồng, phải nghiến răng trả lãi, cho nên cần phải tránh xa.

Một đêm thức trắng xem bóng đá và ăn thua, hôm sau không đủ sức khỏe làm việc, sự gắng sức kéo dài cả mùa bóng, sẽ trả giá về sau. Không nghĩ đến điều này sẽ gây hại cho bản thân và vợ con, gia đình. Nghĩ thêm một bước, doanh nghiệp sử dụng đông công nhân, mỗi người kém năng suất hơn ngày thường, sẽ là thiệt hại lớn. Cuối cùng, tổn thất đó cũng trở lại với người lao động, khi lương thưởng thấp hơn.

Từ chuyện một số công nhân, người lao động cầm cố tài sản cá độ bóng đá, liên hệ tới trách nhiệm của các tổ chức. Nhiều doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, hãy dành thời gian tuyên truyền vận động đoàn viên không tham gia cá độ. Có một tiếng nói tích cực còn hơn không.

Các đoàn thể ở doanh nghiệp, nhà máy có thể tổ chức cho người lao động xem bóng đá, đưa giải thưởng cho ai dự đoán đúng kết quả, đó cũng là cách sinh hoạt lành mạnh, còn hơn cá độ ăn thua.

Xem bóng đá vui tươi, hãy lựa chọn cách này.

 
Nguồn: Theo Báo Lao động online
Link bài:Hãy chọn cách xem bóng đá vui tươi
(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hay-chon-cach-xem-bong-da-vui-tuoi-615474.ldo)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *