Hãy nhìn chiếc điện thoại trên tay mình để suy nghĩ về sự thay đổi

Trần Quí Thanh

—–

Kính gửi bác Dr Thanh, 

Là những sinh viên thương mại sắp sửa ra trường, chúng cháu đang háo hức chuẩn bị vào “chiến trường” kinh doanh. Chúng cháu đã biết và cũng được báo trước một tương lai đầy chông gai. Chúng cháu không sợ, nhưng nếu muốn biết trước những chông gai đó là gì, và cách để vượt qua chúng. Vậy xin bác cho biết có những khó khăn căn bản nào mà giớí kinh doanh hay gặp phải và cách thức để vượt qua chúng. Kính mong bác chỉ dẫn ạ. 

Chúc bác an lành, vui khoẻ. 

Lê-Hà-Minh-Thi-Đấu (Hà Nội): thi_hanoinho@gmail.com

—–

Lê – Hà – Minh – Thi – Đấu mến,

Các cháu chọn ngành nghề thương mại để học có nghĩa là trong người đã có “máu” kinh doanh, đó là một ưu điểm. Làm việc gì cũng vậy, trước hết là phải có “máu” với nghề mới dễ thành công. Đó chính là lợi thế thứ nhất của các cháu.

Người có “máu” với nghề thường thì thường là có năng khiếu về nghề đó. Trong kinh doanh cũng vậy, nó không phải là thể thao hay nghệ thuật, nhưng lĩnh vực này cũng đòi hỏi có năng khiếu. Đây là lợi thế thứ hai của các cháu.

Có “máu” làm ăn, có năng khiếu kinh doanh, lại được đào tạo bài bản trong một trường đại học về kinh doanh thương mại, đó chính là yếu tố rất căn bản giúp cho các cháu bước vào thương trường. Đây là lợi thế thứ ba của các cháu.

Cùng với các lợi thế đó là những khó khăn đương nhiên phải có, nếu dễ dàng thì cả thiên hạ đi kinh doanh. Vậy đó là những khó khăn hay còn gọi là những rào cản gì cần phải vượt qua?

Đầu tiên là con người, ngoài cá nhân người khởi nghiệp còn có những cộng sự. Tìm được người giỏi, xuất sắc để lập được một team không dễ, con người càng xuất sắc thì việc càng dễ thành. Xin lưu ý, tìm người đã khó, giữ được người còn khó hơn.

Thứ hai là vốn, nói tới chuyện kinh doanh đương nhiên phải có tiền trong tay. Ai cũng biết, huy động được vốn từ các cá nhân, tổ chức hoàn toàn không dễ dàng. Vì vậy, các cháu phải có chương trình, kế hoạch gọi vốn thuyết phục. Bác đã viết nhiều bài về đề tài huy động vốn, các cháu có thể tham khảo thêm trên trang này.

Thứ ba là tư duy cải cách. Thế giới không đứng yên mà vận động không ngừng, những thay đổi về công nghệ liên tục và mạnh mẽ như vũ bão. Nếu như không có tư duy, tầm nhìn cải cách để đầu tư bắt kịp thời đại thì sẽ bị tụt hậu. Các cháu cứ nhìn chiếc điện thoại trên tay mình và suy nghĩ thì sẽ hiểu sự thay đổi ghê gớm như thế nào. Từ chiếc Nokia một thời làm mưa làm gió đến chiếc Apple, Samsung thông minh với những thay đổi bất ngờ.

Trước đó có ai ngờ Nokia sẽ chết, cũng như trước đó có ai nghờ Kodak sẽ chết.

Và khi các cháu có tư duy cải cách, có tầm nhìn thì nảy sinh sự sáng tạo, làm ra sản phẩm mới, không bị lạc hậu và sẵn sàng mở rộng doanh nghiệp.

Trên đây là ba lợi thế và ba rào cản cần vượt qua, bác nêu ra để tư vấn cho các cháu. Chúc các cháu tự tin và thành công.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *