Hãy tạo ra giá trị, tiền sẽ tìm đến

Trần Quí Thanh

Nguồn hình:  Trang Khoinghiep.org.vn

—–

Kính gửi bác Dr Thanh,

Chúng cháu biết bác đã quá mệt với câu hỏi này: Làm sao để gọi vốn thành công? Nhưng chúng cháu vẫn hỏi, vì đó là điểm bế tắc nhất của những ai mới khởi nghiệp. Chúng cháu cũng vậy.  Hay nói khác đi, khi thất bại trong việc gọi vốn thì các start up cần phải làm gì? Mong bác chỉ bảo ạ.

Kính chúc bác sức khoẻ

Lân Miêu – Lân Mai (Đồng Nai): mieumai_lan1993@gmail.com

—–

Lân Miêu – Lân Mai mến!

Bác mới đọc status của một doanh nhân thành đạt viết thế này: “Rất nhiều bạn start up kêu ca là họ khởi nghiệp, cái khó lớn nhất là thiếu vốn và quan hệ? Theo mình, nếu có tiền và quan hệ thì chả cần khởi nghiệp, ngồi chơi cho khỏe nha”.

Một comment cho ý của chủ face là: “Theo con thì cái khó nhất là tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm/dịch vụ. Một khi tạo được giá trị cho khách hàng thì các nguồn lực khác sẽ có cách để giải quyết”.

Ý của doanh nhân thành đạt là không mấy ai khởi nghiệp mà có sẵn vốn và quan hệ. Khái niệm khởi nghiệp có nghĩa rằng bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Vậy thì, vốn và quan hệ là cái chưa có, mà người khởi nghiệp phải tạo ra.

Tạo ra giá trị bằng cách nào, comment của một bạn trẻ mà bác trích dẫn trên là một câu trả lời. Tuy nhiên, đó là bước hai, muốn làm ra sản phẩm chất lượng thực sự thì cũng có vốn mới làm được.

Các nhà đầu tư bỏ vốn cho một ý tưởng của start up là những người có kinh nghiệm thương trường, cho nên phải thuyết phục họ bằng giá trị thật, không phải là giá trị ảo, hoang tưởng.

Đầu tiên, để thuyết phục nhà đầu tư bỏ vốn, các cháu phải tìm kiếm những người có mối quan tâm đến dự án, có hiểu biết về lĩnh vực mà các cháu khởi nghiệp. Không ai dại dột bỏ tiền vào một lĩnh vực mà họ không hiểu gì về nó, không có đủ kiến thức để kiểm soát, giám sát.

Sau khi tìm được nhà đầu tư thích hợp, việc còn lại là tiếp cận và trình bày dự án. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm không thích dài dòng, mà cần giải quyết các vấn đề rất cụ thể

   – Sản phẩm hay dịch vụ của các cháu có gì mới, khác biệt so với các sản phẩm trên thị trường?

   – Đối tượng khách hàng là ai, định vị được  bằng cách nào?

   – Cuối cùng là doanh thu và chiến lược phát triển?

Nếu các cháu đả thông được “kinh mạch” của nhà đầu tư, họ sẽ bỏ vốn. Ban đầu, các nhà đầu tư sẽ bỏ vốn chừng mực để thăm dò. Nếu các cháu tạo ra giá trị thật, thì họ sẽ tiếp tục đầu tư.

Điều đó cũng có nghĩa, khi tạo ra giá trị rồi thì các nguồn lực khác sẽ tự tìm đến.

Chúc các cháu thành công.

 

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *