Hãy thay đổi phương pháp dạy học trước khi quá muộn

Trần Quí Thanh

Chúng ta cần đổi mới toàn diện quan điểm giáo dục. Ảnh mang tính minh họa: Ohay.tv (Dẫn theo ảnh và chú thích của báo GDVN).

Mấy hôm nay liên tục đọc những tin tiêu cực của ngành giáo dục, thấy buồn trong lòng, muốn chia sẻ đôi điều.

Sự dạy và sự học ngày nay đã khác xưa rồi, nhưng tư tưởng, nhận thức của những người đi dạy vẫn quá xưa cũ, đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy của giáo dục nước nhà. Những chuyện cô giáo bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng hay lên lớp không giảng bài để khủng bố học sinh là ví dụ.

Cái thời ở làng quê có ông thầy đồ dạy “Tam tự kinh”, học trò đến học chữ, làm việc nhà cho thầy, có người ăn ở trong nhà thầy. Thầy nói gì cũng là chân lý, cho nên cái câu “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” ngoài cái nghĩa biết ơn còn có nghĩa tôn trọng tuyệt đối kiến thức của thầy.

Đến cái thời giáo dục được xây dựng thành hệ thống, từng cấp học từ tiểu học lên đến đại học, tuy có văn minh hơn, nhưng chủ yếu vẫn theo lối giáo dục áp đặt. Rất nhiều nhà nghiên cứu giáo dục lên tiến về một nền giáo dục khai phóng, nhưng nó chỉ ở đâu đó trong các diễn dàn, tọa đàm, chưa đi vào cuộc sống. Cho đến thời này, mà ở trường đại học, còn có tình trạng thầy đọc giáo trình, sinh viên ghi chép.

Sự tuân thủ tưởng chừng như rất có kỷ cương này thực chất là thủ tiêu sáng tạo, và nó như khẳng định rằng, thầy luôn luôn đúng và học trò phải tuyệt đối nghe thầy.

Điều này thể hiện rõ hơn ở các bậc học phổ thông, thầy cô giáo có cái quyền khen thưởng học trò ngoan, nhưng cũng có quyền sỉ vả, mắng chửi, thậm chỉ đuổi học học trò hư hỏng.

Thật là vô lý, dạy học trò ngoan thì có gì để nói, vai trò của giáo dục là phải dạy được những em hư hỏng, cá biệt, và định hướng cho các em phát triển nhân cách, sở năng để thành người hữu ích. Hình như những nhân tài kiệt xuất đều là những người có cá tính, là người không “ngoan” theo cách nhìn của thầy cô.

Đến cái thời mà thiên hạ ồn ào về khái niệm cách mạng 4.0, mà giáo dục vẫn còn ở trình độ 0.4 thì quá lạ. Vẫn thầy cô đọc sách giáo khoa trò ghi chép, vẫn nhất mực nghe lời thầy cô như nghe ý thánh hiền. Học trò nào nghe lời thầy cô là học trò ngoan, trò giỏi, còn ngược lại là xấu xa, cứng đầu. Đây là phương pháp giáo dục phản giáo dục nhất.

Đã đến lúc học trò đến lớp để học nhưng có thể tranh luận, phản biện. Nhà trường dành nhiều thời gian, không gian hơn cho học sinh cùng tranh luận với nhau, khám phá thế giới qua các công cụ công nghệ thông tin và sự hướng dẫn của giáo viên, không phải ngồi nghe giảng trong tư thế hoàn toàn thụ động.

Hãy thay đổi phương pháp dạy học trước khi quá muộn.

Sài Gòn ngày 08/04/2018

TQT

 

Đọc thêm, Link: Đã đến lúc phải từ bỏ ngay lối dạy học quyền uy

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Da-den-luc-phai-tu-bo-ngay-loi-day-hoc-quyen-uy-post185090.gd

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *